Khối V gồm những môn nào? Danh sách các trường xét tuyển khối V mà bạn nên biết

Ngoài các khối văn hóa cơ bản như A, B, C hay D thì khối ngành năng khiếu cũng nhận được sự quan tâm từ đông đảo các bạn học sinh khắp cả nước. Nếu như các bạn có năng khiếu hội họa và mỹ thuật hay chỉ đơn giản là yêu thích, đam mê lĩnh vực này thì khối V là lựa chọn vô cùng thích hợp để theo đuổi và phát triển. Vậy khối V gồm những môn nào? Khối V xét tuyển được những ngành nào? Trường nào đào tạo, xét tuyển khối V? Hãy cùng FPT Arena tìm hiểu sâu hơn về khối V để có được câu trả lời chính xác cho những câu hỏi trên nhé!

Khối V gồm những môn học nào? Học ngành nào? Học trường gì?
Khối V gồm những môn học nào? Học ngành nào? Học trường gì?

Khối V gồm những môn nào?

Khối V thuộc một trong những 3 khối thi năng khiếu được thiết kế để đánh giá năng khiếu và khả năng sáng tạo trong lĩnh vực mỹ thuật theo quy định của Bộ Giáo dục. Trong 3 khối năng khiếu gồm H, V, M thì khối V là khối thi được nhiều bạn học sinh lựa chọn nhất hiện nay. Các môn học trong khối V bao gồm các môn cơ bản như Toán, Văn, Ngoại ngữ, Vật lý, Hóa, Địa và Vẽ.

Việc thi khối V không chỉ đánh giá kết quả học tập mà còn đánh giá khả năng sáng tạo, các kỹ năng thực hành và kỹ năng tư duy của thí sinh. Do đó, các thí sinh nên chuẩn bị kỹ càng kiến thức cũng như tham gia các khóa học và hoạt động thực hành để đạt được kết quả tốt nhất trong kỳ thi này.

Ngoài tổ hợp môn thi khối V truyền thống thì hiện nay ngày càng phát triển thêm nhiều tổ hợp môn khác nhau trong khối V, tiêu biểu như:

 • V00: Vẽ minh họa mỹ thuật – Toán – Vật lý
 • V01: Vẽ minh họa mỹ thuật – Toán – Ngữ văn
 • V02: Vẽ mỹ thuật – Toán – Tiếng Anh
 • V03: Vẽ mỹ thuật – Toán – Hóa học
 • V05: Vẽ mỹ thuật – Ngữ văn – Vật lý
 • V06: Vẽ mỹ thuật – Toán – Địa lý
 • V07: Vẽ mỹ thuật – Toán – Tiếng Đức
 • V08: Vẽ mỹ thuật – Toán – Tiếng Nga
 • V09: Vẽ mỹ thuật – Toán – Tiếng Nhật
 • V10: Vẽ mỹ thuật – Toán – Tiếng Pháp
 • V11: Vẽ mỹ thuật – Toán – Tiếng Trung

Khối V gồm những ngành nào?

Hầu hết, các ngành đào tạo theo khối V chủ yếu liên quan đến mỹ thuật và thiết kế. Khối ngành này cũng mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Dưới đây là một số gợi ý dành cho các bạn lựa chọn thi khối V:

Khi nhắc tới khối V,  chuyên ngành được nhiều bạn trẻ yêu thích và lựa chọn chính là ngành kiến trúc. Ngành học này sẽ đào tạo ra những kiến trúc sư thiết kế nội thất, nhà ở, công trình hàng đầu hiện nay. Cơ hội việc làm cho ngành này cực kỳ rộng mở và đa dạng ở nhiều lĩnh vực như xây dựng, phát triển đô thị và hạ tầng.

Khối V gồm ngành kiến trúc 
Khối V gồm ngành kiến trúc

Ngoài ra, các bạn cũng có thể theo đuổi ngành thiết kế đồ họa – một ngành nghề tiềm năng trong thời đại công nghệ 4.0 như hiện nay. Ngành học này hứa hẹn sẽ giúp các bạn học sinh có sự trải nghiệm, sáng tạo đồng thời mở ra cơ hội thăng tiến và nhận được mức thu nhập hấp dẫn trong lĩnh vực này.

Công nghệ kỹ thuật kiến trúc là một ngành rất hấp dẫn với những người quan tâm đến kiến trúc và thiết kế. Bạn có thể học các kiến thức cần thiết để trở thành chuyên viên thiết kế kiến trúc hoặc thiết kế hạ tầng đô thị. Ngoài ra, các bạn trẻ có thể tìm thấy cơ hội việc làm trong các công ty tư nhân hoặc các đơn vị trực thuộc nhà nước.

Ngành công nghệ kiến trúc xét tuyển khối V
Ngành công nghệ kiến trúc xét tuyển khối V

Nếu bạn yêu thích việc giảng dạy mỹ thuật và muốn truyền đạt đam mê này cho các thế hệ trẻ, ngành học Sư phạm Mỹ thuật là sự lựa chọn lý tưởng dành cho bạn. Trong chương trình đào tạo này, bạn sẽ được giảng dạy về các kỹ năng như vẽ, màu sắc, điêu khắc và tạo hình, giúp bạn trang bị đầy đủ những kỹ năng cần thiết để trở thành một giáo viên mỹ thuật thành công và truyền cảm hứng cho các thế hệ tiếp theo.

Hiện nay, ngành thiết kế thời trang được đánh giá là ngành rất phát triển và có tiềm năng trong tương lai mang lại mức thu nhập hấp dẫn cho những bạn trẻ có trình độ chuyên môn và sự nhạy bén với các trào lưu hiện đại để tạo ra những hơi thở mới cho nền công nghiệp này. Nếu bạn đang tìm kiếm một ngành nghề sáng tạo, đầy thử thách và tiềm năng, thiết kế thời trang là một sự lựa chọn tuyệt vời.

Học sinh theo học khối V có thể lựa chọn ngành thiết kế thời trang để theo học
Học sinh theo học khối V có thể lựa chọn ngành thiết kế thời trang để theo học

Ngoài các lĩnh vực này thì các bạn trẻ có thể thỏa sức sáng tạo và phát triển niềm đam mê của mình với những chuyên ngành như Công nghiệp điện ảnh – truyền hình, công nghệ kỹ thuật công trình xây dựng, quản lý xây dựng, quy hoạch vùng và đô thị,…

Danh sách các trường xét tuyển khối V hiện nay

Với mong muốn các bạn học sinh có thông tin chính xác nhất về thông tin các trường đại học, cao đẳng tuyển sinh và xét tuyển khối V, dưới đây FPT Arena đã tổng hợp danh sách các trường xét tuyển khối V mà phụ huynh và các bạn học sinh có thể tham khảo:

Khu vực miền Bắc

Danh sách các trường xét tuyển cũng như các ngành học tại trường xét tuyển khối V mà phụ huynh và các em học sinh theo dõi và xem xét đăng ký học:

 • Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội: diễn viên, đạo diễn, biên đạo múa, biên tập viên phim, kỹ thuật viên trang điểm.
 • Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội: Thiết kế đồ họa, Thiết kế công nghiệp.
 • Đại học Kiến trúc Hà Nội: Kiến trúc, Kiến trúc nội thất, Quy hoạch vùng và đô thị, Kiến trúc cảnh quan,…
 • Đại học Kinh doanh và Công Nghệ Hà Nội: chuyên ngành Kiến trúc, Thiết kế đồ họa, Thiết kế công nghiệp
 • Đại học Xây dựng: chuyên ngành Kiến trúc và Quy hoạch vùng và đô thị
 • Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội: ngành Thiết kế thời trang

Danh sách các trường và các chuyên ngành trên đây có thể chưa đầy đủ nên các vị phụ huynh và học sinh cần thường xuyên cập nhật.  Mọi thông tin chi tiết về tiêu chí và điểm chuẩn xét tuyển khối V năng khiếu cụ thể của từng trường, bạn nên xem trên trang web của trường hoặc liên hệ với phòng tuyển sinh của trường để được hỗ trợ nhanh chóng và chính xác.

Khu vực miền Nam

Với khu vực Nam, các bậc phụ huynh có thể tham khảo danh sách các trường đại học xét tuyển khối V như sau:

 • Đại học Kiến trúc TPHCM: Kiến trúc, Thiết kế nội thất, Kiến trúc cảnh quan, Quy hoạch vùng và đô thị,…
 • Đại học Bách Khoa – Đại học Đà Nẵng xét tuyển ngành Kiến trúc chất lượng cao
 • Đại học Công nghệ TPHCM nhận xét tuyển khối V ngành Thiết kế nội thất, Kiến trúc, Thiết kế thời trang và Thiết kế đồ họa
 • Đại học Dân lập Văn Lang ngành Kiến trúc, Thiết kế thời trang
 • Đại học Khoa học – Đại học Huế chuyên ngành Kiến trúc
 • Đại học Kiến trúc Đà Nẵng chuyên ngành Kiến Trúc, Quy hoạch vùng và đô thị, Thiết kế đồ họa và Thiết kế Nội thất.
 • Đại học Bách Khoa – Đại học quốc gia TPHCM ngành Kiến trúc
 • Đại học Tôn Đức Thắng chuyên ngành Kiến trúc và Quy hoạch vùng – đô thị

Ngoài xét tuyển theo điểm thi khối V thì một số trường còn nhận xét tuyển theo học bạ. Để biết thêm chi tiết về yêu cầu, tiêu chí xét tuyển các bậc phụ huynh và các em học sinh có thể tham khảo trên website của trường hoặc liên hệ trực tiếp tới phòng tuyển sinh để được tư vấn và giải đáp những thắc mắc liên quan.

Những lưu ý khi lựa chọn xét tuyển khối V

Khi lựa chọn xét tuyển khối V các bạn cần lưu ý một số điều như sau để có thể đạt được kết quả như mong muốn, cụ thể như:

 • Nên chuẩn bị kỹ năng và kiến thức liên quan đến mỹ thuật, các môn văn hóa để đạt điểm cao nhất có thể trong kỳ thi.
 • Cần tìm hiểu kỹ thông tin về trường đại học hoặc trường cao đẳng mình muốn xét tuyển để chọn được trường phù hợp với nhu cầu và khả năng của mình.
 • Nên tham gia các khóa học, lớp học nâng cao kỹ năng và kiến thức của mình để có thể đạt được điểm cao và có nhiều cơ hội được nhận học bổng hoặc được tuyển thẳng vào trường mong muốn.
 • Giữ vững tâm thế thoải mái khi tham gia kỳ thi
 • Chuẩn bị và kiểm tra đầy đủ dụng cụ trước khi thi, tránh trong quá trình thi dụng cụ bị hỏng hay không sử dụng được.
Những lưu ý khi lựa chọn xét tuyển khối V vào các trường đại học, cao đẳng
Những lưu ý khi lựa chọn xét tuyển khối V vào các trường đại học, cao đẳng

Bài viết trên đây là toàn bộ thông tin liên quan về khối V gồm những môn nào, ngành học nào và trường đại học xét tuyển khối V. Để học và theo được khối V ngoài có năng khiếu thì còn cần sự cố gắng, chăm chỉ và nỗ lực không ngừng. Chính vì vậy nếu bạn muốn đăng ký khối này thì hãy bắt tày rèn luyện ngay hôm nay. Đừng quên theo dõi FPT Arena tại trang web https://arena.fpt.edu.vn để cập nhật thêm những thông tin khác một cách nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự Kiện Sắp Diễn Ra

Học Bổng & Ưu Đãi

Hỗ trợ Tư Vấn Tuyển Sinh