Học design: Những nỗi khổ chỉ người trong nghề mới biết

Ngành nghề nào cũng có những điểm hấp dẫn và những điểm thật “khó nhằn” riêng đối với nhưng ai theo đuổi nó, nghề thiết kế và người học design cũng không ngoại lệ. Vì vậy ai có mong muốn học design nên biết trước các “ải” này, có trải qua nó rồi mới đến được thời “cam lai” huy hoàng của một Designer chính hiệu.

Từ khi thời đại công nghệ phát triển cùng với sự bao phủ Internet trên diện toàn cầu, mọi tổ chức bao gồm đơn vị Chính phủ, doanh nghiệp tư nhân đều cần quảng bá nội dung, thông tin, thông điệp bằng các hình thức truyền tải nó như website, ấn phẩm, hình ảnh… Design từ đó trở thành một nghề hot bậc nhất thời đại, vì đâu đâu cũng cần đến. Mong muốn được học design và làm việc với nó ở các bạn trẻ ngày càng lớn.

39883633_1526876247415111_5457041204115931136_o
Các bạn trẻ theo học design (Thiết kế Mỹ thuật Đa phương tiện) tại FPT Arena Multimedia.

Thu hút người theo đuổi, không chỉ vì cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn trên, mà khi học design và làm việc với nó, người ta còn được làm chủ chính mình về nhiều mặt: thời gian, địa điểm, cá tính, khả năng sáng tạo, lẫn vị trí trong công việc, vì như đã nói, đâu đâu cũng cần đến nghề design.
Thế nhưng, để có được những lợi điểm so với các ngành nghề khác đó, người học design phải trải qua một số khó khăn được tổng hợp sau đây.

Hòm thư chật kín

Mỗi ngày, bạn sẽ liên tục nhận được email vào hộp thư của mình, từ lời mời hợp tác của khách hàng cho đến yêu cầu sản phẩm, trao đổi công việc lẫn những thương lượng, kỳ kèo qua lại. Điều này cũng đồng nghĩa, học design và làm việc với nó thì rất áp lực với cả “núi” công việc. Tuy nhiên, điều này cũng có nghĩa là bạn không bao giờ sợ ế ẩm hay thất nghiệp như những ngành nghề khác.

0b4d70bf9f497e172758
Nghề design thời Multimedia: Nghề không sợ thất nghiệp – Phim ngắn Nostalgia do sinh viên ngành design thời Multimedia ở FPT Arena thực hiện.

Sáng tạo thâu đêm

Có một thực tế là, ý tưởng sáng tạo thường không đến vào ban ngày mà sẽ nhảy bổ ra vào ban đêm. Vì vậy, chuyện thức thâu đêm làm việc là điều khó tránh khỏi với những ai đã chọn học design. Tuy nhiên, không phải nghề nào cũng đặc biệt “chất” như vậy, và đem lại cho bạn cảm giác khao khát bộc lộ khả năng sáng tạo cũng như đam mê khi làm việc.

Gặp gỡ khách hàng

Chắc bạn cũng biết, học design thì phải làm theo yêu cầu của khách hàng. Bạn không có cách nào khác trong những lần gặp gỡ trực tiếp mất mấy tiếng đồng hồ và suốt buổi chỉ biết “vâng, dạ” với các “thượng đế”. Tuy nhiên những lần gặp gỡ này cũng giúp các bạn nắm bắt nhiều hơn về nhu cầu thực tế từ thị trường, và đặc biệt là tiếp nhận được những ý tưởng quý giá từ người khác.

Chọn lựa font chữ

Trong quá trình làm việc, những vấn đề khó hạn chế gặp phải sẽ xuất hiện thường xuyên như việc chọn chữ và căn chỉnh lề của chữ. Còn gì khó chịu hơn khi những dòng chữ đang có lề lối thẳng hàng, chỉ qua thao tác căn chỉnh hoặc dịch chuyển vị trí 1 chút mà trở nên thò ra thụt vào, làm rối loạn mọi thứ… Hoặc là bạn sẽ phải thử đi thử lại các font chữ, xem cái nào mới là thích hợp nhất, làm tốn nhiều thời gian và năng lượng của bạn.

Tuy nhiên, có trải qua tất cả các khó khăn này, bạn mới có thể hoàn toàn tự hào với thành quả mà mình tạo ra được. Đó không chỉ là một sản phẩm của người học design đáp ứng nhu cầu khách hàng, mà còn là một “bằng chứng” biểu hiện cho năng khiếu nghệ thuật cũng như chất xám sáng tạo của mỗi người.

Hiện nay, FPT Arena Multimedia có 1 cơ sở tại Hà Nội và 2 cơ sở tại Hồ Chí Minh đào tạo chuyên ngành Thiết kế Mỹ thuật Đa phương tiện:

  1. Số 264, Đội Cấn, Q. Ba Đình, Hà Nội (024 7300 8855)
  2. Số 268 Tô Hiến Thành, P.5, Q.10, TP.HCM (028 7300 8866)
  3. Số 36/2 Đường D2, Q. Bình Thạnh, TP.HCM (028 6293 5102)

Lưu ý, ngoài 3 địa điểm trên, tất cả các địa chỉ khác đều không phải là cơ sở đào tạo của FPT Arena Multimedia.

Theo DesignerVn 

Viện Đào Tạo Quốc Tế FPT

FPT Arena Multimedia – https://arena.fpt.edu.vn

Hoàng Nhung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự Kiện Sắp Diễn Ra

Học Bổng & Ưu Đãi

Hỗ trợ Tư Vấn Tuyển Sinh