Con gái có nên học thiết kế đồ họa không – 3 điều bạn cần lưu ý

Con gái có nên học thiết kế đồ họa? – Chắc chắn là có! Chỉ cần bạn thực sự có đam mê và khả năng sáng tạo không giới hạn.

Một số người cho rằng con gái không thể học thiết kế đồ họa. Suy nghĩ này bắt nguồn từ quan niệm lỗi thời áp đặt lên phái nữ. Thời trước, người Việt Nam cho rằng con gái không nên làm các công việc có tính chất như:

 • Công việc sử dụng nhiều đến máy móc, thiết bị điện tử, công nghệ, khoa học.
 • Công việc phải sử dụng nhiều sức mạnh thể chất.
 • Công việc đòi hỏi làm nhiều giờ trong ngày, quá bận rộn khiến người phụ nữ không còn thời gian làm việc nhà, chăm sóc gia đình.
 • Công việc không mang tính chất phá cách, thể hiện sự khác biệt, sáng tạo.

Thế hệ trước cho rằng các công việc kể trên sinh ra dành cho đàn ông, không phù hợp với phụ nữ “chân yếu, tay mềm”. Tuy nhiên, các quan niệm này không còn phù hợp với xu thế phát triển của xã hội hiện đại.

Ngày nay, phụ nữ hoàn toàn có thể làm những công việc “dành cho đàn ông”, tự do thể hiện tư duy sáng tạo, nổi loạn, phá cách. Bởi vậy, không còn rào cản nào ngăn cách chị em phái nữ học thiết kế đồ họa.

Con gái có theo học thiết kế đồ họa được không?” – Tất nhiên là hoàn toàn có thể!

con gái có nên học thiết kế đồ họa
Phái nữ ngày nay hoàn toàn có thể làm các công việc mà trước đây được cho là “dành cho đàn ông”.

Những ưu điểm nào giúp con gái học tốt thiết kế đồ họa?

Công việc nào cũng cần sự yêu thích mới có thể gắn bó lâu dài và hoàn thiện tốt. Để học thiết kế đồ họa, điều quan trọng nhất là chị em cần phải có sự yêu thích ngành học này. Bạn hoàn toàn có thể trở thành nhà thiết kế đồ họa nếu có những đặc điểm sau:

 • Đam mê sáng tạo, yêu thích nghệ thuật, có con mắt nghệ thuật.
 • Có sự liên tưởng phong phú, không bị giới hạn.
 • Có tư duy tốt về màu sắc, hình khối.

Ngày nay, nữ giới có thể tự tin học thiết kế đồ họa bởi các công nghệ, phần mềm được thiết kế thân thiện hơn, giúp bất kỳ ai cũng có thể tiếp cận. Ngoài ra, xã hội đã bình đẳng hơn. Trách nhiệm chăm sóc gia đình được chia đều cho cả hai giới giúp phụ nữ có thể thỏa thích theo đuổi niềm đam mê với công việc.

Hơn nữa, nữ quyền đang ngày càng được tôn vinh. Phụ nữ Việt Nam ngày càng có tiếng nói hơn trong xã hội. Ngành thiết kế đồ họa rất cần những nét dịu dàng, mềm mại, tinh tế nhưng không kém phần mạnh mẽ của chị em.

FPT Arena Multimedia không thiếu sinh viên nữ với đa dạng tính cách: cá tính, dịu dàng, phong cách, điệu đà… Thầy Lại Minh Vương – giảng viên của FPT Arena – nhận xét:

“Theo kinh nghiệm đi dạy của mình, một lớp có sự cân bằng giữa nam và nữ thì chất lượng học tập tốt hơn. Bởi nam giới và nữ giới có những điểm mạnh khác nhau, khi tập hợp trong một lớp thì các bạn sẽ có sự học hỏi lẫn nhau giúp bản thân phát triển hơn”.

con gái học thiết kế đồ họa
FPT Arena có nhiều sinh viên nữ với đa dạng cá tính nhưng chung một niềm đam mê với thiết kế, sáng tạo.

Con gái có nên học thiết kế đồ họa – Những ưu điểm của phái nữ

 • Khéo léo: Hầu hết các bạn nữ đều rất tinh tế, khéo léo, mềm mỏng trong giao tiếp. Đây là lợi thế lớn khi trao đổi ý tưởng, tiếp nhận phản hồi, làm việc với khách hàng.
 • Tỉ mỉ: Tính cách chung của các bạn nữ khi học thiết kế đồ họa là cẩn thận, tỉ mỉ khi thiết kế từng đường nét sản phẩm. Họ dành nhiều thời gian để trau chuốt tác phẩm được hoàn hảo nhất. Sự tỉ mỉ cũng là yêu cầu quan trọng đối với người làm thiết kế.
 • Tinh tế: Nữ giới rất nhanh nhạy khi lắng nghe yêu cầu của khách hàng, nắm bắt ẩn ý trong từ câu nói để mang lại tác phẩm hài lòng khách hàng nhất.

Là nét “chấm phá” lạ, mang lại sự đa dạng cho ngành thiết kế đồ họa. Hiện nay, số lượng nam giới làm trong ngành thiết kế vẫn nhỉnh hơn nữ giới. Sự xuất hiện của những “bóng hồng” sẽ khiến môi trường làm việc đa dạng hơn, sản phẩm có thêm những góc nhìn khác biệt, độc đáo.

con gái có học thiết kế được không
Các bạn nữ có sự tỉ mỉ, chu đáo và tinh tế. Đây chính là lợi thế của phái nữ khi theo ngành thiết kế đồ họa.

Con gái học thiết kế đồ họa xong có thể làm nghề gì?

Hiện nay, đa phần các công ty đều cần vị trí Nhân viên thiết kế để sáng tạo bộ nhận diện thương hiệu, sản phẩm truyền thông, in ấn… hỗ trợ cho việc kinh doanh. Cơ hội nghề nghiệp của nam giới và nữ giới là như nhau.

Khi tốt nghiệp khóa học thiết kế đồ họa tại FPT Arena Multimedia, sinh viên có thể làm ngay các công việc sau:

 • Làm trong ngành Marketing: ngành tiếp thị sản phẩm hiện nay rất cần vị trí thiết kế đồ họa. Họ là người “vẽ nên hình hài” cho những ý tưởng, giúp khách hàng hình dung rõ hơn về sản phẩm và những thông điệp mà công ty muốn truyền tải.
 • Làm tại xưởng vẽ: Người làm thiết kế đồ họa nếu có thêm năng khiếu hội họa, vẽ tranh thì hoàn toàn có thể ứng tuyển vào các xưởng vẽ hoạt hình, truyện tranh để tạo ra những câu chuyện đầy màu sắc.
 • Làm freelancer: Lợi thế của ngành thiết kế đồ họa là bạn có thể làm việc tự do (freelancer), tự làm chủ của chính mình, không phụ thuộc vào công ty nào. Do vậy, bạn có thể tự sắp xếp thời gian làm việc phù hợp với nhu cầu sinh hoạt cá nhân, có thể ngủ nướng buổi sáng hoặc bắt đầu ngồi vào bàn làm việc bất kỳ thời gian nào trong ngày, miễn là hoàn thành đúng deadline.

Đặc biệt, bạn có thể làm nhiều nghề cùng lúc, sáng làm nhân viên văn phòng, tối về nhà ngồi thiết kế. Kết thúc giờ hành chính, hãy nhận thêm job ngoài lúc rảnh rỗi để gia tăng thu nhập.

Những nữ nhân thành công khi học thiết kế đồ họa

 • Leta Sobierajski: Leta Sobierajski là giám đốc nghệ thuật đa ngành, từng làm việc cho các hãng lớn như UNIQLO, Target, Bloomberg Businessweek, Google… Nhắc đến các thiết kế của Sobierajski, người ta thường nhớ đến sự tươi sáng, vui tươi, đầy màu sắc.
 • Vanessa Eckstein x Marta Cutler: Năm 1999,  Eckstein sáng lập ra trang web chuyên về thiết kế Blok. Sau đó, cô kết hợp với Cutler – nghệ sĩ tài năng từng làm việc cho MacLaren McCann, DDB – để tiếp tục vận hành Blok. Sản phẩm thiết kế của hai người mang phong cách thanh lịch với nhiều sản phẩm đa dạng.
 • Jessica Walsh: cô nàng này không còn xa lạ với người dùng nền tảng Behance. Tài năng trẻ này từng được tạp chí Forbes vinh danh trong danh sách “30 under 30” – 30 người thành công dưới 30 tuổi. Ngoài ra, cô còn được Art Directors Club bình chọn là “Young Guns”.

Sau khi đọc bài viết, bạn đã có thể tự trả lời câu hỏi: “Con gái có nên học thiết kế đồ họa?” rồi phải không? Nếu cần tư vấn thêm lộ trình học và cơ hội làm việc trong ngành thiết kế đồ họa, bạn hãy liên hệ với FPT Arena Multimedia ngay nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự Kiện Sắp Diễn Ra

Học Bổng & Ưu Đãi

Hỗ trợ Tư Vấn Tuyển Sinh