Keyframe là gì? Vai trò của Keyframe trong thiết kế là gì?

Keyframe là gì – là thuật ngữ quen thuộc và gần gũi với những ai sử dụng phần mềm After Effects. Nó là một thuật ngữ quan trọng trong việc sản xuất Video.Vậy Keyframe là gì và vai trò cụ thể của nó như thế nào? Bạn đọc hãy cùng FPT Arena tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này nhé.

Khái niệm keyframe
Khái niệm keyframe

Tìm hiểu về ý nghĩa của Keyframe

Giải thích đơn giản, dễ hiểu nhất như sau: Trong phần mềm After Effects, Keyframe là một thuật ngữ chỉ điểm chốt, một chìa khóa tại một thời điểm nhất định. Nơi mà người dùng đưa ra thông tin cho phần mềm After Effects. Bạn có thể thay đổi các giá trị Layer, thay đổi hiệu ứng vị trí hay độ trong suốt (Opacity),… Thông qua cách thay đổi này, bạn đã tạo ra các chuyển động như mong muốn cho các đối tượng.

Trong phần mềm After Effects luôn chứa các Keyframe trong timeline. Khi bạn muốn tạo chuyển động cho đối tượng, bắt buộc bạn phải có điểm đầu và điểm cuối. Thực chất keyframe chỉ góp phần vào hoạt động tạo nên chuyển động.

Keyframe là gì, nó còn có thể gọi là keyframe training. Nó là điểm bắt đầu cho mọi chuyển động của vật thể trong đồ họa máy tính. Muốn tạo được chuyển động, bạn cần sử dụng keyframe để lưu vị trí và thời điểm đầu tiên. Sau đó phần mềm đồ họa sẽ tạo chuyển động bằng cách nối điểm đầu và điểm cuối lại với nhau.

Vai trò của Keyframe là gì trong sản xuất video?

Như các bạn đã biết, keyframe có vai trò quan trọng trong sản xuất video. Trong biên tập video cơ bản, nó có thể giúp sửa các lỗi cơ bản. Như: góc máy bị nghiêng, chủ thể béo trong khi khung hình đó,… Cùng tìm hiểu về vai trò của Keyframe là gì trong sản xuất video ngay sau đây.

Vai trò của Keyframe
Vai trò của Keyframe

Điều chỉnh thông số của layer

Vai trò của keyframe mà bạn nhất định phải biết khi sử dụng phần mềm After Effects. Đó là giúp điều chỉnh các thông số của layer, cụ thể:

  • Position – Vị trí: Bạn có thể di chuyển Layer từ vị trí này sang vị trí khác trong một khoảng thời gian cho cố định.
  • Opacity – Độ trong suốt: Tức là bạn có thể điều chỉnh độ trong suốt từ 0% đến 100%.
  • Hoặc bạn cũng có thể thêm Keyframe để cho các đối tượng trở nên sinh động và bắt mắt.

Tạo chuyển động

Keyframe là thuật ngữ thân quen với các designer trong thiết kế và sản xuất video. Trong các phần mềm làm Motion Graphic. Các keyframe được chèn vào timeline để tạo các chuyển động sinh động cho đối tượng.

Bạn hãy ứng dụng keyframe linh động trong việc thiết kế và sản xuất video của mình.

Các loại Keyframe được sử dụng phổ biến trong After Effects

Trong After Effects, một số loại keyframe được sử dụng phổ biến nhất phải kể đến như:

Keyframe chuyển động thẳng – Linear Keyframes

Đây là loại keyframe được sử dụng phổ biến nhất trong After Effects. Keyframe chuyển động thẳng được tạo tự động khi bạn thay đổi thông số nào đó. Nó xuất hiện dưới dạng hình thoi hoặc hình kim cương. Vì dạng keyframe này là đường thẳng, nên chuyển động khá cứng nhắc và đột ngột. Do đó, nó không được các designer ưu tiên sử dụng trong Motion Graphics.

Keyframe chuyển động cong tự động – Auto Bezier

Bạn đã biết gì về loại Keyframe là gì? Thực chất, Auto Bezier là chuyển động cong được tạo thành từ Linear Keyframe. Những ưu điểm của nó là có độ mượt mà hơn chuyển động thẳng. Auto Bezier xuất hiện dưới dạng hình tròn có tác dụng làm thay đổi hướng chuyển động của Keyframe.

Chỉ với thao tác đơn giản giữ phím Ctrl và click vào điểm đầu của Keyframe. Như thế bạn đã có thể thay đổi từ chuyển động thẳng thành chuyển động cong.

Keyframe chuyển động cong thủ công – Continuous Bezier

Tạo chuyển động công thủ công bằng keyframe
Tạo chuyển động công thủ công bằng keyframe

Nếu như Auto Bezier có tác dụng tự động làm mượt mà chuyển động cong. Thì Continuous keyframe sẽ tạo đường cong chuyển động một cách thủ công. Như thế, đường cong chuyển động hoàn toàn được tạo theo mong muốn của bạn.

Đối với tổ hợp tất cả keyframe, bạn có thể thao tác tạo chuyển động cong thủ công. Thao tác đơn giản với tổ hợp phím Ctrl-Shift-K, một hộp thoại sẽ hiện ra. Lúc này, bạn có thể tùy chỉnh chuyển động theo mong muốn của bạn.

Keyframe dừng – Hold keyframe

Trong quá trình biên tập video, nếu bạn muốn khóa một hiệu ứng tại 1 vị trí bất kỳ. Hold Keyframe sẽ giúp bạn edit mục đích này. Nó tạo ra hiệu ứng video giống như đang làm phim stop motion.

Khóa học cơ bản và chuyên sâu về thiết kế video tại FPT Arena

Nếu bạn vẫn còn thắc mắc keyframe là gì. Bạn có thể tìm hiểu thêm khóa học về thiết kế đồ họa cơ bản và chuyên nghiệp. Một trong các địa chỉ uy tín giúp bạn thỏa sức sáng tạo video chuyên nghiệp là FPT Arena.

Địa chỉ đào tạo thiết kế video
Địa chỉ đào tạo thiết kế video

FPT Arena là đơn vị đầu tiên đào tạo mỹ thuật đa phương tiện tại Việt Nam. Đây cũng là đơn vị đầu tiên triển khai chương trình hợp tác giữa Việt Nam và Ấn Độ. Bài giảng và quy trình giảng dạy có lộ trình học tập bài bản, chuyên nghiệp. Do đó, sau khi tham gia khóa học, bạn sẽ hiểu toàn bộ về các công cụ thiết kế, sản xuất video. Trong đó có khái niệm về thuật ngữ Keyframe là gì?

Hi vọng qua các thông tin chia sẻ trong bài viết trên. FPT Arena hi vọng bạn đọc có thêm nhiều kiến thức bổ ích về keyframe và đồ họa máy tính. Bạn có thể tìm hiểu thông tin về kiến thức khác thông qua https://arena.fpt.edu.vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ Tư Vấn Tuyển Sinh