Hướng dẫn các cách làm thiệp 3D đơn giản ngay tại nhà

Bên cạnh những tấm thiệp truyền thống việc làm những tấm thiệp 3D sẽ thêm phần ấn tượng và trở thành món quà vô cùng đặc biệt và có ý nghĩa. Để làm những tấm thiệp 3D tặng người thân, bạn bè nhân các ngày lễ đặc biệt bạn cần phải đầu tư nhiều thời gian, công sức để tìm hiểu cách làm cũng như tâm ý bạn bỏ ra khi làm. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết một số cách làm thiệp 3D đơn giản mà bạn có thể làm ngay tại nhà, cùng theo dõi ngay nhé!

Hướng dẫn làm thiệp 20/11 3D đơn giản

Ngày 20/11 là ngày tri ân các thầy các cô vì vậy bạn chọn cho mình những họa tiết như hoa, trái tim hay các hình ảnh liên quan tới 20/11 để làm thiệp. Cách làm thiệp 20/11 3D mà chúng tôi hướng dẫn dưới đây vô cùng đơn giản để bất cứ ai cũng có thể làm theo được.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Trước khi bắt tay vào làm bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu như sau:

 • Giấy bìa màu làm thiệp, giấy màu
 • Bút mực, bút màu
 • Băng dính hai mặt hoặc keo dán
 • Kéo, dao rọc giấy
 • Một số phụ kiện trang trí khác như ngôi sao nhỏ, quả bông hay ruy băng
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm thiệp 20/11 3D
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm thiệp 20/11 3D

Chi tiết cách thực hiện 

Bước 1: Sử dụng giấy bìa màu tùy ý mà bạn thích có thể là hồng, đỏ hoặc cam, trên giấy bạn vẽ những bông hoa 6 cánh với kích thước khác nhau sao cho khi xếp chồng lên nhau chúng tạo ra được một bông hoa lớn với nhiều lớp cánh hoa và cắt chúng ra. Bạn có thể cắt 6 đến 7 bông khác nhau, tùy thuộc vào độ lớn của bông hoa mà bạn mong muốn.

Bước 2: Để các bông hoa thêm phần sinh động giống như thật bạn sử dụng mũi kéo miết cong các cánh hoa để tạo độ phồng. Kế đó dùng keo dán hoặc băng dính hai đó lấy keo dán hoặc băng dính 2 mặt để gắn các bông hoa lại với nhau theo thứ tự từ bông hoa to nhất ở ngoài và nhỏ dần khi xếp vào trong.

Hình ảnh hướng dẫn thực hiện làm thiệp hoa 3D
Hình ảnh hướng dẫn thực hiện làm thiệp hoa 3D

Bước 3: Ở bước này bạn sử dụng bìa cứng cùng màu với những bông hoa bạn vừa làm. Vẽ hình bông hoa 6 cánh bằng bút chì mờ lên tấm bìa cứng làm thiệp với kích thước tương tự như bông hoa to nhất vừa cắt trên giấy màu. Tiếp tục lấy dao rọc giấy trổ theo cánh hoa đã vẽ sao cho bông hoa vẫn còn dính trên nền thiệp. Chú ý, gập tấm bìa làm đôi để 1 mặt làm hoa 3D, mặt trong để viết nội dung.

Bước 4: Gắn bông hoa nhiều lớp đã tạo ở bước 2 vào mặt hoa đã cắt trên thiệp, cố định bằng băng dính 2 mặt/ keo dính.

Bước 5: Viết lời chúc và hoàn thiện trang trí thiệp theo ý thích là bạn có thể mang đi tặng thầy cô nhân ngày 20/11 rồi

Thành phẩm thiệp 3D hình hoa 
Thành phẩm thiệp 3D hình hoa

Hướng dẫn làm thiệp 3D tặng mẹ

Bên cạnh những món quà việc tự tay làm những tấm thiệp để dành tặng mẹ đây chắc chắn là món quà tinh thần ý nghĩa. Cùng tham khảo cách làm thiệp 3D tặng mẹ độc đáo ấn tượng ngay nhé

Nguyên liệu cần có

Tương tự như làm thiệp hoa thì để làm được thiệp 3D tặng mẹ bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu như sau:

 • Dao rọc giấy, kéo, thước kẻ (tốt nhất là thước kim loại).
 • Bàn cắt chuyên dụng hoặc nhiều lớp bìa cứng để lót.
 • Keo sữa, keo hai mặt hoặc hồ dán thông thường.
 • Giấy bìa màu làm thiệp

Các bước thực hiện

Bước 1: Bạn hãy in mẫu hình trái tim 3D đã tìm kiếm trên mạng lên giấy bìa đã có. Nếu không in được bạn có thể tự vẽ nhưng cần đảm bảo tỷ lệ kích thước để tấm thiệp 3D hình trái tim dành cho mẹ được cân đối nhất.

Mẫu hình trái tim 3D mà bạn cần in 
Mẫu hình trái tim 3D mà bạn cần in

Bước 2: Sau khi in ra, bạn có thể sử dụng dao rọc giấy hoặc kéo để cắt các đường đen trên hình trái tim nhưng vẫn giữ lại đường được tô đỏ. Bước này là một bước rất quan trọng cần sự tập trung vậy nên bạn hãy cố gắng cắt thật cẩn thận vì nếu cắt sai một đường là sẽ làm hỏng hình trái tim 3D trên thiệp.

Bước 3: Bạn sử dụng bút bi hết mực hoặc dùng sống dao rọc giấy di theo các nét in chưa cắt. Bước này là tiền đề giúp cho bước dựng thiệp ở bước sau nhanh và dễ dàng hơn, giấy không bị hỏng hay nhăn.

Sử dụng dầu dao rọc giấy đi nhẹ các nét chưa cắt của hình trái tim 
Sử dụng dầu dao rọc giấy đi nhẹ các nét chưa cắt của hình trái tim

Bước 4: Sau khi hoàn thành các bước làm phía trên, bạn nhẹ nhàng một tay giữ thiệp đồng thời một tay đẩy phần trái tim đã cắt lên trên. Bạn cần lưu ý khi đẩy chúng ta sẽ đẩy mặt không có mực in lên trên. Kế đó gấp lại thiệp và vuốt các nếp gấp để tránh cho các nếp không bị nổi cộm.

Bước 5: Bạn lấy một tờ bìa làm thiệp khác cắt sao cho bằng kích cỡ với tấm thiệp hình trái tim vừa làm. Sau đó bạn sử dụng keo dán, hồ dán hoặc lấy băng dính 2 mặt dán vào phía sau hình trái tim để cố định vào bìa thiệp mà bạn đã vừa cắt

Dán băng dính 2 mặt phía sau hình trái tim để cố định vào bìa thiệp 
Dán băng dính 2 mặt phía sau hình trái tim để cố định vào bìa thiệp

Bước 6: Cuối cùng, bạn trang trí thêm một số chi tiết để tấm thiệp thêm phần nổi bật như ruy băng, hoa khô, dây cói hay kim tuyến và đừng quên viết những lời chúc để dành tặng cho mẹ nhé!

Hướng dẫn làm thiệp sinh nhật 3D

Thiệp sinh nhật thể hiện những lời chúc ý nghĩa mừng tuổi mới đến chủ bữa tiệc sinh nhật, đây sẽ là món quà có giá trị tinh thần vô cùng lớn và ý nghĩa đối với người nhận. Cùng tham khảo cách làm thiệp sinh nhật 3D dưới đây nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để có thể tự tay làm được chiếc thiệp sinh nhật 3D ý nghĩa và độc đáo bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu như sau:

 • Giấy thủ công, giấy bìa màu làm thiệp A4
 • Keo dán hoặc băng dính hai mặt
 • Kéo
 • Bút chì, Bút mực
 • Bút màu, bút nhũ (nếu có)
 • Thước kẻ
 • Một số phụ kiện đi kèm khác như ruy băng, kim tuyến,…

Các bước thực hiện

Bước 1: Đầu tiên các bạn hãy lấy tờ giấy bìa với màu sắc mà bạn yêu thích. Tiếp theo đó bạn gấp đôi tờ giấy đó lại và đánh dấu 3cm từ ngoài vào. Kế đó bạn cần kẻ thẳng lên 2,5 cm và nối hai điểm đã đánh dấu với nhau để được hình chữ nhật như hình dưới đây nhé

Bước 2: Từ đường thẳng đã vẽ bạn tiếp tục đánh dấu 1,5cm từ ngoài vào và tiếp tục kẻ thẳng lên 2.5cm để được tầng thứ hai của bánh kem nhé. Thực hiện tương tự với tầng thứ ba của bánh kem. Sau khi đã vẽ xong được hình bánh kem bạn dùng bút tô đậm lại các đường viền một lần nữa nhé!

Các bước thực hiện để làm thiệp sinh nhật 3D hình bánh kem
Các bước thực hiện để làm thiệp sinh nhật 3D hình bánh kem

Bước 3: Ở bước này bạn dùng kéo để cắt đường viền 2 cạnh tầng 1 của bánh kem và gấp chúng lên. Làm tương tự với các tầng còn lại của bánh kem và sau khi hoàn tất bạn sẽ được một hình bánh kem 3D như dưới đây

Hình bánh kem 3D sau khi hoàn thiện 
Hình bánh kem 3D sau khi hoàn thiện

Bước 4: Giờ đây bạn có thể trang trí thêm cho bánh kem để giúp tấm thiệp của mình thêm phần nổi bật và ấn tượng nhé. Ở đây bạn có thể dán thêm các sticker, hoặc sử dụng bút màu, bút dạ để trang trí cho chiếc bánh kem.

Trang trí thêm các phụ kiện để giúp tấm thiệp thêm phần nổi bật
Trang trí thêm các phụ kiện để giúp tấm thiệp thêm phần nổi bật

Bước 5: Để hoàn thiện tấm thiệp chúc mừng sinh nhật 3D này bạn sử dụng một giấy bìa màu khác để làm bìa ngoài cho tấm thiệp. Sau khi dán bạn đừng quên trang trí phía ngoài tấm bìa và thêm những câu chúc tuổi mới để giúp tấm bìa thêm đẹp và ý nghĩa hơn nhé.

Thành phẩm sau khi hoàn thiện thiệp sinh nhật 3D
Thành phẩm sau khi hoàn thiện thiệp sinh nhật 3D

Như vậy trên đây là chi tiết các bước hướng dẫn làm thiệp 3D đơn giản, dễ dàng  nhưng vô cùng ấn tượng và độc đáo mà chúng tôi muốn gửi tới bạn. Nếu bạn muốn có thêm những ý tưởng làm thiệp độc đáo cho Giáng sinh, năm mới, sinh nhật hay những dịp lễ như 8/3, 20/11, 20/10 thì đừng bỏ qua những bài viết khác trên website của FPT Arena bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ Tư Vấn Tuyển Sinh