Kiến thức cơ bản về màu sắc trong thiết kế dành cho Designer

Màu sắc có vai trò quan trọng với mọi ngành, lĩnh vực trong cuộc sống, đặc biệt là thiết kế. Vậy màu sắc trong thiết kế có vai trò và ý nghĩa như thế nào, hãy khám phá ngay cùng chúng tôi trong bài viết dưới đây.

Kiến thức cơ bản về màu sắc trong thiết kế dành cho Designer 
Kiến thức cơ bản về màu sắc trong thiết kế dành cho Designer

Khái quát về màu sắc trong thiết kế

Khái quát về màu sắc trong thiết kế
Khái quát về màu sắc trong thiết kế

Màu cơ bản

Màu cơ bản hay còn gọi là màu gốc trong bảng màu như xanh lam, đỏ, vàng, trắng,… được sử dụng để có thể tạo ra các màu sắc khác nhau.

Màu thứ cấp

Khác với màu cơ bản, màu thứ cấp hay còn được biết đến với tên gọi Secondary Color là những màu sắc không có sẵn trong bảng màu. Chúng được tạo ra bằng cách phối kết hợp các màu cơ bản theo tỷ lệ nhất định. Ví dụ, khi muốn tạo màu da cam, bạn sẽ sử dụng 2 màu gốc là đỏ, cam và mix với nhau. Nếu muốn tạo ra màu đỏ cam, bạn sẽ thêm nhiều sắc đỏ hơn; muốn tạo màu vàng cam, bạn sẽ thêm nhiều màu vàng hơn.

Hue

Hue là khái niệm cơ bản cần phải nắm bắt đầu tiên trước khi bắt đầu các kiến thức thiết kế phức tạp. Hue là cách gọi khác của Color hay màu sắc nhưng dùng chuyên biệt và phổ biến hơn trong thiết kế.

Saturation

Saturation được hiểu là độ bão hòa của màu sắc trong thiết kế. Theo đó, khi màu sắc có độ bão hòa cao tức là chúng không còn nguyên bản nên sẽ sáng hơn. Ngược lại, màu sắc trong thiết kế sẽ đậm hơn khi độ bão hòa thấp.

Value

Value là thuật ngữ sử dụng để chỉ các sắc độ của màu sắc trong thiết kế. Một màu sắc sẽ có thang Value cực rộng và bạn có thể làm quen trong các thiết kế thực tế.

Cách phối màu

Cách phối màu
Cách phối màu

Nguyên tắc cơ bản mà các Designer phải thuộc nằm lòng trong thiết kế là sự hài hòa và thể hiện được ý nghĩa của màu sắc trong thiết kế. Theo đó, không bao giờ được phép sáng tạo vượt qua các quy tắc khi bạn chưa nắm vững các cách phối màu dưới đây:

Màu đơn sắc

Cách phối màu sắc trong thiết kế cơ bản và cũng đơn giản nhất bạn không thể bỏ qua là sử dụng các màu đơn sắc. Hãy kết hợp chúng thật hài hòa với nhau trước khi bắt đầu các bước mix phức tạp hơn.

Màu tương tự

Trong bánh xe sắc màu, các màu sắc tương tự về sắc độ và tính chất thường được xếp cạnh nhau. Theo đó, bạn có thể dựa trên nguyên lý bánh xe đơn giản này để có thể phối màu sắc trong thiết kế. Tuy vậy, nếu bạn áp dụng quá máy móc nguyên tắc này thì sẽ gây ra những tác dụng ngược là sự nhàm chán cho người xem.

Cách phối màu
Màu tương tự

Màu bổ túc

Cách phối màu này có một điểm tương đồng so với phương pháp màu tương tự đó là sử dụng bánh xe màu sắc. Tuy nhiên, thay vì sử dụng các tông màu tương tự bên cạnh nhau, chúng ta sẽ sử dụng các màu sắc tương phản với nhau. Đây là những màu sắc nằm ở vị trí đối lập trên bánh xe và bạn có thể nối chúng lại để tạo ra các cặp màu bổ túc. Cùng với đó bạn cũng có thể thay đổi sắc độ của chúng để tạo độ hài hòa.

Cách phối màu
Màu bổ túc

Tam giác cân

Tam giác cân cũng là phương pháp phối kết hợp các màu sắc trong thiết kế trên bánh xe màu sắc nhưng ở cấp độ cao hơn. Với phương pháp này, bạn sẽ tạo tam giác cân bất kỳ và 3 đỉnh của tam giác chính là 3 màu sắc hoàn hảo trong thiết kế của bạn.

Hình chữ nhật

Tương tự với các phương pháp phối màu kể trên, nhưng phương pháp này bắt đầu có sự mở rộng và nâng cao hơn. Cụ thể, bạn sẽ tạo hình chữ nhật trong bánh xe để lựa chọn được các màu sắc phù hợp.

Những lỗi cơ bản về màu sắc trong thiết kế cần tránh

Những lỗi cơ bản về màu sắc trong thiết kế cần tránh
Những lỗi cơ bản về màu sắc trong thiết kế cần tránh

Không chỉ nắm chắc các nguyên tắc cơ bản về màu sắc trong thiết kế là bạn có thể bắt đầu ngay. Theo đó, hãy chú ý các lỗi cơ bản khi sử dụng màu sắc trong thiết kế dưới đây:

  • Sử dụng các màu sắc quá đối lập hay tương phản với nhau.
  • Sử dụng các màu sắc có cùng sắc độ khiến thiết kế trở nên nhạt nhòa.
  • Không sử dụng các gam màu trung tính như trắng, đen, xám,… làm thiết kế không có điểm nhấn.
  • Sử dụng màu sắc sai so với tính chất của thiết kế.

Bài viết cung cấp thông tin giúp bạn nắm bắt được màu sắc cũng như các kiến thức cơ bản về sử dụng màu sắc trong thiết kế. Tuy nhiên, các thông tin trên chỉ dừng lại ở cấp độ hết sức cơ bản. Và để hiểu sâu hơn về màu sắc trong thiết kế, hãy truy cập Website FPT Arena để được tư vấn và hỗ trợ đăng ký khóa học thiết kế ngay hôm nay.

Viện Đào Tạo Quốc Tế FPT

FPT Arena Multimedia – https://arena.fpt.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự Kiện Sắp Diễn Ra

Học Bổng & Ưu Đãi

Hỗ trợ Tư Vấn Tuyển Sinh

Error: Contact form not found.