Hướng dẫn cách chèn background photoshop đơn giản

Nhắc đến những phần mềm chỉnh sửa ảnh, chắc hẳn chúng ta sẽ nhớ ngay đến Photoshop. Đây là phần mềm cung cấp cho người dùng hàng loạt công cụ làm đẹp hữu ích và rất dễ sử dụng. Từ đổi kích thước, cắt ảnh cho đến chèn background. Về cơ bản, có thể chèn background Photoshop bằng nhiều hình thức khác nhau như thay màu hoặc hình ảnh mà bạn mong muốn. Việc chèn background photoshop không quá khó dù bạn là người mới bắt đầu, bởi đây là một trong những tính năng cơ bản nhất của phần mềm. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây nhé!

Cách chèn background photoshop

Trước tiên, bạn có thể chọn Quick Selection tool trên thanh công cụ hoặc bấm phím W trên bàn phím. Nhấp và kéo để chọn khu vực mà mình mong muốn. Photoshop sẽ giúp bạn đoán những phần mà bạn muốn đưa vào dựa trên mức độ tương phản của hình ảnh.

Cách chèn background photoshop

Sau đó, bạn sẽ tìm thấy các khu vực có độ tương phản cao và các cạnh chi tiết thấp đã được chọn, nhưng các khu vực cạnh đó có độ tương phản thấp và những chi tiết đòi hỏi nhiều thao tác cao hơn.

Trong một số bức ảnh, bạn có thể sẽ thấy một số hậu cảnh dễ dàng hơn. Bạn cũng có thể đảo ngược lựa chọn bằng cách nhấn Shift + Ctrl + I trên hệ điều hành Windows haowjc Shift + Cmd + I trên hệ điều hành Mac.

Cách điều chỉnh vùng lựa chọn

Để có thể điều chỉnh vùng đã chọn, hãy phóng to hình ảnh và chọn kích thước cọ nhỏ nhất bằng cách nhấp vào biểu tượng ở bên trái. Sau đó, tiếp tục nhấp và kéo thêm các phần của đối tượng cần giữ vào lựa chọn của bạn để tiếp tục chèn background photoshop.

Nhấp và kéo thêm các phần của đối tượng cần giữ vào lựa chọn của bạn để tiếp tục chèn background photoshop
Nhấp và kéo thêm các phần của đối tượng cần giữ vào lựa chọn của bạn để tiếp tục chèn background photoshop

Nếu bạn cần xóa bất kỳ thứ gì khỏi vùng lựa chọn, hãy giữ Alt khi nhấp và kéo vùng đó. Thực hiện dễ nhất là khi các vùng lựa chọn đó bao gồm tất cả các đối tượng nhưng không bao gồm việc chọn sợi tóc.

Chèn background photoshop bằng công cụ Select and Mask

Trên thanh tùy chọn ở đầu màn hình, nhấp chuột vào Select và Mask… Một màn hình sẽ xuất hiện cho phép bạn tinh chỉnh khu vực đã chọn và chuyển nó thành Mask.

Trong bảng Properties, bạn sẽ có thể chọn view mode, để thay đổi cách bạn xem các vùng lựa chọn. Overlay là một lựa chọn hoàn hảo, vì bạn có thể chọn màu tương phản với ảnh của mình. Nhưng khi làm việc, bạn có thể nhấn phím K để chuyển qua chế độ xem. Những nền khác sẽ làm nổi mọi vấn đề nằm trong vùng lựa chọn của bạn.

Chỉnh sửa vùng lựa chọn

Để tiếp tục chèn background photoshop, hãy bắt đầu chỉnh sửa vùng lựa chọn của mình. Thanh công cụ ở bên trái màn hình có khá nhiều công cụ khác nhau giúp ta thực hiện việc này.

  • Quick Selection Tool: Cũng giống việc chúng ta đã sử dụng trước đó. Công cụ này có thể dùng để nhanh chóng thêm hoặc xóa bất kỳ khu vực nào trên hình ảnh.
  • Refine Edge Brush Tool: Tốt nhất cho những khu vực như tóc hay các cạnh mềm khác.
  • Brush tool: dùng đối các cạnh cứng
  • Lasso/Polygonal Lasso Tool: Vẽ thủ công các vùng để thêm hoặc bớt các phần không phải vùng chọn.

Phóng to hình ảnh để kiểm tra lại các cạnh của vùng chọn. Bạn sẽ tìm thấy những khu vực không được chọn, được chọn không chính xác hoặc những cạnh rất chi tiết.

Phóng to hình ảnh để kiểm tra lại các cạnh của vùng chọ
Phóng to hình ảnh để kiểm tra lại các cạnh của vùng chọ

Tiếp theo, hãy chuyển sang công cụ Refine Edge để sửa tóc hoặc bất kỳ cạnh mềm nào khác. Trong bảng điều khiển phía bên phải, bên dưới của Edge Detection, hãy chọn vào Smart Radius. Điều này giúp việc photoshop phân biệt giữa các cạnh cứng và mềm trong bức ảnh muốn chèn background. Bạn sẽ phải điều chỉnh nó bằng mắt thường để nhận thấy được các hiệu ứng của nó. Nhấn phím P để chuyển đổi giữa trước và sau hiệu ứng.

Đặt cọ Refine Edge lên mép ngoài của tóc và bắt đầu kéo. Bạn sẽ thấy được tóc dần được thêm vào vùng lựa chọn. Nếu không hài lòng, hãy giữ phím Alt để tô lại và hoàn thành các thay đổi.

Tìm hiểu thêm:

Khử màu trước khi chèn background cho bức hình trong photoshop

Khi bạn đã thật sự hài lòng với vùng chọn của mình, hãy chuyển đến Output Settings trên bảng bên phải. Chọn Decontaminate Colors để loại bỏ màu nền còn lại trong vùng chọn.

Trong Output, chọn New Layer with Layer Mask và nhấn OK. Tiếp đó hãy quay lại bức ảnh chính và thêm vào vùng chọn làm lớp mới.

Cửa sổ Match Colors

Chèn hình nền mới

Tiếp đó, bạn hãy chèn background mới vào và đặt nó trong một layer bên dưới layer chứa đối tượng được chọn giữ lại.

Chèn hình nền mới

Sau đó sử dụng công cụ Hand để đặt nền ở bất kỳ đâu bạn muốn, sử dụng công cụ Free Transform (Ctrl + T hoặc Cmd + T) để thay đổi kích thước nếu cần. Nhấn và giữ nút ở góc hoặc cạnh của ảnh, kéo vào trong để thu nhỏ ảnh. Nhấn Shift để giữ nguyên tỷ lệ khung hình.

Phối màu

Đây là bước cuối cùng để chèn background vào photoshop, là chỉnh sửa màu sắc của các đối tượng để đảm bảo chúng hòa trộn chính xác với màu nền. Chọn layer giữ lại, đảm bảo hình ảnh được chọn chứ không phải Mask và đi tới Image> Adjustment> Match Colors.

Trong cửa sổ Match Colors, bạn hãy vào phần Source và chọn hình ảnh đang được sử dụng. Trong Layer, bạn có thể chọn các layer để chỉnh sửa – và bạn có thể kết hợp màu đối tượng nền trước với nền mới và ngược lại.

cửa sổ Match Colors
Cửa sổ Match Colors

Tiếp đó, hãy tích vào hộp Neutralize để loại bỏ phôi màu khỏi lớp đã chọn và điều chỉnh các tùy chọn Luminance và Intensity cho đến khi đối tượng giữ và nền hòa quyện với nhau. Bạn có thể giảm hiệu ứng sử dụng thanh trượt Fade nếu cần. Sử dụng tùy chọn Preview để xem trạng thái trước và sau khi thay đổi. Hãy click và chọn OK để hoàn thành việc chèn background trong Photoshop.

Như vậy chúng tôi đã chia sẻ đến bạn, cách chèn background photoshop đến bạn qua bài viết trên. Mong rằng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có thể tự chèn background vào photoshop một cách dễ dàng để mang đến những bức ảnh hoàn hảo cho bản thân. Hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến bài viết nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự Kiện Sắp Diễn Ra

Học Bổng & Ưu Đãi

Hỗ trợ Tư Vấn Tuyển Sinh

Error: Contact form not found.