Graphic Designer là gì? Công việc của Graphic Designer là gì?

Graphic Design đang là ngành thu hút sự quan tâm đặc biệt của các bạn trẻ trên thế giới và Việt Nam. Bạn muốn tìm hiểu chi tiết “Graphic Designer là gì?”, “công việc của Graphic Designer ra sao?” thì hãy tham khảo bài viết sau của FPT Arena nhé!

graphic-designer-la-gi
Graphic Designer là gì?

Graphic Designer là gì?

Graphic Design là gì? Là nghệ thuật kết hợp hài hòa giữa các yếu tố như kiểu chữ, hình ảnh để truyền tải thông điệp nào đó đến người xem. Sản phẩm của Graphic Design hiện hữu khắp mọi nơi; đó có thể là các tạp chí, poster phim, biển quảng cáo,… Mỗi sản phẩm đều được thể hiện với phong cách riêng nhưng đều có mục đích duy nhất là hướng người xem đến thông điệp cụ thể. 

Có thể bạn quan tâm:

Học design như thế nào cho hiệu quả?

Graphic Designer là những người làm công việc thiết kế đồ họa. Họ sử dụng các phần mềm chuyên dụng để sáng tạo nên các sản phẩm khác nhau. Graphic Designer được chia thành nhiều loại dựa vào môi trường và tính chất công việc:

 • Agency Graphic Designer: Designer làm việc tại các công ty chuyên về thiết kế
 • In House Graphic Designer: Designer nhận dự án và làm việc tự do
graphic-designer-la-nhung-nguoi-lam-cong-viec-thiet-ke-do-hoa
Graphic Designer là những người làm công việc thiết kế đồ họa

Công việc của Graphic Designer là gì?

Thiết kế tạp chí, báo – Magazine Design

Tạp chí, báo  là những sản phẩm tiêu biểu trong lĩnh vực in ấn, xuất bản. Để làm tốt công việc này, người thiết kế cần có kiến thức chuyên môn về thiết kế đồ họa, quản lý màu, báo chí, in ấn, xuất bản kỹ thuật số.

Thiết kế quảng cáo – Advertising

Một trong những phương thức được các công ty, doanh nghiệp áp dụng để thúc đẩy doanh số bán hàng và tác động đến quyết định mua, sử dụng sản phẩm, dịch vụ của khách hàng đó là thiết kế quảng cáo. Do đó, người thiết kế quảng cáo cần phải tạo ra các hình ảnh có nội dung hấp dẫn, thân thiện để các công ty, doanh nghiệp quảng bá hiệu quả cho sản phẩm, dịch vụ của họ. Thiết kế quảng cáo là lĩnh vực mà các Graphic Designer lựa chọn nhiều nhất. Để tạo ra được các sản phẩm đẹp mắt, người thiết kế quảng cáo phải thành thạo phần mềm thiết kế đồ họa như Photoshop, AI. Thêm nữa, người thiết kế cũng cần nắm chắc công đoạn in ấn, thông số kỹ thuật hình ảnh trên mọi nền tảng trực tuyến.

Thiết kế sách – Book Design

Book Designer phải am hiểu về kỹ thuật in ấn, mỹ thuật và vật liệu giấy. Book Designer thực hiện các công việc sau:

 • Thiết kế bìa sách
 • Dàn trang
 • Thiết kế và trình bày các loại sách tham khảo chuyên môn

Thiết kế Logo – Corporate Identity

Đối với mỗi công ty, doanh nghiệp, bộ nhận diện thương hiệu có vai trò đặc biệt quan trọng. Người thiết kế Logo có nhiệm vụ chọn bảng màu, kiểu chữ, thư viện ảnh phù hợp với cá tính thương hiệu. Để thiết kế được một Logo ấn tượng, người thiết kế cần có kiến thức về Marketing và Branding. Bên cạnh đó, người thiết kế cũng cần có kỹ năng giao tiếp, hiểu biết về khách hàng, doanh nghiệp, đối thủ cạnh tranh và liên tục cập nhật những xu hướng thiết kế mới nhất.

thiet-ke-bo-nhan-dien-thuong-hieu-corporate-identity
Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu – Corporate Identity

Thiết kế bao bì – Package Design

Bao bì có chức năng chứa đựng, bảo vệ sản phẩm. Nó cũng là cơ hội để các công ty, doanh nghiệp gửi gắm câu chuyện thương hiệu của mình. Chính vì vậy, người thiết kế bao bì sản phẩm phải biết cách kết hợp hài hòa giữa hình ảnh thương hiệu và kiến thức thị giác. Công việc của người thiết kế bao bì trải rộng ở nhiều lĩnh vực như mỹ phẩm, hàng tiêu dùng, điện tử,… Để làm tốt vai trò của mình, người thiết kế cần có kiến thức về thiết kế in ấn và phải linh hoạt trong việc đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng và mong muốn của nhà sản xuất.  

Đồ họa truyền hình – TV Graphic

Người làm công việc thiết kế đồ họa truyền hình sẽ thiết kế hình ảnh động mang tính biểu tượng để giới thiệu trong các chương trình truyền hình. Họ là những người có trí tưởng tượng tốt. Phần mềm được người thiết kế đồ họa truyền hình sử dụng thường xuyên là Photoshop, After Effect, Maya, MotionBuilder,…

Thiết kế thu âm – Record Design

Nhiệm vụ của người thiết kế thu âm là thiết kế hộp, bìa bên ngoài Album ca nhạc. Chính vì vậy, họ cần có khả năng sáng tạo và phải cập nhật thường xuyên xu hướng thiết kế mới.

thiet-ke-thu-am-–-record-design
Thiết kế thu âm – Record Design

Thiết kế giao diện web

Giao diện web chuyên nghiệp, ấn tượng sẽ tạo được lòng tin mạnh mẽ với khách hàng. Người thiết kế giao diện web có nhiệm vụ cân bằng giữa hiệu quả sử dụng và tính thẩm mỹ. Trong mảng thiết kế giao diện web, người thiết kế phải thành thạo các phần mềm đồ họa. Hơn nữa, người thiết kế giao diện web cũng phải có kiến thức về ngôn ngữ lập trình như CSS, HTML, JavaScript. Kỹ năng giao tiếp cũng rất quan trọng đối với người thiết kế giao diện web để có thể làm việc hiệu quả với các UI Developer và UX Designer.

Thiết kế Game – hoạt hình 3D

Người thiết kế Game, hoạt hình 3D chuyên thiết kế nhân vật và môi trường xung quanh nhân vật. Họ sẽ tạo các chuyển động và diễn hoạt cho nhân vật của mình. Phần mềm mà bất cứ người thiết kế Game, hoạt hình 3D nào cũng thành thạo đó là 3DS Max, Blender, Maya, Zbrush,…

graphic-designer-thiet-ke-game
Graphic Designer – Thiết kế Game

Thiết kế hiệu ứng hình ảnh 3D VFX

Phần mềm chuyên dụng mà người thiết kế hiệu ứng ảnh 3D VFX thường sử dụng đó là Maya, Adobe Premiere, Blender, Cinema 4D,… Phần mềm này hữu ích để thiết kế hiệu ứng hình ảnh, đồ họa 3D thay thế cho cảnh quay không thể thực hiện được.

Thiết kế nội thất 3D, công trình xây dựng

Người thiết kế trong lĩnh vực này cần có kiến thức về nguyên lý, kỹ thuật dựng hình trong không gian 3D. Đồng thời, họ cũng phải thành thạo các phần mềm đồ họa như Solidworks, AutoCad, NX/Catia,… Đây là những phần mềm có khả năng hỗ trợ đắc lực khi thiết kế mô phỏng 3D các công trình xây dựng, văn phòng, khách sạn, nội thất nhà ở,…

graphic-designer-thiet-ke-noi-that-3d
Graphic Designer – Thiết kế nội thất 3D

Đồ họa thông tin – Information Graphic

Người thiết kế đồ họa thông tin có nhiệm vụ chuyển chữ viết và những con số khô khan thành hình ảnh đồ họa mang tính biểu trưng cao. Để làm việc hiệu quả, người thiết kế phải có khả năng tổng hợp, phân tích và thành thạo các phần mềm thiết kế chuyên dụng như Corel Draw, Adobe InDesign,…

do-hoa-thong-tin-information-graphic
Đồ họa thông tin – Information Graphic

Bài viết đã giúp bạn có được đáp án cho câu hỏi Graphic Designer là gì? và công việc của Graphic Designer gồm những gì. Nếu còn bất cứ điều gì băn khoăn, hãy để lại bình luận phía dưới bài viết để FPT Arena kịp thời giải đáp. Đừng quên truy cập arena.fpt.edu.vn thường xuyên để không bỏ lỡ những bài chia sẻ hữu ích khác về thiết kế đồ họa, website, game, dựng phim kỹ thuật số, phim hoạt hình 3D,… 

Viện Đào Tạo Quốc Tế FPT

FPT Arena Multimedia 

 

Accordion title

Graphic Design là gì?
Graphic Design là nghệ thuật thiết kế đồ họa trong đó các Graphic Designer sẽ thiết kế, sắp xếp,… các hình ảnh, hình minh họa, Typo,… để truyền tải thông điệp ý nghĩa đến người xem. Hiện nay, Graphic Design được ứng dụng rộng rãi trong hầu hết mọi lĩnh vực của đời sống như thiết kế đồ họa, mỹ thuật, in ấn, quảng cáo, truyền thông, phim ảnh, game,…
Công việc của Graphic Designer là gì?

Graphic Design là lĩnh vực phức tạp nên những người hoạt động trong lĩnh vực này cần cả kiến thức chuyên môn và cả kinh nghiệm thực tế. Mục đích là để thực hiện tốt các công việc đòi hỏi tư duy thẩm mỹ cao như:

 • Thiết kế tạp chí, báo – Magazine Design
 • Thiết kế quảng cáo – Advertising
 • Thiết kế sách – Book Design
 • Thiết kế Logo – Corporate Identity
 • Thiết kế bao bì – Package Design
 • Đồ họa truyền hình – TV Graphic
 • Thiết kế thu âm – Record Design
 • Thiết kế giao diện web
 • Thiết kế Game – hoạt hình 3D
 • Thiết kế hiệu ứng hình ảnh 3D VFX
 • Thiết kế nội thất 3D, công trình xây dựng
 • Đồ họa thông tin – Information Graphic

Học Graphic Design ở đâu chất lượng?

Nếu bạn muốn tham gia khóa học thiết kế Graphic Design chất lượng, bạn nhất định không nên bỏ qua FPT Arena bởi:

 • FPT Arena có chương trình đào tạo thiết kế theo chuẩn quốc tế
 • FPT Arena có đội ngũ giảng viên chuyên môn cao, nhiệt huyết và dày dạn kinh nghiệm thực tế.
 • Phương pháp giảng dạy thông minh giúp học viên tiếp thu kiến thức nhanh chóng và dễ dàng hơn.
 • Kết hợp song song giữa lý thuyết và thực hành giúp học viên có thể có việc làm ngay khi hoàn thành khóa học.
 • Chương trình học cập nhật thường xuyên đáp ứng nhu cầu của các tập đoàn đa quốc gia.

Khóa học Graphic Design chuẩn bao gồm những gì?

FPT Arena Multimedia sẽ giúp bạn có cơ hội trải nghiệm chương trình học thiết kế đồ họa nghiên cứu theo tiêu chuẩn quốc tế, được giảng dạy bởi các giảng viên giàu kinh nghiệm với 4 kỳ học bao gồm:

 • Kỳ 1: Graphic Suits – Thiết kế đồ họa
 • Kỳ 2: Web & Digital Design – Thiết kế Web và kỹ thuật số
 • Kỳ 3: Digital Film Making & Game Design – Làm phim kỹ thuật số và thiết kế game
 • Kỳ 4: Animation Suits – Làm phim hoạt hình 3D

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự Kiện Sắp Diễn Ra

Học Bổng & Ưu Đãi

Hỗ trợ Tư Vấn Tuyển Sinh