Ứng dụng thiết kế game đơn giản miễn phí nào đáng dùng nhất hiện nay?

Bằng các công cụ phổ biến như Construct 2, Sploder, Unity, Godot, những người yêu thích thiết kế game có thể thử sức mình dễ dàng khi tạo ra các game 2D, 3D từ đơn giản nhất cho đến hoành tráng nhất…

Thiết kế game hay lập trình game không phải là việc đơn giản nếu thiếu kiến thức chuyên ngành. Tuy nhiên các nhà làm game vẫn cung cấp các phần mềm làm game miễn phí cho người thiết kế tạo ra các chương trình trò chơi đơn giản. Tham khảo các công cụ dưới đây để giúp bạn hiện thực hóa khao khát làm game của mình.

1. Construct 2 – Hỗ trợ kéo thả

Construct 2 là lựa chọn đầu tiên cho bạn. Công cụ này hỗ trợ tối đa cho bạn thao tác kéo-thả, vì thế vô cùng đơn giản. Với phần mềm công cụ này, bạn sẽ ứng dụng tính logic của game và các biến được thực hiện bằng cách sử dụng tính năng thiết kế game đơn giản được chương trình cung cấp. Construct 2 được xuất ra nhiều định dạng và nền tảng khác nhau. Sau khi thiết kế xong, bạn có thể xuất sang cửa hàng Chrome trực tuyến hoặc Facebook HTML5, cửa hàng Windows…

Ứng dụng này có hỗ trợ phiên bản miễn phí và với các tính năng chủ yếu và một số giới hạn về lớp đối tượng, hiệu ứng và các tài sản mẫu.

Construct-2
Màn hình ứng dụng của Construct 2.

2. Sploder

Sploder cung cấp cho người thiết kế game 5 công cụ để tạo các loại game khác nhau trên web như: Classic Shooter, 3D Aventur, Retro Arcade, Platformer, Physics Puzzle. Ngoài ra để tạo ra những mảng đồ hoạ riêng, còn có một số công cụ hỗ trợ như Graphics Editor. Với ứng dụng này, khi dựng game, bạn có thể tạo ra nhiều phân cảnh, màn chơi, chướng ngại vật khác nhau xuyên suốt chương trình. Bạn sẽ được cấp một tài khoản Sploder miễn phí để lưu lại game đã tạo và chia sẻ với cộng đồng người dùng Sploder.

Cách thức làm việc của Sploder là sử dụng Flash và “kéo-thả”. Điều này tạo thuận lợi cho những người mới bắt đầu học làm game.

sploder
Sử dụng Sploder, bạn có thế tạo ra những ứng dụng game hấp dẫn như thế này.

3. Unity – Tạo game

Unity là ứng dụng tạo ra được nhiều tựa game AAA. Đây là công cụ rất quen thuộc với phần lớn người làm game nước ta. Unity đang hỗ trợ một số nền tảng gồm Windows, Mac, Linux, Android, iOS, PS3, Xbox360, Wii U và web cho việc thiết kế game đơn giản và hiệu quả.

Với Unity, bạn có thể thiết kế với nhiều phân cảnh và màn chơi khác nhau, gồm nhiều đối tượng khác nhau, gắn với đoạn mã giúp xác định hành vi, cách thức hoạt động, tương tác của nhân vật một cách rõ ràng. Đặc biệt, Unity còn có Asset Store giúp tạo nhiều assets (mô hình nhân vật, GUIS, đoạn thoại, công cụ, hệ thống..). Bạn có thể mua những asset ấy và gắn vào game đang xây dựng. Những tính năng này giúp rút gắn thời gian xây dựng game cho người mới học, mà vẫn tạo ra những chương trình game phong phú, hấp dẫn.

Unity
Giao diện Unity

4. Godot – Xây dựng game

Godot là phần mềm thiết kế game được triển khai trên nhiều nền tảng: Windows, Mac, Linux, Android, iOS và HTML5. Với ứng dụng thiết kế game này, bạn không cần mua thêm tính năng hoặc giấy phép cần thiết để tạo ra các game hoành tráng.

Với Godot, bạn có thể tạo ra các trò chơi 2D và 3D. Bạn hoàn toàn được quyền tùy chỉnh ngôn ngữ kịch bản của game này. Godot cũng sử dụng phương pháp kéo thả. Các yếu tố cảnh được xây dựng mở rộng qua kịch bản đã lên trước và sử dụng ngôn ngữ Python giống như ngôn ngữ GDScript để tạo thành những bản game hoàn chỉnh.

Godot rất nghiêm túc phát triển hệ thống phần mềm của mình. Bằng chứng là, tuy miễn phí nhưng Godot đều đặn mỗi năm phát hành một phiên bản chính được cải tiến so với phiên bản trước.

 Godot
Màn hình giao diện của Godot.

Nếu game được dựng với mục đích nhỏ lẻ cá nhân, các công cụ miễn phí của Godot hoàn toàn có thể đáp ứng nhu cầu thiết kế của bạn.

Trên đây là các phần mềm hoàn toàn miễn phí hoặc có hỗ trợ phiên bản miễn phí giúp những người mong muốn thiết kế game đơn giản dễ dàng xây dựng sản phẩm game từ ý tưởng của riêng mình. Những chương trình game mới lạ luôn đem lại hứng thú cho người chơi và động lực cho người thực hiện khi giúp cuộc đời ngày càng nhiều màu sắc hơn.

nhan-vat-game-3d
Một sản phẩm thiết kế nhân vật game 3D của sinh viên FPT Arena.

>>> Thông tin bạn cần quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự Kiện Sắp Diễn Ra

Học Bổng & Ưu Đãi

Hỗ trợ Tư Vấn Tuyển Sinh

Error: Contact form not found.