Thiết kế là gì? Tổng quan về thiết kế 

Thiết kế xuất hiện trong mọi hoạt động, ở mọi phương diện xung quanh của cuộc sống. Nhưng liệu bạn có biết thiết kế là gì? Hay những yếu tố nào quan trọng trong thiết kế? Trong bài viết này, FPT Arena sẽ giúp bạn giải đáp những câu hỏi, thắc mắc liên quan tới thiết kế một cách chung nhất, đồng thời giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về ý nghĩa ẩn trong từ thiết kế.

Thiết kế là gì? Tổng quan về thiết kế
Thiết kế là gì? Tổng quan về thiết kế

Thiết kế là gì?

Thiết kế không chỉ là việc tạo ra bản vẽ kỹ thuật , đối tượng, hình ảnh ứng dụng trong cuộc sống mà còn là quá trình tìm hiểu, nghiên cứu, phân tích, đánh giá và đưa ra các giải pháp phù hợp nhất cho sản phẩm đó. Trong quá trình thiết kế, các ý tưởng được thu thập, sắp xếp và phát triển, từ đó tạo ra các bản vẽ, mô hình, thử nghiệm, và cuối cùng là sản phẩm hoàn thiện có thể sản xuất được. Hiện nay có nhiều công cụ, phần mềm hỗ trợ người dùng thiết kế một cách dễ dàng và đơn giản. Thông qua việc hiểu rõ các thông số, nghiên cứu được mong muốn của khách hàng mà người thiết kế có thể truyền tải được chính xác thông điện và ý tưởng đến với người xem chúng.

Ở mỗi một lĩnh vực trong cuộc sống, thiết kế được gắn với những ý nghĩa khác nhau. Đồng thời ở mỗi lĩnh vực đều sẽ có những công cụ, kỹ thuật hỗ trợ và tiêu chí, cách tư duy sáng tạo sản phẩm khác nhau. Nhưng mục đích cuối cùng vẫn là giúp người xem có thể hiểu được bản vẽ muốn truyền tải điều gì. Thiết kế xuất hiện ở nhiều lĩnh vực như đồ họa, nội thất, cơ khí, kiến trúc, nghệ thuật, hội họa,…

Những khái niệm liên quan tới thiết kế

Trong quá trình thiết kế, bạn sẽ thường xuyên gặp phải một số thuật ngữ như nhà thiết kế, tư duy thiết kế, phương án thiết kế,… Dưới đây là một số định nghĩa về những thuật ngữ này mà bạn có thể tham khảo:

Nhà thiết kế

Nhà thiết kế ám chỉ người có kiến thức chuyên môn, am hiểu sâu rộng về thiết kế. Công việc của một nhà thiết kế chính là lên kế hoạch thực hiện các công tác chuẩn bị cho một hoạt động nào đó bằng các chịu trách nhiệm hình ảnh, nội dung truyền tải đến với đối tượng khách hàng.

Tuy nền tảng kiến thức thì cơ bản các nhà thiết kế không khác nhau nhưng ở mỗi một lĩnh vực nhà thiết sẽ có những kỹ năng chuyên môn, tư duy và các cách triển khai thiết kế khác nhau. Họ sẽ có tính toán, cân nhắc về công năng sử dụng để có hướng thiết kế phù hợp nhất cho đối tượng sản phẩm hay quá trình nào đó. Điều này đòi hỏi nhà thiết kế không ngừng học tập, cập nhật và bổ sung kiến thức.

Nhà thiết kế một thuật ngữ phổ biến trong ngành thiết kế
Nhà thiết kế một thuật ngữ phổ biến trong ngành thiết kế

File thiết kế

File thiết kế là những hình ảnh bạn chỉnh sửa truyền tải thông điệp và lưu lại dưới một file. Hiện nay, file thiết kế thường có 2 định dạng phổ biến, bao gồm: file lưu theo phần mềm hoặc công cụ hỗ trợ thiết kế và file ảnh. Đặc biệt với file ảnh, các bạn có nhiều định dạng để lựa chọn hơn, có thể kể đến như JPEG, JPG, PNG, Gif, TIFF hay TIF,…

Phương án thiết kế

Khi nhà thiết kế đưa ra nhiều hơn một sự lựa chọn cho hoạt động thiết kế thì mỗi một lựa chọn được gọi là phương án thiết kế. Phương án thiết kế cuối cùng sẽ là kết quả của quá trình tư duy sáng tạo, phân tích, đánh giá và lựa chọn giữa các ý tưởng thiết kế để đưa ra phương án tiến hành thực hiện hoạt động thiết kế đó.

Phương án thiết kế là gì?
Phương án thiết kế là gì?

Tư duy thiết kế

Tư duy thiết kế là quá trình suy nghĩ, sáng tạo, khả năng tư duy phản biện và khả năng tư duy tương tác trong quá trình tạo ra sản phẩm thiết kế. Để đạt được những sản phẩm chất lượng, người thiết kế cần có khả năng phân tích và nghiên cứu thị trường, luôn cập nhật những xu hướng mới nhất. Chính vì vậy, tư duy thiết kế không chỉ đơn thuần là khả năng sáng tạo và phản biện, mà còn là một quá trình phức tạp và đòi hỏi nhiều kỹ năng khác nhau.

Những yếu tố quan trọng trong thiết kế

Thiết kế là một phần vô cùng quan trọng trong cuộc sống hiện nay và xuất hiện ở mọi lĩnh vực. Thông qua thiết kế, người xem sẽ hiểu và nắm được những thông tin, nội dung mà nhà thiết kế gửi tới. Bất cứ bản vẽ thiết kế nào cũng đều có hai yếu tố đó chính là nội dung truyền tải và tính sáng tạo của thiết kế. Cụ thể như sau:

Nội dung truyền tải trong thiết kế

Nội dung truyền tải trong thiết kế sản phẩm là vô cùng quan trọng bởi đây là thông điệp mà sản phẩm muốn gửi đến người sử dụng. Việc truyền tải thông điệp một cách chính xác và thuyết phục sẽ giúp sản phẩm được khách hàng đón nhận tốt hơn. Nội dung có thể bao gồm những thông tin về tính năng, giá trị, thương hiệu và văn hóa, cũng như những lợi ích mà sản phẩm mang lại cho khách hàng. Nhà thiết kế cần đảm bảo rằng nội dung được truyền tải một cách dễ hiểu và hấp dẫn để khách hàng có thể hiểu rõ hơn về sản phẩm của chúng ta. Nếu cần thiết, chúng ta có thể sử dụng những ví dụ cụ thể hoặc minh họa để giúp khách hàng hiểu rõ hơn về sản phẩm.

Thiết kế phải truyền tải được nội dung đến khách hàng
Thiết kế phải truyền tải được nội dung đến khách hàng

Tính sáng tạo trong thiết kế

Tính sáng tạo được xem là yêu cầu bắt buộc cần phải có trong thiết kế. Một thiết kế không bắt buộc phải mới mẻ hay khác biệt nhưng trong đó bắt buộc cần có sự sáng tạo của người làm thiết kế. Tính sáng tạo trong thiết kế là yếu tố quan trọng giúp sản phẩm được nổi bật hơn so với các sản phẩm khác trên thị trường. Sản phẩm thiết kế có tính sáng tạo cao sẽ thu hút được sự quan tâm của người sử dụng. Chính vì vậy, nếu thiết kế mà thiếu đi tính sáng tạo thì chắc chắn sẽ thất bại trong việc thu hút khách hàng tiềm năng.

Tính sáng tạo là yếu tố bắt buộc cần có cho một thiết kế 
Tính sáng tạo là yếu tố bắt buộc cần có cho một thiết kế

Ứng dụng thiết kế cho cuộc sống như thế nào?

Ứng dụng thiết kế có thể phát triển trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau như đời sống, giáo dục, kinh tế, văn hóa, và nhiều hơn nữa. Bằng cách tận dụng các công nghệ thiết kế tiên tiến, sản phẩm được thiết kế có thể cung cấp cho con người những trải nghiệm tuyệt vời hơn. Một số ứng dụng của thiết kế trong cuộc sống có thể kể tới như:

Trong kinh tế

Thiết kế là một phần không thể thiếu ở bất cứ đơn vị sản xuất, kinh doanh nào hiện nay. Thiết kế là công cụ phục vụ cho truyền thông và marketing. Chúng xuất hiện ở banner, poster, bao bì sản phẩm, logo, website,… Thiết kế sẽ giúp cho các doanh nghiệp nâng cao hình ảnh và mở rộng độ phổ biến của thương hiệu đến gần hơn với khách hàng.

Ứng dụng thiết kế vào trong kinh tế
Ứng dụng thiết kế vào trong kinh tế

Trong giáo dục

Trong lĩnh vực giáo dục, ứng dụng thiết kế có thể giúp các sinh viên dễ dàng tiếp cận với các tài liệu học tập thông qua các ứng dụng và nền tảng trực tuyến. Thiết kế cũng có thể giúp giáo viên và giảng viên tạo ra các tài liệu học tập chất lượng cao và dễ tiếp cận hơn cho sinh viên. Ngoài ra, thiết kế còn giúp tạo ra các phương tiện học tập sáng tạo và thú vị, giúp tăng cường sự tham gia và tập trung của học sinh. Cuối cùng, thiết kế còn có thể giúp cải thiện trải nghiệm học tập và tăng cường khả năng học tập của sinh viên.

Trong đời sống – văn hóa

Thiết kế có thể giúp tạo ra các sản phẩm văn hóa đẹp mắt từ các tác phẩm nghệ thuật đến các sản phẩm quảng cáo và truyền thông. Bên cạnh đó, thiết kế còn giúp cho các sự kiện văn hóa như triển lãm nghệ thuật, các buổi biểu diễn âm nhạc và kịch nghệ, sân khấu trình diễn âm nhạc, sự kiện được ấn tượng và nổi bật nhất

Thiết kế hiện hữu trong lĩnh vực đời sống - văn hóa 
Thiết kế hiện hữu trong lĩnh vực đời sống – văn hóa

Bài viết trên đây, FPT Arena đã nêu lên được khái niệm về ngành thiết kế và tổng quan về các vấn đề liên quan đến ngành thiết kế. Hy vọng với những chia sẻ trên, các bạn sẽ có nhiều cái nhìn hơn về ngành thiết kế cũng như có được những hành trang để có thể lựa chọn cho mình một ngành nghề phù hợp trong tương lai. Nếu bạn có đam mê với thiết kế thì hãy tham khảo ngay khóa học thiết kế của FPT Arena. Mọi thông tin chi tiết về khóa học vui lòng liên hệ tới số hotline hoặc truy cập website https://arena.fpt.edu.vn để được tư vấn và giải đáp sớm nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự Kiện Sắp Diễn Ra

Học Bổng & Ưu Đãi

Hỗ trợ Tư Vấn Tuyển Sinh

Error: Contact form not found.