Những nghề không cần bằng cấp ở Việt Nam 

Rất nhiều người trong số chúng ta hiểu được rằng, đại học không phải là con đường duy nhất dẫn đến thành công. Dẫu vậy, tại Việt Nam, đây lại là một trong những con đường ngắn và tương đối dễ đi. Nhưng nếu tôi không muốn học đại học thì phải sao đây? Nếu thế, bạn hãy thử cân nhắc một trong những nghề không cần bằng cấp mà FPT Arena giới thiệu sau đây. Đây là những ngành nghề có tính thực tiễn cao và cơ hội thành công sớm dù không học đại học.

những nghề không cần bằng cấp
Những nghề không cần bằng đại học

Tham khảo thêm:

Rasterize là gì? Rasterize layer là gì?

Thiết kế Mỹ thuật Đa phương tiện

Thiết kế Mỹ thuật Đa phương tiện được coi là “nghề của thời đại”. Hầu như các lĩnh vực liên quan đến nghệ thuật, truyền thông, sáng tạo đều có sự góp mặt của Mỹ thuật Đa phương tiện. Trong những năm tới, Việt Nam sẽ cần hàng triệu nhân lực trong lĩnh vực thiết kế đồ họa game, thiết kế website, thiết kế đồ họa, dựng phim hoạt hình 3D, làm phim kỹ thuật số,… Thiết kế Mỹ thuật Đa phương tiện là nghề có mức lương nằm trong top, dao động từ 10 đến 15 triệu đồng tùy theo năng lực và năm kinh nghiệm.

 Điều quan trọng là bạn cần lựa chọn được cơ sở đào tạo chất lượng. Nếu bạn muốn theo đuổi nghề thiết kế mỹ thuật đa phương tiện, bạn không nên bỏ qua FPT Arena. FPT Arena là trường đầu tiên ở Việt Nam đào tạo bài bản về Mỹ thuật Đa phương tiện. Trường có đội ngũ giảng viên giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, giáo trình chuẩn quốc tế, cơ sở vật chất hiện đại, có mối quan hệ tốt với VTV, VTC, VCCorp, Vinagame, Hoa Học Trò,… Học viên sau khi tốt nghiệp hầu như có việc làm ngay và đúng chuyên ngành đã học.

những nghề không cần bằng cấp
Không học đại học vẫn thành công khi chọn thiết kế Mỹ thuật Đa phương tiện

Quản trị nhà hàng, khách sạn

Năm 2005, World Travel & Tourism Council công bố chính thức rằng, nhóm ngành nghề nhà hàng, khách sạn đã tạo ra khoảng 198 triệu việc làm trên toàn thế giới. Con số này đã tăng lên khoảng 264 triệu vào năm 2015 và có thể sẽ đạt mức 340 triệu việc làm năm 2025. Ở Việt Nam, từ nay đến năm 2022 sẽ cần đến khoảng 4 triệu lao động làm việc tại các nhà hàng, khách sạn lớn nhỏ.

Quản trị nhà hàng, khách sạn là một trong những nghề không cần bằng cấp mà yêu cầu cao về chuyên môn và thái độ. Các bạn trẻ có thể tham gia các khóa đào tạo ngắn hạn hoặc dài hạn tại các trường trung cấp, sơ cấp nghề mà không nhất thiết phải là đại học. Hiện nay, mức lương của sinh viên ngành quản trị nhà hàng, khách sạn sau khi ra trường dao động từ 8 đến 10 triệu/tháng. Riêng đội ngũ quản lý, giám sát, mức lương chưa bao gồm thưởng là từ 10 đến 20 triệu đồng/tháng.

những nghề không cần bằng cấp
Quản trị nhà hàng, khách sạn là một trong những nghề không cần bằng cấp mà yêu cầu cao về chuyên môn và thái độ

Có thể bạn chưa biết:

KHÓA HỌC THIẾT KẾ ĐỒ HỌA CƠ BẢN – GRAPHIC DESIGN BASIC

Tiếp viên hàng không

Một trong những nghề không cần bằng cấp mà vẫn có mức thu nhập cao đó chính là tiếp viên hàng không. Thu nhập của tiếp viên hàng không dao động từ 18 đến 20 triệu đồng/tháng. Đây cũng là nghề được xếp vào nhóm dễ thăng tiến, cơ hội khám phá nhiều nơi và có những trải nghiệm thú vị.

Học viện Hàng không là trường đào tạo chuyên sâu và cung cấp nhân lực cho ngành Hàng không. Tuy nhiên, tiếp viên hàng không lại chưa có khóa học dài hạn. Khóa đào tạo tiếp viên hàng không thường được các hãng hàng không tổ chức, điều kiện tuyển sinh đó là ngoại hình, ngoại ngữ và chỉ cần tốt nghiệp trung học phổ thông.

những nghề không cần bằng cấp
Tiếp viên hàng không xếp vào nhóm nghề dễ thăng tiến, cơ hội khám phá nhiều nơi và có những trải nghiệm thú vị

Như vậy, FPT Arena đã giúp bạn hiểu rõ hơn về những nghề không cần bằng cấp ở Việt Nam. Đồng thời, thông qua bài viết cũng giúp nhiều bậc phụ huynh và các bạn trẻ hiểu được rằng, không học đại học vẫn thành công, chỉ cần bạn có đam mê và quyết tâm theo đuổi đam mê đó. Để biết thêm thông tin về FPT Arena và không bỏ lỡ những bài chia sẻ hữu ích khác, hãy truy cập arena.fpt.edu.vn thường xuyên nhé!

Viện Đào Tạo Quốc Tế FPT

FPT Arena Multimedia – https://arena.fpt.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự Kiện Sắp Diễn Ra

Học Bổng & Ưu Đãi

Hỗ trợ Tư Vấn Tuyển Sinh