Giấc mơ trở thành game designer

Bạn là một người mê game? Bạn yêu thích những kĩ xảo của game? Bạn đam mê những đường lối chiến thuật của game? Liệu đã có một ngày nào đó bạn nghĩ chính mình sẽ là “cha đẻ” của chúng? Hay đã bao giờ bạn nghĩ về một ma trận game cực độc đáo và mong muốn đem đến cho mọi người trải nghiệm? Vậy chắc hẳn bài viết dưới đây sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều đấy.

Bạn biết gì về game design?

Game design – Thiết kế game được hiểu đơn giản nhất là việc lên ý tưởng cho game bao gồm viết những bản mô tả về game: Game này là gì? Chơi như thế nào? Nhân vật trong game ra sao? Hình thể mang hình tượng gì?…Người làm thiết kế game phải chịu trách nhiệm lên ý tưởng minh họa cho game ngay cả chọn chất liệu cho game cũng là công việc phải làm của một nhà thiết kế game. Và ý tưởng logic và kĩ thuật dựng mô hình, tạo chất liệu game chắc tay là 2 yếu tố mà một Game designer cần phải có.

Hình minh họa nhân vật trong một game
Hình minh họa nhân vật trong một game

Các yếu tố cần có để trở thành game designer?

Bất cứ lĩnh vực nào trong ngành mỹ thuật đa phương tiện cũng đều có những yếu tố “cần-và-đủ”. Và lĩnh vực thiết kế game cũng vậy. Để có thể hoàn thành tốt vai trò và nhiệm vụ đựơc giao, bạn cần phải xác định ngành nghề đó đòi hỏi những yếu tố gì? Vậy, đâu là những yếu tố mang đậm nét của một người thiết kế game?

Sáng tạo – Phong cách

Game designer là một ngành nghề có liên quan đến sáng tạo và trí óc rất nhiều. Ngay cả khi chơi game bạn cũng cần phải sử dụng trí óc của mình để có những chiến thuật chơi game thông minh và táo bạo. Vậy nên, để trở thành “cha đẻ” của những bản game đòi hỏi bạn phải có một bộ óc sáng tạo đến vô cực. “Nhất giác quan- Nhì chiến thuật”, để thu hút mọi người quan tâm đến game của bạn, bạn phải thiết kế làm sao cho giao diện thật sống động và một phát đánh thẳng vào sở thích của người dùng.

Hình ảnh minh họa giao diện game
Hình ảnh minh họa giao diện game

Quan sát tỉ mỉ từng chi tiết

Một phiên bản game thu hút người nhìn là một phiên bản mà từng chi tiết tong đấy đều phải thật sự sống động và chân thật. Việc chú ý vào từng chi tiết cho dù là nhỏ nhất trong thiết kế luôn là một điều cần thiết cho một bản thiết kế hiệu quả. Đừng xem thường những chi tiết nhỏ mà ngó lơ nó, hãy hoàn thiện chúng cho dù là tiểu tiết nhất. Vì chính những chi tiết nhỏ lại góp phần làm phiên bản game thực tế hơn.

Dù là chi tiết nhỏ cũng cần được trau chuốt để hoàn thiện
Dù là chi tiết nhỏ cũng cần được trau chuốt để hoàn thiện

Kiến thức cơ bản

Bạn có thể học hỏi xem qua các bài giảng, clip trên mạng dạy về Thiết kế đồ họa để am hiểu hơn về nó, đặc biệt là đối với các phần mềm chuyên dụng như: Adobe Photoshop, Adobe Illustrator, Quark Express hay Adobe InDesign, Flash… Tuy nhiên, trong quá trình tự học, bạn sẽ không hiểu hết được ý nghĩa cách sử dụng cụ thể của từng công cụ trong mỗi phần mềm mà vận dụng nó một cách nhuần nhuyễn phục vụ mục đích thiết kế của bạn. Bạn muốn thành công trước tiên bạn phải am hiểu và sử dụng nhuần nhuyễn chúng thì bạn mới có thể dễ dàng hơn trong việc thực hiện ý tưởng sáng tạo của bạn.

Hãy tìm hiểu các phần mềm liên quan đến thiết kế game
Hãy tìm hiểu các phần mềm liên quan đến thiết kế game

Kỹ năng

Cũng như khi làm về Graphic Design, kỹ năng về sắp xếp bố cục, màu sắc và phân chia tỉ lệ là điều quan trọng. Thì trong lĩnh vực game design cũng sẽ tồn tại những kĩ năng riêng buộc bạn phải nắm vững. Đó là:

  • UI Designer đảm nhận thiết kế giao diện người dùng, đảm bảo việc game và người chơi tương tác dễ dàng hơn. UI cần phải hiểu được suy nghĩ người chơi trong từng tình huống.
  • Lập trình là kĩ năng quan trọng nhất. Không nhất thiết bạn phải giỏi nhưng ít nhất bạn phải biết đến code để có thề làm các loại prototype để thử nghiệm concept bằng các công cụ hỗ trợ game đơn giản.
  • Đồ họa: Không đòi hỏi bạn phả vẽ quá xuất sắc như họa sĩ, nhưng bạn cần vẽ, hiểu rõ màu sắc và minh họa được ý tưởng concept cho đội ngũ art.
  • Làm việc nhóm: Bạn cần biết hợp tác làm việc nhóm, trao đổi ý tưởng, hỗ trợ nhau, một game cần nhiều người chơi, nên việc trao đổi, kĩ năng hợp tác nhóm tốt là không tồi.
Bạn cần có kĩ năng cần thiết để tạo nên một game hoàn chỉnh
Bạn cần có kĩ năng cần thiết để tạo nên một game hoàn chỉnh

Mức lương

Theo thống kê hiện tại, thu nhập của một game designer khởi điểm là 220O USD – 3350 USD. Đây được xem là một mức lương rất hấp dẫn cho mức kinh nghiệm làm việc trên 1 năm. Yêu cầu cơ bản công việc của game designer đó là phải biết lên ý tưởng, thiết kế đầy đủ chi tiết kịch bản game mobile 2D (3D)  theo yêu cầu. Hay nói chi tiết hơn, bạn phải biết cách xây dựng từng cấp level, đánh giá, phân tích, cân bằng game…Nắm được các bối cảnh game và hệ thống nhân vật đặc trưng của từng bối cảnh và kèm theo đó là sản phẩm demo.

Mức lươngcho các game designer hấp dẫn
Mức lương cho các game designer hấp dẫn

Có giấc mơ thì ngại gì mà không thực hiện bạn nhỉ? Nếu bạn cảm thấy mình đủ khả năng với yêu cầu của công việc thì hãy theo đuổi nó đến cùng. Game là một mảng công nghệ mang tính giải trí cao, mang lại trải nghiệm thú vị cho người dùng trong thời đại công nghệ số phát triển. Hãy biết vận dụng việc dùng game như thế nào để làm cuộc sống trở nên “dễ thở” hơn các bạn nhé.

Hiện nay, FPT Arena Multimedia có 1 cơ sở tại Hà Nội và 2 cơ sở tại Hồ Chí Minh đào tạo chuyên ngành Thiết kế Mỹ thuật Đa phương tiện:
1. Số 264, Đội Cấn, Q. Ba Đình, Hà Nội (024 7300 8855)
2. Số 268 Tô Hiến Thành, P.5, Q.10, TP.HCM (028 7300 8866)
3. Số 36/2 Đường D2, Q. Bình Thạnh, TP.HCM (028 7300 8866)

Lưu ý, ngoài 3 địa điểm trên, tất cả các địa chỉ khác đều không phải là cơ sở đào tạo của FPT Arena Multimedia.

 Ly Ly

Viện Đào Tạo Quốc Tế FPT

FPT Arena Multimedia – https://arena.fpt.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự Kiện Sắp Diễn Ra

Học Bổng & Ưu Đãi

Hỗ trợ Tư Vấn Tuyển Sinh