Học cách lập trình web cho người mới bắt đầu cùng với FPT Arena

Lập trình web là một trong những công việc đang thu hút nhiều người quan tâm hiện nay. Bởi đây là một lĩnh vực có tiềm năng trong thời đại công nghệ 4.0 như hiện nay. Và nếu bạn đang muốn học cách lập trình web thì bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cho bạn một cách cụ thể và chi tiết nhất.

Hoc-cach-lap-trinh-web-cho-nguoi-moi-bat-dau-cung-voi-FPT-Arena
Học cách lập trình web cho người mới bắt đầu cùng với FPT Arena

A. Lập trình web là gì?

Lap-trinh-web-la-gi
Lập trình web là gì?

Lập trình web là một công việc có nhiệm vụ nhận dữ liệu từ bộ phận thiết kế web, sau đó sẽ chuyển thành một hệ thống website hoàn chỉnh có tương tác với cơ sở dữ liệu. Bên cạnh đó, nó còn tương tác với người dùng dựa trên ngôn ngữ máy tính. Và cuối cùng khi trang web được hoàn thành, người lập trình web sẽ được giao nhiệm vụ quản trị web đó. Để việc quản trị trang trở nên dễ dàng hơn thì các lập trình viên cần chuẩn bị một số công cụ quản trị web. Bởi các công cụ sẽ giúp bạn kiểm tra Uptime, Downtime, tỷ lệ thoát trang và các nguồn Traffic đổ vào website. 

B. Học cách lập trình web cho người mới bắt đầu

Để giúp bạn có thể dễ dàng hình dung về cách lập trình web như thế nào thì chúng tôi sẽ  đưa ra một vài nhiệm vụ mà bạn phải tìm hiểu trước khi tiến hành lập một trang web cơ bản.

1. Tìm kiếm, tham khảo thông tin trên Google

Như mọi người đều biết, Google là một trong những công cụ tìm kiếm phổ biến nhất hiện nay và được mệnh danh là “bách khoa toàn thư” của nhân loại. Do vậy, khi bạn muốn học lập trình web mà chưa có một chút kiến thức nền nào thì việc đầu tiên bạn phải nghĩ đến đó chính là tìm kiếm trên Google. Bạn chỉ search từ khóa “Cách lập trình web”, Google sẽ trả về cho bạn một bạn những kết quả thông qua từ khóa mà bạn tìm kiếm. Chúng sẽ chỉ dẫn cho bạn cách cơ bản nhất để thiết lập một website.  Tuy nhiên, lượng thông tin quá nhiều có thể khiến bạn hoang mang. Chính vì thế, bạn phải biết cách chọn lọc thông tin và các nguồn tài liệu, hãy chỉ lấy Google để làm bước tham khảo đầu tiên để có những thông tin chất lượng nhất.

2. Tìm hiểu về ngôn ngữ trong cách lập trình web

Tim-hieu-ve-ngon-ngu-trong-cach-lap-trinh-web
Tìm hiểu về ngôn ngữ trong cách lập trình web

Hiện nay chúng ta đều biết rằng có rất nhiều ngôn ngữ lập trình web như: CSS, PHP, Java,…Đây được xem là nền tảng để xây dựng một website. Nhưng để có thể học cách lập trình web dễ dàng, bạn có thể lựa chọn 2 ngôn ngữ là PHP hoặc Java.

Tìm hiểu kỹ hơn về PHP thì đây là ngôn ngữ lập trình sử dụng mã nguồn mở do vậy mà rất thích hợp cho việc làm web. Ưu điểm của ngôn ngữ này đó chính là có tốc độ khá nhanh và nhỏ gọn. Do vậy mà sẽ giúp bạn tiết kiemeh được thời gian một cách hiệu quả. Hơn nữa đây là một ngôn ngữ cực kỳ được coi trọng ở các doanh nghiệp, chính vì thế mà bạn sẽ có một cơ hội nghề nghiệp cực kỳ lớn khi biết sử dụng ngôn ngữ lập trình này.

Ngoài PHP, bạn cũng thể sử dụng ngôn ngữ lập trình Java. Đây cũng là một ngôn ngữ thông dụng để code thành những website cho doanh nghiệp. Và ưu điểm của Java đó chính là có khả năng sử dụng lại và mở rộng các mô-đun. Chính vì thế mà bạn có thể tiết kiệm được thời gian và một khoản chi phí lớn.

Tham khảo thêm: Học cách lập trình web cho người mới bắt đầu cùng với FPT Arena

3. Tìm hiểu những thuật ngữ cơ bản trong lập trình web

Tim-hieu-nhung-thuat-ngu-co-ban-trong-lap-trinh-web
Tìm hiểu những thuật ngữ cơ bản trong lập trình web

Website là một  thuật ngữ khá phổ biến và quen thuộc với chúng ta. Nhưng những thuật ngữ chuyên ngành, liên quan đến website thì không phải ai cũng biết. Nếu thực sự muốn theo đuổi ngành lập trình web, bạn hãy tìm hiểu những khái niệm cơ bản để có thể trao đổi được. Hầu như trong công việc, các developer thường trao đổi với nhau bằng những từ chuyên môn như code (mã), source code (mã nguồn), bug (lỗi), release (ra mắt sản phẩm)… 

4. Đọc và tìm hiểu trước cấu trúc của một website

Cau-truc-cua-mot-website
Cấu trúc của một website

Biết được cấu trúc của một website cũng quan trọng như khi bạn vẽ một bản thiết kế cho các tòa nhà. Hay nói cách khác bạn phải nêu rõ được bộ khung cũng như ý tưởng trước khi thiết lập một website. Thông thường, một giao diện website sẽ có 3 phần chính là: header, body và footer. Trong đó, header thường là nơi chứa logo, slogan và các hiệu ứng. Body web là phần đưa vào nội dung chính muốn truyền tải đến các khách hàng. Cuối cùng, footer là phần cung cấp các thông tin thêm về công ty như chính sách khách hàng, thông tin liên lạc. Nếu xét về các trang con cần có trong một web thì gồm: trang chủ (homepage), các trang danh mục (category page) và các trang chi tiết (detailed page).

5. Thực hành bằng việc lập website với WordPress

Thuc-hanh-bang-viec-lap-website-voi-WordPress
Thực hành bằng việc lập website với WordPress

WordPress là một nền tảng làm web đang rất được ưa chuộng hiện nay. Với những đặc tính như đơn giản, dễ sử dụng, không cần phải viết code, bạn hoàn toàn có khả năng làm được một trang web. Bạn chỉ cần biết dùng các theme trong wordpress và các plugin đi kèm. Hãy thử bắt đầu với những blog cá nhân để sử dụng wordpress cho thành thạo. Sau đó, bạn hãy bắt đầu với những trang bán hàng và những website doanh nghiệp khác.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cách lập trình web cần phải làm những công việc gì. Nếu bạn muốn học cách lập trình web hay muốn trở thành một lập trình viên trong tương lai thì còn chần chừ gì nữa mà không liên hệ với FPT Arena để được tư vấn cụ thể hơn về các khóa học ngắn hạn và dài hạn. Đừng quên truy cập vào website https://arena.fpt.edu.vn/ nếu muốn biết thêm về việc đào tạo công nghệ thông tin nhé!

Viện Đào Tạo Quốc Tế FPT

FPT Arena Multimedia – https://arena.fpt.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ Tư Vấn Tuyển Sinh