Artwork Là Gì? Những điều cần biết về Artwork

Artwork là gì- là một phần quan trọng không thể thiếu trong lĩnh vực in ấn và chế tác. Vậy Artwork được sử dụng trong những phần mềm nào? Trong quá trình thiết kế cần lưu ý những gì? Bạn đọc cùng bổ sung thêm thông tin về Artwork với FPT-Arena.

Thế nào là Artwork
Thế nào là Artwork

Tìm hiểu về khái niệm Artwork là gì?

Artwork thực chất là kết quả minh họa được chuẩn bị để đưa vào các sản phẩm in ấn. Các sản phẩm cần in ấn chất lượng cao như báo chí, sách, tạp chí,… Sản phẩm Artwork bao gồm hình ảnh, tranh vẽ, bản đồ, đồ thị,… Nhưng nó lại không bao gồm các bảng, định dạng text như: Chữ viết và văn bản.

Artwork là gì, thực chất nó là quy trình chuẩn bị các tập tin thiết kế.  Nó đảm bảo tính trơn tru của tất cả các sản phẩm sau in ấn, tác phẩm khi hoàn thành.

Hệ màu của Artwork

Hiện nay, trong hệ màu của Artwork sử dụng ba bảng màu chính và phổ biến nhất. Bảng màu phải kể đến như RGB, CMYK và các đốm màu sắc Spot Colors.

Hệ màu của Artwork
Hệ màu của Artwork

Đối với tất cả hình ảnh được chụp bằng máy ảnh kỹ thuật số hoặc tải từ trên mạng. Chúng phải được chuyển đổi sang hệ màu CMYK (Cyan, Magenta, Yellow, Black). Đây là bước cần thiết và cơ bản nhất trước khi tiến hành chỉnh sửa Artwork. Nó góp phần quyết định tạo nên chất lượng sản phẩm sau khi in ấn.

Kích thước Artwork

Kích thước Artwork là một yếu tố quan trọng không kém hệ màu. Hầu hết các sản phẩm artwork được in ở khổ giấy to hơn với thành phẩm. Sau đó chúng được cắt lại theo kích thước chính xác. Việc làm này rất quan trọng, đặc biệt đối với các thiết kế có đồ họa ở phần rìa. Vì vậy, khi thiết kế các designer thường để thừa ra 2-3mm. Nếu không khi in và cắt viền, phần nội dung chính sẽ bị ảnh hưởng.

Độ phân giải

Độ phân giải của sản phẩm artwork là yếu tố khá linh động. Nó không cố định mà thay đổi theo yêu cầu cụ thể của từng sản phẩm. Độ phân giải tối thiểu của artwork là 300DPI, như vậy nó đảm bảo độ nét và chất lượng.

Sản phẩm của thiết kế Artwork
Sản phẩm của thiết kế Artwork

Ký hiệu

Ký hiệu trong artwork là gì? Tại sao cần phải có các ký hiệu trong sản phẩm artwork? Chắc chắn trong quá trình tạo artwork, ký hiệu đóng vai trò quan trọng. Đặc biệt nó đóng vai trò là chỉ dẫn cụ thể và có quy ước cho người sản xuất, in ấn.

Dấu xén – Crop mask: Đây là chỉ thị cắt theo kích thước chính xác. Thông thường, bên thiết kế sẽ để dư ra 2-3mm, thuận lợi cho bên in ấn. Như thế vừa dễ dàng và tiết kiệm nguyên vật liệu cho bên in ấn.

Đường bế – Die cut: Đây là dấu hiệu chỉ dẫn tại nơi cần đục lỗ.

Artwork được dùng phổ biến trong các phần mềm nào?

Điểm danh một số phần mềm sử dụng phổ biến trong thiết kế Artwork là gì?

Adobe Illustrator

Adobe Illustrator là phần mềm thiết kế được sử dụng phổ biến hiện nay. Nó được sử dụng nhiều bởi giao diện quen thuộc, có thể in ấn ở mọi kích thước,… Bạn có thể sáng tạo các logo, icons, bảng biểu,…theo các mục đích khác nhau. Do phần mềm này được tạo từ công cụ vectơ, nên khi thay đổi kích thước, chất lượng hình ảnh không bị giảm.

Thiết kế artwork bằng Adobe Illustrator
Thiết kế artwork bằng Adobe Illustrator

Adobe Photoshop

Adobe Photoshop là phần mềm chỉnh sửa hình ảnh quen thuộc với các designer. Phần mềm này ưu việt trong thiết kế artwork, xử lý hình ảnh cho đến xử lý các tài nguyên khác. Thậm chí cho đến cắt ghép, chèn ký tự văn bản vào artwork. Nhờ có phần mềm này mà việc thiết kế trở nên đơn giản và hấp dẫn hơn.

Corel Painter

Corel Painter không còn xa lạ đối với dân thiết kế hội họa, vẽ tranh kỹ thuật số. Khi vẽ Artwork bằng phần mềm này sẽ có nhiều công cụ, tính năng hỗ trợ. Các sản phẩm Artwork được tạo ra nhờ các công cụ vẽ gần giống với truyền thống. Đây quả thực là phần mềm hỗ trợ đắc lực cho designer trong thiết kế artwork.

Trường đào tạo thiết kế Artwork cơ bản và chuyên sâu

FPT – Arena là trường đào tạo công nghệ thông tin toàn cầu Aptech. Đây là ngôi trường đầu tiên đào tạo về Mỹ thuật đa phương tiện.  Nó cũng là đơn vị đầu tiên triển khai chương trình hợp tác giữa Arena Việt Nam và Ấn Độ.

Trường đào tạo thiết kế đồ họa
Trường đào tạo thiết kế đồ họa

Sở hữu đội ngũ giảng viên đã có nhiều kinh nghiệm và trải nghiệm trong giảng dạy. Giáo án, bài giảng được xác nhận từ Arena Ấn Độ trước khi áp dụng đào tạo. Khi tham gia các khóa học đào tạo mỹ thuật đa phương tiện cơ bản và nâng cao. Bạn sẽ có cái nhìn tổng thể nhất về thiết kế Artwork là gì?

Chỉ trong thời gian đào tạo từ 1-2 năm, bạn đã trang bị cho mình kiến thức và kỹ năng. Đặc biệt, tất tần tật về đồ họa in ấn, thiết kế web, biên tập video,…đều được giảng dạy. Nhờ thế bạn sẽ cảm thấy tự tin khi bắt đầu công việc ngoài thực tế.

Viện Đào Tạo Quốc Tế FPT

FPT Arena Multimedia – https://arena.fpt.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ Tư Vấn Tuyển Sinh