Code web là gì, bạn đã biết chưa?

Nếu bạn quan tâm đến thiết kế website, có lẽ cụm từ code website không còn mấy xa lạ nữa. Nhưng code web là gì, bạn đã biết chưa? Code website là các chuỗi mã liên kết của những mã nguồn có sẵn, sử dụng để tạo lên một trang web hoàn chỉnh có thông tin với nhiều chức năng khác nhau cho người dùng. Với từng mục tiêu kinh doanh khác nhau, mỗi một website đều có thể mang một giao diện riêng.

De-thiet-ke-website-code-website-la-khai-niem-can-duoc-de-tam
Để thiết kế website, code website là khái niệm cần được để tâm

Code web là gì?

Code website được hiểu là các chuỗi mã liên kết của những ngôn ngữ, mã nguồn có sẵn như: php. html.css, kết hợp lại và tạo ra một trang web hoàn chỉnh. Mỗi đoạn mã code website sẽ thể hiện một chức năng riêng và có cách hiển thị khác nhau. Vậy nên tùy theo mục đích sử dụng khác nhau mà đoạn mã phù hợp nên được chọn để kết hợp, tạo nên một website có giao diện đẹp, chức năng phù hợp nhất. Code website được chia ra làm hai loại, code website tĩnh và code website động.

Code Website tĩnh:

Code-website-tinh-voi-chi-phi-re-va-nhanh-chong
Code website tĩnh với chi phí rẻ và nhanh chóng.

Code website tĩnh là việc lập trình website dùng các ngôn ngữ như: html, xhtml cùng css và js. Các trang này sẽ hiển thị ra những nội dung các trang riêng biệt, nên mỗi lần muốn đăng bài hay sửa chữa trang web thì bạn sẽ cần phải thao tác bằng tay.

Ưu điểm: lập trình code web dễ dàng và nhanh chóng, gọn nhẹ vì không cần cơ sở dữ liệu, chi phí rẻ. Loại code này thường được sử dụng trên blog.

Nhược điểm: website dễ bị hacker tấn công và xóa nội dung trên website do bảo mật thông tin cá nhân kém và không an toàn.

Code website động:

Code-website-dong-dep-va-toi-uu-hon-nhung-do-phuc-tap-cao-hon
Code website động đẹp và tối ưu hơn, nhưng độ phức tạp cao hơn

Code website động là loại website kết nối với cơ sở dữ liệu, giao diện đẹp và thu hút. Nội dung có thể được thay đổi, chỉnh sửa và xóa dễ dàng, tiện lợi theo từng danh mục. Những tính năng và thiết kế được tối ưu, tăng tương tác với người dùng. 

Ưu điểm: code website động có site quản trị website riêng, tại đó bạn có thể phân quyền sử dụng, chỉnh sửa thêm xóa nội dung tùy ý mình.

Nhược điểm: code website động lập trình web rất phức tạp và tốn thời gian vì phải xử lý nhiều file gồm giao diện, cơ sở dữ liệu và kết nối chúng lại với nhau. Cùng với đó, giá thành của code website động cũng đắt hơn và dung lượng lớn hơn website tĩnh.

Tham khảo thêm: https://arena.fpt.edu.vn/lam-website-mien-phi-bang-webflow/

Code website có các dạng nào?

Để phục vụ cho các mục đích khác nhau của doanh nghiệp, cách thể hiện của code website cũng được chia làm nhiều dạng để đáp ứng tốt nhất mục đích ấy.

Tuy-vao-muc-dich-ma-giao-dien-cua-website-duoc-thiet-ke-khac-di
Tùy vào mục đích mà giao diện của website được thiết kế khác đi
  • Code website bán hàng: giao diện sẽ tối ưu cho việc hiển thị hình ảnh và thông tin sản phẩm cũng như bảo mật đơn đặt hàng. Các website thương mại điện tử có tích hợp thanh toán trực tuyến cần chú trọng đề cao bảo mật thông tin thanh toán của khách hàng, tránh lộ thông tin visa, thẻ mastercard,v.v… của khách hàng.
  • Code website tin tức: giao diện hiển thị tối ưu cho bài viết kèm hình ảnh ấn tượng, gọn gàng và sắp xếp logic để giữ chân người đọc lâu hơn và truy cập nhiều trang tin hơn.
  • Code website giới thiệu: tối ưu cho nội dung hiển thị phần quan trọng nhất để giới thiệu,…
  • Source website thời trang: tối ưu hơn cho hiển thị album và các hình ảnh bắt mắt giới thiệu tới khách hàng.

Tùy theo mục đích sử dụng – bán được sản phẩm hoặc chỉ đơn giản là có được nhiều lượng truy cập, người lập trình sẽ theo đó mà tạo ra những cách thiết kế website khác nhau nhằm tối ưu tới đúng đối tượng quan tâm. Trên đây, chúng tôi đã giới thiệu đến bạn những thông tin cơ bản nhất về code website, hi vọng là phần nào giải đáp được cho bạn code web là gì.

Viện Đào Tạo Quốc Tế FPT

FPT Arena Multimedia – https://arena.fpt.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự Kiện Sắp Diễn Ra

Học Bổng & Ưu Đãi

Hỗ trợ Tư Vấn Tuyển Sinh