Opacity là gì? Opacity trong Photoshop có tác dụng gì?

Khi các bạn muốn độ đậm nhạt của đối tượng bất kỳ trong Photoshop, bạn cần điều chỉnh Opacity. Bài viết này, FPT Arena sẽ giúp bạn có được đáp án chi tiết nhất cho câu hỏi Opacity là gì? Opacity trong Photoshop có tác dụng gì?

opacity là gì
Opacity là gì? Opacity trong Photoshop có tác dụng gì?

1. Opacity là gì? Opacity trong Photoshop có tác dụng gì?

Opacity là độ đậm nhạt của đối tượng trong Photoshop. Khi giảm Opacity, đối tượng sẽ hiển thị mờ đi, màu nhạt, trong suốt hay biến mất. Nếu tăng Opacity, đối tượng sẽ trở nên đậm nét và rõ ràng hơn.

Opacity xuất hiện ở khắp nơi trong Photoshop, từ thanh tùy chọn, thanh menu đến bảng Layer. Nói chung, hầu như các công cụ sử dụng trong Photoshop đều có Opacity. Những ảnh được đưa vào Photoshop đều có Opacity mặc định là 100%. Đây là độ nét ban đầu của ảnh khi cho vào Photoshop.

Tuy Opacity xuất hiện ở mọi nơi trong Photoshop nhưng có đến 90% sử dụng Opacity ở thẻ Layer. Bởi lẽ, Opacity hiển thị sẵn trên thẻ Layer và có thể thao tác nhanh bằng thanh trượt. Ở những phần khác, khi muốn sử dụng Opacity, bạn cần thao tác qua nhiều bước khác nhau.  

Tham khảo thêm

Những nghề không cần bằng cấp ở Việt Nam

 

2. Điểm khác nhau giữa Fill và Opacity là gì?

Mục Fill ở ngay bên dưới và có giá trị 100% như mục Opacity. Fill cũng có tác dụng làm mờ đối tượng. Khi điều chỉnh độ trong suốt của các Layer bình thường, Opacity và Fill có sự tương đồng. Tuy nhiên, Fill và Opacity có một số điểm khác nhau khi bạn sử dụng Layer Style:

  • Opacity tác động lên tất cả mọi thứ trên Layer như hiệu ứng Blending Option (Stroke, Gradient Overlay, Dropshadow,…) hay các Pixel hình.
  • Fill chỉ tác động đến các Pixel hình, hiệu ứng Blending vẫn được giữ nguyên. Tức là, Fill chỉ ảnh hưởng đến nền của đối tượng. Nếu đối tượng có viền xung quanh như viền hình vẽ, viền chữ, viền ảnh,… nó sẽ không bị ảnh hưởng bởi Fill.
  • Khi sử dụng các chế độ hòa trộn như Linear Burn, Color Burn, Linear Dodge, Color Dodge, Linear Light, Difference và Hard Mix, kết quả sẽ tốt hơn nếu bạn dùng thanh trượt Fill.
su-khac-nhau-giua-fill-va-opacity
Sự khác nhau giữa Fill và Opacity

3. Sử dụng Opacity trong Photoshop như thế nào?

3.1 Điều chỉnh thông số

Click vào số 100% khi muốn thay đổi thông số Opacity. Tùy theo nhu cầu mà bạn chỉnh thông số này sao cho phù hợp. Dưới đây là ví dụ về mức Opacity với Tem của chai nước:

Mức 1: Opacity 0%

Mức 2: Opacity 30%

Mức 3: Opacity 50%

Mức 4: Opacity 75%

Mức 5: Opacity 100%

opacity là gì

3.2 Điều chỉnh thanh trượt Opacity

Thanh trượt điều chỉnh Opacity sẽ xuất hiện khi bạn click vào mũi tên mở rộng của Opacity

dieu-chinh-thanh-truot-opacity
Điều chỉnh thanh trượt Opacity

 

3.3 Kéo trượt trên chữ Opacity

Cách thứ 3 để thay đổi Opacity đó là kéo trượt trên chữ Opacity. Bạn chỉ cần trỏ chuột vào chữ Opacity, khi đó, mũi tên 2 chiều sẽ xuất hiện. Giữ chuột và kéo sang phải hoặc trái để điều chỉnh Opacity.

keo-truot-tren-chu-opacity
Kéo trượt trên chữ Opacity

FPT Arena đã giúp bạn có được đáp án chi tiết cho câu hỏi Opacity là gì, tác dụng của Opacity trong Photoshop và các cách điều chỉnh Opacity. FPT Arena là trường đầu tiên ở Việt Nam đào tạo bài bản về mỹ thuật đa phương tiện. Trường có đội ngũ giảng viên giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, giáo trình chuẩn quốc tế, cơ sở vật chất hiện đại, có mối quan hệ tốt với VTV, VTC, VCCorp, Vinagame, Hoa Học Trò,…

Học viên sau khi tốt nghiệp hầu như có việc làm ngay và đúng chuyên ngành đã học. Để biết thêm thông tin về FPT Arena và không bỏ lỡ những bài chia sẻ hữu ích về thủ thuật phần mềm, thiết kế web, thiết kế đồ họa, thiết kế Game, dựng phim kỹ thuật số, phim hoạt hình 3D,… hãy truy cập arena.fpt.edu.vn thường xuyên nhé!

Viện Đào Tạo Quốc Tế FPT

FPT Arena Multimedia – https://arena.fpt.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự Kiện Sắp Diễn Ra

Học Bổng & Ưu Đãi

Hỗ trợ Tư Vấn Tuyển Sinh

Error: Contact form not found.