Mọi thắc mắc về resolution trong photoshop | FPT Arena Multimedia

Sau khi hoàn thành file thiết kế, chất lượng sản phẩm luôn là vấn đề của những người làm thiết kế. Hãy cùng FPT Arena tìm hiểu về resolution trong photoshop và những cách cải thiện giúp file thiết kế của bạn được hoàn thiện nhất.

1. Resolution là gì?

Resolution được hiểu là độ phân giải hay cụ thể hơn là chỉ số điểm ảnh được hiển thị trên màn hình. Độ phân giải càng cao thì ảnh sau khi in càng chi tiết và sắc nét. Trong trường hợp bạn muốn in hình, băng rôn hay biển quảng cáo lớn, bạn cần chú ý đến chỉ số của độ phân giải để ấn phẩm in ra được hoàn thiện nhất.

Resolution cho người xem biết độ phân giải của file ảnh hiện tại. Constrain Proportions để thay đổi kích thước theo đúng tỷ lệ gốc, khi thay đổi một kích thước thì chiều kia tự động thay đổi theo tỷ lệ ảnh.

Với những nhu cầu in ấn bình thường, một chiếc máy ảnh hoặc điện thoại thông minh có camera 10mpx đã có thể giúp bạn sở hữu những bức ảnh có độ phân giải đủ cao để in ảnh theo tỉ lệ 30×40 mà không cần lo đến vấn đề vỡ hình.

Do-phan-giai-trong-photoshop
Độ phân giải trong photoshop

2. Vai trò quan trọng của resolution khi in 

Ví dụ: khi tiến hành in ảnh có độ phân giải thấp là 72 PPI một ảnh khác có độ phân giải cao hơn là 300 PPI, bạn sẽ thấy sự khác biệt rõ rệt khi ảnh 72 PPI sẽ cho ra ảnh bị vỡ từng khối hình còn ảnh có độ phân giải 300 PPI sẽ có sắc nét và mượt hơn. 

*PPI: Pixels Per Inch

Vai-tro-cua-resolution-trong-photoshop-quan-trong-the-nao
Vai trò của resolution trong photoshop quan trọng thế nào?

Qua đó có thể thấy, độ phân giải trong photoshop đóng vai trò vô cùng quan trọng khi cho ra sản phẩm, là một trong những yếu tố quan trọng quyết định sự hoàn thiện của ấn phẩm mà bạn tạo ra. Chính vì vậy, những ấn phẩm hay ảnh có độ phân giải cao có thể chứa nhiều pixel hơn mức mắt thường có thể thấy. 

Tham khảo thêm: Mọi thắc mắc về resolution trong photoshop | FPT Arena Multimedia

3. Làm thế nào để đảm bảo resolution khi in ảnh?

Bạn cần chú ý đến kích thước, chất liệu in để có được sản phẩm ưng ý và hoàn thiện nhất nếu không bạn sẽ tốn kém về tiền bạc và thời gian trong quá trình in ấn.

Image size (kích thước ảnh), Resolution (độ phân giải) và in ảnh là những điều tiên quyết nên một file thiết kế đồ họa sau cùng. Để kiểm tra độ phân giải của file, bạn click vào Image và chọn Image size.

Lưu ý: bạn không thể kiểm tra độ phân giải trong photoshop của từng ảnh vì lúc này nó xem toàn bộ khung vẽ là một file hình duy nhất.

4. Cách xử lý những file ảnh có độ phân giải thấp

Để cải thiện resolution trong photoshop bạn cần: chọn Menu Image > Image Size, tại phần Resample Image bạn nên chuyển từ chế độ Bicubic sang Bicubic Smoother (best for enlargement).

Trong trường hợp phóng to ảnh:

Hầu như người sử dụng Photoshop đều không áp dụng RGB hoặc CMYK, tại đây ta sử dụng Lab Color – chế độ màu khác.

Mở file cần chỉnh sửa và chọn Image > Mode > Lab Color.

Mở Window để chọn Channels sau đó chọn Lightness, tiếp tục với bộ lọc Smart Sharpen qua menu Filter > Smart Sharpen

*Bạn hãy áp dụng nhiều lần hay thay đổi sao cho phù hợp tùy với từng trường hợp cụ thể.

Ngoài ra, bạn có thể giữ nguyên Lab Color hoặc thay đổi ngược trở về chế độ RGB.

Trên đây là những thông tin về resolution trong photoshop và những cách giải quyết giúp sản phẩm thiết kế của bạn được tốt hơn. Nếu bạn có thắc mắc gì về cách sử dụng công cụ trong các phần mềm thiết kế hay thông tin ngành học thiết kế đồ họa, hãy truy cập website để biết thêm chi tiết. 

Viện Đào Tạo Quốc Tế FPT

FPT Arena Multimedia – https://arena.fpt.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự Kiện Sắp Diễn Ra

Học Bổng & Ưu Đãi

Hỗ trợ Tư Vấn Tuyển Sinh