Junior Designer là gì? Junior Designer cần phải làm những gì? Mức lương bao nhiêu?

Lộ trình quen thuộc nhất khi một người bước chân vào ngành thiết kế đồ họa là trở thành một Junior Designer. Vậy công việc cụ thể họ phải làm mỗi ngày là như thế nào? Họ được trả mức lương bao nhiêu và nấc thang nghề nghiệp của họ ra sao? Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc cho các bạn về Junior Design.

1. Những việc Junior Designer cần phải làm gì?

Junior Designer lương bao nhiêu
Hãy làm việc như một Junior Designer thực thụ, đừng chỉ biết mỗi việc pha trà.

Junior Designer là bậc thấp nhất đối với những người mới bước vào ngành Thiết kế đồ họa. Ở cấp độ này, bạn sẽ làm việc dưới sự giám sát gần như chặt chẽ của các Senior Designer. Họ là những người đóng vai trò cố vấn cho bạn về cách làm sao để bạn có thể liên hệ, áp dụng những ý tưởng thiết kế và tạo thành một sản phẩm trong thực tế.

Những năm đầu tiên, các bạn sẽ được chỉnh định thực hiện các công việc với những khía cạnh nhỏ của những dự án khác nhau. Việc tham gia vào các quyết định về việc thực hiện hầu hết tất cả mọi thứ từ trình bày các trang văn bản, chỉnh sửa màu sắc, cho đến thiết kế các văn phòng phẩm, những website banner và thậm chí là các buổi gặp gỡ trực tiếp khách hàng.

2. Công việc mà Junior Designer không cần phải làm

Một Junior Designer không phải chỉ đến công ty rót cà phê hay là nhân viên trực điện thoại hoặc là “chân sai vặt”. Nếu bản thân các bạn đang trong tình huống này, hãy nói với Senior Designer của các bạn, trình bày những kỳ vọng của mình và yêu cầu một công việc mới phù hợp hơn. Để bản thân có được những cơ hội để dễ dàng thể hiện được khả năng của bản thân

3. Liệu rằng bạn có nên cần bằng cấp hay chứng chỉ khi là một Junior Designer?

Trên thực tế, các bạn không nhất thiết có một tấm bằng mới có thể trở thành một Junior Designer. Tuy những bài giảng lý thuyết hay những tư duy thiết kế rất bổ ích, nhưng sự tự do để phát triển tư duy ý tưởng riêng vượt ra khỏi những yêu cầu của khách hàng cũng là điều bạn không nên xem thường.

Tuy nhiên những tấm bằng liên quan sẽ giúp cho bạn đứng vững ở một vị trí tốt khi các bạn tiến trên bậc thang của ngành Thiết kế. Điều đó không hẳn là các bạn sẽ được trả lương hậu hĩnh khi các bạn có được bằng cấp liên quan. Đôi khi tài năng, kinh nghiệm và sự tự tin cũng sẽ giúp bạn gặt hái được nhiều thành công hơn là bằng cấp.

4. Lương khởi điểm của một Junior Designer sẽ như thế nào?

Đối với ngành thiết kế này chúng ta khó có thể nói cụ thể và chính xác mức lương khởi điểm của một Junior Designer. Bởi vì, nó phụ thuộc vào khu vực hay vị trí hiện tại của bạn trong công ty. Một Junior Designer ở Anh, bạn có thể mong đợi một mức lương từ £14.000 -£25.000. Dựa theo một khảo sát của Major Player vào năm 2017, mức lương trung bình của người dân ở Anh là £21.000.

5. Bạn cần những kinh nghiệm gì?

Kinh nghiệm mà bạn có được trong nghề sẽ không bao giờ là thừa và cùng với rất nhiều kinh nghiệm khác mà bạn tích lũy được sẽ giúp bạn rất nhiều trong công việc và cuộc sống cũng như giữ được phong độ khi phải cạnh tranh với các ứng viên khác. Chính vì thế, nếu bạn muốn có được một sự đối đãi tốt ít nhất bạn phải có một vị thực tập hay một chức vụ phù hợp để ghi vào CV của bạn nếu bạn muốn ứng cử cho vị trí Junior Designer để bắt đầu sự nghiệp của chính mình.

Craig Ward – hiện tại là Art Director và là một nhà thiết kế giành được rất nhiều giải thưởng – hồi tưởng lại: “Chính nỗi sợ đã dẫn lối cho tôi đến với ngành Thiết kế từ năm hai đại học. Tôi cũng phải làm một loạt các công việc “đáng sợ” khác và khi tôi tốt nghiệp, tôi đã sẵn sàng thể hiện năng lực của bản thân để thay đổi vị trí thực tập thành một công việc chính thức”.

Với những vị trí thực tập hay những vị trí có liên quan sẽ cho thấy rằng bạn có cả “một bầu trời” kinh nghiệm trong nghề. Quan trọng hơn hết là bạn sẽ bắt đầu vận dụng những kinh nghiệm và lý thuyết về Thiết kế vào thực tiễn như thế nào. Các bạn càng thể hiện được nhiều kinh nghiệm, bạn sẽ có được nhiều cơ hội công việc hơn khi bạn ứng tuyển vào vị trí Junior Designer.

6. Những kỹ năng đặc biệt cần có cho một Junior Designer

Các bạn hiểu về Thiết kế và những yêu cầu thực hiện nó, bạn cũng phải giỏi trong việc giải quyết các vấn đề, bạn sẽ được yêu cầu đưa ra những giải pháp sáng tạo do đó bạn cũng phải cần thành thạo các phần mềm Photoshop, Illustrator, InDesign…

Kỹ thuật giao tiếp cũng là được đánh giá là rất quan trọng. Cho dù bạn là một nhà thiết kế tài ba đi chăng nữa, nhưng khi bạn không thể thỏa hiệp được với khách hàng thì bạn cũng sẽ không được coi trọng

Junior Designer là gì?
Nếu kỹ năng giao tiếp tốt sẽ giúp bạn mở ra nhiều cơ hội trong tương lai.

Nhà sáng tạo tại LOVE – Ben Topliss, người luôn nỗ lực cầu tiến sau tốt nghiệp đại học khuyên bạn rằng: “Bạn cần phải nỗ lực làm việc, có niềm đam mê, nhiệt huyết, cũng như sẵn sàng thực hiện những công việc nhàm chán”.

Ông ấy cũng tiếp lời: “Có thể bạn là một nhà thiết kế trẻ tuổi nhất  nhóm, nhưng bạn cũng có thể nói lên những suy nghĩ của mình cho những đồng đội khác. Chẳng hạn như gợi ý một phần nhỏ của một phần mềm không ai thực hiện tiếp hay là việc tái chế những layout hoặc template có sẵn”.

7. Junior Designer làm việc trực tiếp tại một công ty (In-house) hay qua trung gian (Agency)

Đối với một Junior Designer ở một Studio hay Agency, bạn sẽ dồn hết tâm trí của mình vào các chiến lược và xử lý các vấn đề một cách thật độc đáo và sáng tạo. Bên cạnh đó các bạn còn tham gia vào việc sản xuất một thiết kế đồ họa, quảng cáo hay thực hiện truyền thông trực quan cho hàng loạt các khách hàng. 

Ưu điểm khi bạn làm việc tại Studio hay Agency là bạn có thể đa dạng và kích thích sự sáng tạo của bản thân, còn về nhược điểm công việc sẽ khiến bạn kiệt sức với những deadline sẽ chẳng thể dời, bởi khi không kịp tiến độ đối với một dự án bất kỳ, bạn sẽ mất một lượng khách hàng. Và lượng khách hàng đó có thể gây ảnh hưởng đến sự ổn định trong công việc của các thành viên khác ở Studio.

Vai trò của bạn khi là một Junior Designer làm việc trực tiếp tại một tổ chức lớn (In-house) như HSBC, Google, … bạn sẽ như là một thành viên của nhóm thiết kế. Chính vì thế, bạn cùng đồng đội sẽ có trách nhiệm trong việc tiếp thị của công ty, tài liệu quảng cáo, hay những thông tin trên web,…

Ưu điểm khi bạn làm việc trực tiếp là sự bền vững, dự đoán được giờ bạn làm việc và tiềm năng thu nhập cao hơn. Bên cạnh đó cũng có những nhược điểm khi bạn làm cho một thương hiệu độc lập một thời gian khá dài sẽ làm cho Portfolio của bạn bị hạn chế. Đặc biệt, điều này được xem là rủi ro cho cho các Junior Designer và sẽ cản trở khả năng sáng tạo của bạn

8. Làm thế nào để thăng tiến

Vị trí của các Junior Designer sẽ được thăng tiến thành Middleweight (trung cấp) hay Senior (cao cấp) thường có lẽ sẽ xảy ra trong vòng từ ba đến năm năm. Bước kế tiếp, bạn sẽ có thể thăng chức thành Art Director, Creative Director hoặc là vị trí manager ở Studio hay công ty.

Topliss đã nói: “Hãy nỗ lực làm việc và cố gắng xây dựng càng nhiều mối quan hệ với nhiều người nhất có thể”. Ngoài ra, ông còn gợi ý thêm rằng, việc quan trọng trước khi thực hiện bước tiếp theo là phải tự “đánh bóng” tên tuổi cho bản thân và “làm dày” danh sách liên lạc của mình.

Martin Brown – Creative Director tại Paul Bedford Ltd cho biết rằng: “Càng đặt cho bản thân những mục tiêu cao càng tốt. Hãy cố gắng cống hiến cho những người mà bạn kính trọng, công ty mà bạn yêu thích. Tên của công ty hay nhân vật mà bạn cộng tác chung lần đầu tiên sẽ tạo nên điều khác biệt cho công việc thứ hai của bạn”.

9. Lý do tại sao bạn yêu thích công việc Junior Designer ?

Ben Topliss – một nhà thiết kế đa ngành cùng anh giải đáp về một người Junior Designer sẽ làm gì. Được biết, anh vừa mới bắt đầu làm vị trí Senior Designer vào năm 2013 tại một Doanh nghiệp bán lẻ quần áo thể thao và thời trang JD PLC. Việc thăng chức này là điều mà Doanh nghiệp muốn dành riêng cho anh.

Công việc đầu tiên của Ben sau khi tốt nghiệp đại học là một vị trí Junior Design tại một công ty kiến trúc có tên là Prism. Bởi, Prism là một công ty thiết kế nhỏ nên Ben được tin tưởng và được tham gia trực tiếp vào những dự án lớn ngay khi chỉ mới là Junior Designer. Anh cũng khẳng định rằng nếu làm việc ở những công ty thiết kế lớn hơn, chắc anh cũng sẽ không có được cơ hội này. Anh tham gia hầu hết những công việc quan trọng của công ty, như gặp gỡ khách hàng và làm chủ dự án.

Junior Designer
Hãy luôn học hỏi không ngừng phát triển bản thân dù bạn đang ở vị trí nào nha

Vì thế, khi anh được hỏi tại sao lại yêu thích công việc này, Ben đã trả lời rằng mặc dù đây không phải là một công việc mang tính đột phá, nhưng anh đã được giao cho những nhiệm vụ quan trọng. Ngoài ra, anh cũng tiết lộ anh được trả công cho những gì anh đam mê đó là điều anh thấy hào hứng. Bên cạnh đó, việc có thể cộng tác cùng với những đồng nghiệp tài năng và đầy sáng tạo luôn là cách hữu hiệu nhất truyền lửa cho Ben.

Lời khuyên của Ben dành cho những Junior Designer có mong muốn thăng tiến trong sự nghiệp của bản thân, đó chính là đặt thật thật nhiều câu hỏi và chủ động học hỏi càng nhiều kinh nghiệm từ những người đi trước. Bên cạnh đó, Ben cũng khuyên chúng ta hãy hăng hái thực hiện những công việc mà chúng ta không mong muốn. Điều then chốt là bạn phải đối xử thật tử tế với những người mà bạn đã từng làm việc vì đối với ngành thiết kế thật sự rất nhỏ, chùng ta sẽ chẳng bao giờ biết được có thể chúng ta sẽ cần phải liên lạc hoặc làm việc với những người mà ta đã từng gặp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ Tư Vấn Tuyển Sinh