Sự khác nhau giữa Photoshop và Illustrator

Photoshop và Illustrator là những phần mềm hữu ích đối với các bạn theo đuổi nghề thiết kế đồ họa. Hai phần mềm này có khá nhiều điểm giống nhau nhưng cũng có nhiều điểm khác biệt. Bạn muốn biết Illustrator khác gì Photoshop? Hãy tham khảo bài viết “Sự khác nhau giữa Photoshop và Illustrator” của FPT Arena nhé!

su-khac-nhau-giua-photoshop-va-illustrator
sự khác nhau giữa photoshop và illustrator

Photoshop là gì? Illustrator là gì?

Photoshop là phần mềm chỉnh sửa hình ảnh của Adobe. Bên cạnh chức năng chỉnh sửa ảnh, Photoshop còn được sử dụng trong thiết kế các tác phẩm nghệ thuật, thời trang hay thiết kế khối. Hiện nay, phần mềm này được đánh giá là phần mềm đồ họa Bitmap mạnh nhất.

Illustrator là phần mềm chuyên vẽ khi thiết kế đồ họa. Phần mềm này sử dụng các đường giới hạn, đối tượng hình học, text để tạo thành một đối tượng vector. Với Illustrator, bạn có thể tạo ra sản phẩm mới mà không cần đến những bức ảnh được chụp bằng điện thoại hay máy ảnh. Illustrator sử dụng thuật toán vector để tạo ra các đối tượng khác nhau.

Sự khác nhau giữa Photoshop và Illustrator?

su-khac-nhau-giua-photoshop-va-illustrator
sự khác nhau giữa photoshop và illustrator

Bảng so sánh Photoshop và Illustrator

Nội dung so sánh Photoshop Illustrator
Tạo đối tượng Tạo đối tượng mới bằng việc thay đổi, chỉnh sửa, sắp xếp các đối tượng có sẵn chồng lên nhau Tạo đối tượng mới bằng cách dùng các hình cơ bản như tròn, vuông, đa giác,… các hình vô định hình được tạo nên từ những đường giới hạn
Quản lý đối tượng – Quản lý dựa trên các điểm ảnh Bitmap và việc sắp xếp điểm ảnh trên một bức ảnh theo một trật tự

– Quản lý bằng cách thêm bớt hoặc thay đổi đối tượng có sẵn trong Layer

– Quản lý bằng vector, dựa trên thuật toán giới hạn giữa các đường và điểm ảnh

– Quản lý bằng cách thay đổi đường giới hạn, điểm, màu sắc trên các hình cơ bản

Đặc tính sản phẩm Tạo ra sản phẩm Bitmap (kích thước và số điểm ảnh cụ thể), chất lượng ảnh sẽ bị thay đổi khi thay đổi kích thước hay điểm ảnh Tạo ra sản phẩm vector, có thể thu, phóng mọi kích cỡ mà chất lượng ảnh không thay đổi

Tham khảo thêm

Hướng dẫn sử dụng Pen Tool trong Illustrator

 

Nên học Photoshop hay Illustrator?

Bạn là nhiếp ảnh gia, SEO, Marketing Online,… bạn nên học Photoshop để biết chỉnh sửa ảnh khi cần. Photoshop hữu ích đối với những bạn có nhu cầu chỉnh sửa ảnh thông thường. Học Illustrator khi bạn muốn tạo ra những sản phẩm vẽ minh họa vector. Tuy nhiên, nếu bạn muốn trở thành nhà thiết kế chuyên nghiệp, tốt nhất bạn nên học cả Photoshop và Illustrator. Hiệu quả công việc sẽ không cao nếu bạn không biết kết hợp linh hoạt 2 phần mềm này. Bởi vì, Photoshop và Illustrator hỗ trợ rất tốt cho nhau. Sản phẩm của phần mềm này có thể là nguyên liệu cho phần mềm kia.

 

hieu-qua-cong-viec-se-khong-cao-neu-ban-khong-biet-ket-hop-linh-hoat-phan-mem-photoshop-va-illustrator
Hiệu quả công việc sẽ không cao nếu bạn không biết kết hợp linh hoạt phần mềm Photoshop và Illustrator

Tham khảo thêm:

Khóa học Photoshop uy tín tại FPT Arena

Để ứng dụng hiệu quả phần mềm Photoshop và Illustrator trong thiết kế, hãy tham gia khóa học thiết kế đồ họa tại FPT Arena. FPT Arena là một trong những trường uy tín nhất đào tạo mỹ thuật đa phương tiện nói chung và thiết kế đồ họa nói riêng. Trường có đội ngũ giảng viên giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, giáo trình chuẩn quốc tế, cơ sở vật chất hiện đại, có mối quan hệ tốt với VTV, VTC, VCCorp, Vinagame, Hoa Học Trò,… 96% học viên FPT Arena sau khi tốt nghiệp có việc làm ngay.

Để biết thêm thông tin về FPT Arena và không bỏ lỡ những bài chia sẻ hữu ích về thủ thuật phần mềm, thiết kế web, thiết kế đồ họa, thiết kế Game, dựng phim kỹ thuật số, phim hoạt hình 3D,… hãy truy cập arena.fpt.edu.vn thường xuyên nhé!

Viện Đào Tạo Quốc Tế FPT

FPT Arena Multimedia – https://arena.fpt.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự Kiện Sắp Diễn Ra

Học Bổng & Ưu Đãi

Hỗ trợ Tư Vấn Tuyển Sinh

Error: Contact form not found.