PHP là gì? Hướng dẫn chi tiết (a-z)cho người mới bắt đầu

PHP là gì? Người mới bắt đầu muốn làm quen với PHP thì phải bắt đầu từ đâu. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về PHP là gì nhưng lại không biết bắt đầu từ đâu thì hãy theo dõi trọn vẹn bài viết dưới đây để có được câu trả lời cũng như vận dụng nhuần nhuyễn trên thực tế. 

PHP là gì? Hướng dẫn chi tiết (a-z)cho người mới bắt đầu
PHP là gì? Hướng dẫn chi tiết (a-z)cho người mới bắt đầu

PHP là gì? Ngôn ngữ Script

Ngôn ngữ Script

Ngôn ngữ Script là một tập hợp lệnh với các ngôn ngữ hướng dẫn lập trình được cài đặt đã được mã hóa ngôn ngữ lệnh trong suốt thời gian chạy như JavaScript hay Python. Khi sử dụng ngôn ngữ Script, người sử dụng tập hợp các lệnh yêu cầu nhúng vào các môi trường phần mềm khác trước khi bắt đầu triển khai các bước tiếp theo. Cùng với đó, ngôn ngữ server trong khi JavaScript có thể được sử dụng cho cả frontend cũng như backend và Python – chỉ dành cho phía client (backend).

Ngôn ngữ Script
Ngôn ngữ Script

PHP là gì?

PHP là viết tắt của cụm từ Hypertext Pre-processor chỉ một loại ngôn ngữ đặc biệt được sử dụng trong việc phát triển Website (cả Static Websites – Website tĩnh và Dynamic Websites – Website động). Theo đó, PHP hỗ trợ người dùng rất nhiều trong việc thay đổi, quản lý, thu thập dữ liệu trên Server. Với bản chất là một ngôn ngữ lập trình và lập trình mã nguồn mở, phía máy chủ, PHP được sử dụng chủ yếu để phát triển web. Ví dụ như phần lớn phần mềm WordPress cốt lõi được viết bằng PHP, điều này làm cho PHP trở thành một ngôn ngữ rất quan trọng đối với cộng đồng WordPress nói riêng cũng như các nhà phát triển web nói chung. 

Có nhiều phiên bản PHP khác nhau mà bạn có thể cài đặt trên máy chủ của mình, với PHP 7.3 và 7.4 mới hơn cung cấp những cải tiến hiệu suất đáng kể. Khi hoạt động, giả sử ai đó truy cập trang Web của bạn, trước khi gửi bất kỳ tệp nào cho khách truy cập đó, máy chủ của bạn trước tiên sẽ chạy mã PHP có trong lõi với bất kỳ chủ đề / plugin nào bạn đã cài đặt trên trang web của mình. Sau đó, khi máy chủ của bạn đã xử lý mã, nó sẽ cung cấp đầu ra của tất cả PHP đó (là mã HTML mà trình duyệt của khách truy cập thực sự nhận được).

Kết quả cuối cùng là, không giống như HTML, khách truy cập trang web của bạn sẽ không bao giờ nhìn thấy mã PHP hỗ trợ trang web của bạn. Họ sẽ chỉ thấy mã đã được xử lý mà máy chủ của bạn cung cấp cho trình duyệt của họ.

Vì sao nên sử dụng ngôn ngữ PHP?

Vì sao nên sử dụng ngôn ngữ PHP?
Vì sao nên sử dụng ngôn ngữ PHP?

Nhờ được tối ưu trong thiết kế phần mềm nên PHP có thể đem đến cho người dùng rất nhiều những lợi ích khác nhau. Các lợi ích đó có thể dễ nhận thấy bởi các nhà phát triển web hay các chuyên viên SEO nhưng có thể khá khó khăn với những người mới hoặc không chuyên. Theo đó, để có thể hiểu vì sao nên sử dụng ngôn ngữ PHP, bạn có thể tham khảo một số nguyên nhân cơ bản như sau:

 • PHP được lập trình để cung cấp các mã nguồn mở tiện dụng và hoàn toàn miễn phí cho người sử dụng.
 • PHP không khó và phức tạp như các ngôn ngữ lập trình khác, cụ thể là JSP, ASP,… nên có thể phù hợp cả với những người mới, những người không chuyên.
 • PHP hỗ trợ lưu trữ web theo mặc định không giống như các ngôn ngữ khác như ASP cần IIS.
 • PHP có hệ thống cơ sở dữ liệu được hỗ trợ dài đa dạng như MySQL; PostgreSQL; Berkeley DB (rất hữu ích cho quản trị viên hệ thống); Oracle; Microsoft SQL Server; SQLite,…
 • PHP giúp tiết kiệm chi phí nhờ hệ thống máy chủ lưu trữ đầy đủ thông tin web hỗ trợ.
 • PHP có thể cài đặt dễ dàng thông qua các trình duyệt web nhờ trang bị hệ thống máy chủ lưu trữ thông minh.
 • PHP là nền tảng chéo giúp bạn có thể triển khai ứng dụng của mình trên một số hệ điều hành khác nhau như Windows, Linux, Mac OS,…
 • PHP có hệ thống bảo mật an toàn nhờ trang bị lệnh thoát đặc biệt. 
 • PHP có cộng đồng sử dụng lớn, giúp người dùng dễ dàng có được kinh nghiệm từ người đi trước để có thể triển khai hiệu quả nhất trên thực tế.

Ứng dụng của PHP

Ứng dụng của PHP
Ứng dụng của PHP

Xây dựng Website và Ứng dụng dựa trên Web:

Bất kỳ trang web hoặc ứng dụng web nào được phát triển hiện nay đều cần cung cấp mức độ tùy biến cao để cung cấp giao diện người dùng thu hút tương tác cao, có khả năng thực hiện các giao dịch trực tuyến và tích hợp với hệ thống cơ sở dữ liệu. Thông qua kiến ​​trúc ba tầng hoạt động trên trình duyệt, máy chủ và hệ thống cơ sở dữ liệu theo cách tuyến tính, PHP cung cấp một giải pháp đáng tuyệt vời để xây dựng hệ thống Website. Đặc biệt, Website doanh nghiệp là loại hình Web phổ biến được xây dựng trên PHP nhờ tính bảo mật tốt.

Hỗ tạo trợ hệ thống quản lý nội dung web:

PHP cung cấp hỗ trợ cho nhiều cơ sở dữ liệu bao gồm MySQL, Oracle và MS Access và có khả năng tương tác với các dịch vụ khác bằng các giao thức như IMAP, LDAP, POP3, NNTP, SNMP, HTTP ,COM. Do đó, PHP đã được sử dụng để tạo hệ thống quản lý nội dung web (CMS) phổ biến, bao gồm WordPress và các plugin của nó, phần giao diện người dùng của Facebook,…

Cải thiện ứng dụng thương mại điện tử:

Từ các doanh nghiệp nhỏ đến các doanh nghiệp lớn, việc bán hàng cho người mua hàng trực tuyến hiện nay là một yêu cầu tất yếu. Thông qua việc sử dụng các nguyên tắc ngôn ngữ lập trình, PHP cho phép tạo  và cải thiện các ứng dụng Thương mại điện tử một cách nhanh chóng và đơn giản. 

Tạo Flash:

Một thư viện mã nguồn mở sẽ giúp bạn tạo phim định dạng .SWF cùng hầu hết các tính năng của Flash – gradient, bitmap (png và jpeg), morphs, shape, text, button, action and animation. Hơn nữa, các phần tử Flash như biểu mẫu đăng nhập và biểu mẫu email có thể dễ dàng được tạo và kết hợp vào các trang web động bằng PHP.

Một số ứng dụng khác của PHP
Một số ứng dụng khác của PHP

Xử lý hình ảnh và thiết kế đồ họa:

Ngoài việc quản lý nội dung văn bản, PHP cũng có thể được sử dụng để xử lý hình ảnh. Tích hợp các thư viện xử lý hình ảnh khác nhau, chẳng hạn như thư viện GD, Imagine và ImageMagick, trong các ứng dụng PHP cho phép xoay, cắt, thay đổi kích thước, tạo hình ảnh thu nhỏ, thêm hình mờ và tạo hình ảnh đầu ra ở nhiều định dạng bao gồm jpeg, gif, wbmp, xpm và png. Tính năng này là một yêu cầu thiết yếu để xây dựng các trang web và ứng dụng web.

Mô tả dữ liệu:

Thông qua việc sử dụng các công cụ như Image Graph, PHP có thể được sử dụng để tạo ra nhiều loại đồ thị, biểu đồ,…  hỗ trợ trực quan cho người xem. Tính năng này tìm ứng dụng trên các ứng dụng máy tính để bàn phía máy Client, các trang web Thương mại điện tử và các ứng dụng khác, nơi dữ liệu cần được trình bày một cách xúc tích và đồ họa.

Hơn nữa, bằng cách sử dụng thư viện có tên PDFLib, PHP có thể được sử dụng để tạo các tệp PDF. Điều này có thể tạo điều kiện thuận lợi cho việc tạo hệ thống lập hóa đơn trực tuyến trong đó hóa đơn theo định hướng HTML được tạo ở định dạng PDF.

Sự khác biệt giữa HTML, XML, PHP, CSS và JavaScript …

Sự khác biệt giữa HTML, XML, PHP, CSS và JavaScript …
Sự khác biệt giữa HTML, XML, PHP, CSS và JavaScript …

Để có thể thấy rõ sự khác biệt giữa HTML, XML, PHP, CSS và JavaScript, chúng ta sẽ tìm hiểu sơ qua về khái niệm và mục đích sử dụng loại. Theo đó:

 • HTML – Hypertext Markup Language được lập trình đặc biệt được sử dụng để xây dựng và tái cấu trúc các Website thông qua việc điều chỉnh Heading, Links,… HTML được sử dụng để chứa các tệp tin trên trang tạo bố cục hoàn chỉnh cho Website. Hiểu một cách đơn giản hơn, mục đích của HTML chính là đọc các ngôn ngữ mã hóa trên mạng nội bộ và biến thành ngôn ngữ thông thường để người xem có thể hiểu được.
 • XML – Extensible Markup Language là một loại ngôn ngữ lập trình đặc biệt với tính năng đánh dấu mở rộng. XML có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc mở và thu thập dữ liệu từ các nguồn khác nhau.
 • PHP là một loại ngôn ngữ đặc biệt được sử dụng trong việc phát triển Website (cả Static Websites – Website tĩnh và Dynamic Websites – Website động). Theo đó, PHP hỗ trợ người dùng rất nhiều trong việc thay đổi, quản lý, thu thập dữ liệu trên Server. Với bản chất là một ngôn ngữ lập trình và lập trình mã nguồn mở, phía máy chủ, PHP được sử dụng chủ yếu để phát triển web.
 • JavaScript thường được viết tắt là JS là một dạng ngôn ngữ lập trình động được thêm vào để tăng trải nghiệm người dùng trên trang. Không những vậy, sử dụng thành thạo JavaScript, bạn sẽ còn có thể định hướng cơ sở dữ liệu, tạo trò chơi, dựng hình ảnh 2D, phim hoạt hình cơ bản,…
 • CSS là thuật ngữ gắn liền và có mối quan hệ mật thiết với HTML. Theo đó, nếu như HTML thiên về cấu trúc Web thì CSS lại thiên về giao diện. Cụ thể, bạn sẽ sử dụng CSS khi muốn thay đổi cấu trúc, giao diện, phông chữ, màu sắc, kích thước, khoảng cách nội dung,… trên Website của mình.

Bài viết cung cấp thông tin giúp bạn có thể dễ dàng trả lời câu hỏi: “PHP là gì?”. Để có thể dễ dàng vận dụng trên các kiến thức này vào thực tế, bạn có thể truy cập Website FPT Arena hoặc liên hệ theo một trong các hình thức dưới đây để có thể tham gia khóa học thiết kế Web chuẩn quốc tế tại Trường đào tạo Mỹ thuật Đa phương tiện số 1 Việt Nam hiện nay.

Viện Đào Tạo Quốc Tế FPT

FPT Arena Multimedia – https://arena.fpt.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự Kiện Sắp Diễn Ra

Học Bổng & Ưu Đãi

Hỗ trợ Tư Vấn Tuyển Sinh