Màu pastel là gì? Những lý do khiến nhóm màu pastel ngày càng phổ biến hơn

Màu pastel hay còn được gọi với cái tên là phấn tiên hay màu phấn đang ngày càng phổ biến rộng rãi hơn. Không chỉ được sử dụng nhiều trong thiết kế đồ họa, nhóm màu này còn rất phổ biến trong cả thiết kế màu sắc và nhà ở. Vậy điều gì đã khiến nhóm màu này ngày càng trở nên phổ biến hơn?

Các màu pastel phổ biến
Các màu pastel phổ biến

Màu pastel là gì?

Màu pastel có khá nhiều kiểu định nghĩa mang tính khá mơ hồ như màu nhạt, màu phấn… Tuy nhiên trong thiết kế, màu pastel được quy định là những màu nhạt trong không gian màu HSB (tên khác là HSV). Bạn có thể xem những màu này chính là phiên bản nhạt và nhẹ nhàng hơn của các màu sắc mà chúng ta hay dùng. Điều này cũng có nghĩa là có bao nhiêu màu sắc cơ bản, chúng ta cũng sẽ có bấy nhiêu màu pastel.

Màu pastel trong thiết kế nội thất
Màu pastel trong thiết kế nội thất

Màu pastel ngày càng được sử dụng phổ biến rộng hơn trong mọi lĩnh vực liên quan đến thiết kế và màu sắc. Trước đây, các nhóm màu pastel hầu hết chỉ sử dụng trong lĩnh vực thiết kế thời trang, dùng cho quần áo. Tuy nhiên đến này thì bạn có thể bắt gặp những gam màu này ở khắp mọi nơi, từ màu sắc nội thất nhà ở cho đến thiết kế ấn phẩm truyền thông.

Một trong những sự thật về màu pastel là nhóm màu này đã bắt đầu được biết tới và sử dụng từ thập niên 1980s. Trái lại với xu hướng hiện nay thường chỉ dùng màu pastel cho trang phục nữ, bộ phim truyền hình Mỹ cảnh sát nổi tiếng Miami Vice đã sử dụng màu pastel cho trang phục của nam chính là Sonny Crockett (Don Johnson) và Ricardo Tubbs (Philip Michael Thomas). Nó đã gây nên một cơn sốt thời trang tại thời điểm bấy giờ và vẫn tiếp tục được sử dụng và phát triển mạnh cho tới ngày nay.

Hai nhóm màu pastel chính

Hai nhóm màu pastel cơ bản
Hai nhóm màu pastel cơ bản

Màu pastel được tạo ra bằng cách làm nhạt đi các màu cơ bản, do đó ta cũng sẽ có 2 nhóm chính là:

Màu pastel tông ấm

Nhóm màu này gồm các màu được tạo nên từ các tông màu ấm như đỏ, cam, vàng,… Tuy nhiên, do là phiên bản nhạt hơn của các màu cơ bản này nên những màu pastel tông ấm không tạo nên những cảm giác mạnh mẽ như những màu gốc của chúng. Nhóm màu này tạo cho người nhìn một cảm giác ấm áp, nhẹ nhàng và không bị gay gắt. Những màu pastel tông ấm được yêu thích nhiều nhất phải kể đến màu hồng phấn, vàng pastel, đỏ pastel…

Màu pastel tông lạnh

Ngược lại của nhóm màu trên chính là các nhóm màu tông lạnh là những màu ngược lại với nhóm màu trên khi cho người nhìn một cảm giác mát mẻ và dễ chịu. Các màu pastel tông lạnh nổi trội có thể kể đến như màu xanh mint, tím lavender hay màu xanh pastel…

Những lý do khiến màu pastel ngày càng được sử dụng nhiều trong mọi lĩnh vực thiết kế hiện nay

Có khá nhiều lý do khiến màu pastel ngày càng trở nên phổ biến hơn, tiêu biểu có thể kể đến như:

Sự dễ chịu

Màu pastel luôn mang đến một cảm giác dễ chịu đặc biệt bởi chúng luôn có sắc độ thấp. Điều này làm cho người nhìn vào những nhóm màu này luôn có cảm giác dễ chịu và nhẹ nhàng hơn. Nếu dùng trong nội thất nhà ở, nó sẽ tạo ra cảm giác dễ chịu và thoải mái còn sử dụng trong thời trang lại mang đến một sự nhẹ nhàng, trẻ trung. Tuy nhiên, đây cũng là một “con dao hai lưỡi” khi mọi tông pastel đều không có một sự nổi bật rõ ràng nào cả.

Luôn mang đến một sự nữ tính, nhẹ nhàng

Gần như mọi màu pastel đều khơi gợi nên sự nhẹ nhàng và dịu dàng khi chúng được sử dụng trong trong thời trang. Do đó, các thương hiệu thời trang thường xuyên sử dụng các gam màu này cho các thiết kế của mình. Điều này vô hình chung tạo nên một sự phổ biến hơn cho nhóm màu sắc này.

Màu pastel trong thời trang nữ được sử dụng rất nhiều nhờ sự nữ tính mà nó thể hiện
Màu pastel trong thời trang nữ được sử dụng rất nhiều nhờ sự nữ tính mà nó thể hiện

Ngoài ra, phong cách thời trang nhẹ nhàng, nữ tính cũng rất được nhiều người ưa chuộng. Trong văn hóa Việt Nam và nhiều nước cũng dành nhiều ưu ái hơn cho những cô gái có vẻ ngoài nữ tính. Điều này cũng chính là một yếu tố tác động đến sự phổ biến của màu pastel.

Dễ để tạo sự hài hòa

Khi sử dụng những gam màu pastel vào trong thiết kế, không khó để phối hợp chúng lại với nhau. Việc xung đột giữa các nhóm màu pastel là rất ít bởi sắc độ thấp của chúng. Chính vì tính dễ sử dụng này mà người thiết kế thương ưu tiên sử dụng màu pastel hơn các màu cơ bản. Ngoài ra, các màu này cũng khá thời thượng và phổ biến nên dễ tạo ấn tượng với người xem hơn.

Tính ứng dụng cao

Những gam màu pastel lạnh được sử dụng trong thời trang nữ tạo nên nét dịu dàng 
Những gam màu pastel lạnh được sử dụng trong thời trang nữ tạo nên nét dịu dàng

Với khả năng sử dụng trong mọi lĩnh vực thiết kế có sử dụng đến màu sắc, màu pastel có một tính ứng dụng rất cao. Từ nội thất, thời trang cho đến cả ấn phẩm truyền thông… màu pastel có thể sử dụng trong rất nhiều ngữ cảnh, môi trường khác nhau, tạo nên sự đa dụng mà các màu cơ bản khó có thể làm được.

Tham khảo thêm:

Bảng phối màu pastel phổ biến hiện nay

Có vô vàn màu pastel để bản sử dụng và sáng tạo. Tuy nhiên, nếu chưa có cho mình một ý tưởng nào, hãy tham khảo những bảng màu pastel được sử dụng phổ biến sau:

Bảng phối màu pastel với tông chủ đạo là hồng và xanh

Màu xanh và màu hồng là hai màu có sự tương phản khá rõ rệt và rất phù hợp để bạn sử dụng cho mục đích làm nổi bật chủ thể lên giữa không gian. Trong bảng màu này, 5 màu được sử dụng đều là những biến thể về sắc độ của màu hồng và xanh lá, tạo nên sự nhẹ nhàng và không gây rối mắt cho người nhìn.

Bảng phối màu pastel với các gam màu đỏ – cam – xanh

Những gam màu này tại nên một sự hài hòa và cân bằng giữa ấm và lạnh trong tổng thể của thiết kế. Tông màu chủ đạo được sử dụng là màu xanh pastel khá thời thượng, giúp làm nổi bật hơn các chủ thể được sử dụng màu ấm trên thiết kế. Bảng phối màu này rất phù hợp cho các thiết kế có liên quan đến thực phẩm với sự xuất hiện của các gam màu đỏ và vàng có khả năng kích thích cảm giác thèm ăn và tạo nên sự hối thúc cho khách hàng.

Bảng phối màu pastel với tông vàng xanh 

Tiếp tục lại là sự phối trội giữa các gam màu tương phản với nhau. Màu vàng tạo nên sự ấm áp được cân bằng lại với sự xuất hiện của các gam màu xanh. Sự tươi mát và ấm áp là người xem nhanh chóng liên tưởng đến cây xanh và anh nắng vàng, rất thích hợp với những thiết kế liên quan đến biển, mùa hè. Đây cũng là các màu phối hợp rất tốt trong không gian nhà ở với màu chủ đạo là vàng và xen lẫn là sự xuất hiện của các gam màu xanh từ cây trang trí, màu vàng sẫm từ nội thất…

Trên đây là những giải đáp về màu pastel cũng như các thông tin bên lề về những gam màu thời thượng này. Hi vọng, thông qua bài viết này, bạn đã có được những kiến thức và mình mong muốn. Hiện tại FPT Arena đang cung cấp khóa đào tạo mỹ thuật đa phương tiện với đầy đủ kiến thức cho những ai muốn bắt đầu bước chân vào thị trường việc làm đầy tiềm năng của ngành. Chi tiết về khóa học bạn vui lòng tham khảo thêm tại website của chúng tôi.

Viện Đào Tạo Quốc Tế FPT

FPT Arena Multimedia – https://arena.fpt.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự Kiện Sắp Diễn Ra

Học Bổng & Ưu Đãi

Hỗ trợ Tư Vấn Tuyển Sinh

Error: Contact form not found.