Bitmap là gì? Ưu và nhược điểm khi ứng dụng Bitmap vào trong thực tế

Thuật ngữ Bitmap hẳn không quá xa lạ với những ai đang theo đuổi ngành thiết kế đồ họa. Tuy nhiên với những người mới bước chân vào lĩnh vực này thì vẫn chưa hiểu rõ và phân biệt được bitmap và vector. Cùng FPT Arena tìm hiểu chi tiết Bitmap là gì? Ưu, nhược điểm của Bitmap khi được ứng dụng trong thực tế. 

1. Bitmap là gì? 

Theo kỹ thuật, bitmap còn được gọi là ảnh mành hóa (rater image) là khái niệm chỉ một mạng lưới chứa dày đặc các ô vuông nhỏ nối tiếp nhau. Mỗi một ô vuông chứa một mã màu duy nhất được gọi là điểm ảnh (pixel). Định dạng phổ biến của bitmap khi sử dụng trên web là PNG, JPG, BMP, JPEG và GIF.

Đồ họa bitmap hay còn gọi là chỉnh sửa ảnh là quá trình tạo mới và chỉnh sửa các pixel trên một bức ảnh để tạo ra những hình ảnh với cấu trúc, hình ảnh mà màu sắc mới. Để thực hiện người dùng thường sử dụng các phần mềm chỉnh sửa chuyên dụng như Microsoft Paint, Adobe Photoshop, The GIMP,…

Những hình ảnh Bitmap thường có độ chi tiết cao và sắc nét cao hơn, chúng thể hiện một cách sống động có hồn của hình ảnh hơn. Thêm vào đó tất cả bức ảnh được scan và các ảnh được chụp từ máy ảnh kỹ thuật số cũng đều là bitmap

Ảnh Bitmap được tạo bởi ma trận 2 chiều của các điểm ảnh
Ảnh Bitmap được tạo bởi ma trận 2 chiều của các điểm ảnh

Xem thêm thông tin: Substance là gì? Những điều nên biết về phần mềm Substance

2. Ưu và nhược điểm của Bitmap

Bitmap cũng giống như bất cứ công nghệ nào cũng đều có những ưu và nhược điểm riêng. Cùng tìm hiểu Bitmap sở hữu những ưu điểm gì và chúng có nhược điểm như thế nào 

Ưu điểm

Vì ảnh bitmap được tạo từ hàng triệu điểm ảnh và chứa một mã màu riêng nên việc ghi nhận và thể hiện màu sắc của bitmap tốt hơn nhiều so với vector. Vì lẽ đó bitmap tạo ra những bức ảnh có độ chi tiết và sắc nét cao hơn. 

Ưu điểm của ảnh bitmap 
Ưu điểm của ảnh bitmap

 

Đại đa số bất kỳ thiết bị hiển thị hình ảnh nào đều cho phép hiển thị ảnh bitmap. Cùng với đó là xuất hiện nhiều phần mềm hỗ trợ giúp chuyển đổi và xử lý hình ảnh bitmap sang phần mềm khác mà không làm giảm chất lượng.

Bitmap có thể được tạo ra bằng việc chụp ảnh mà không cần các phần mềm chuyên dụng để xử lý như vector. Chính vì thế, số lượng hình ảnh bitmap vô cùng lớn và đa dạng. Ngoài ra, bitmap cũng rất phù hợp cho việc in ấn các sản phẩm như poster, card visit, tờ rơi hay bìa tạp chí,…

Đặc biệt với các bức ảnh vector, chúng dễ dàng chuyển đổi sang ảnh bitmap, quá trình này còn được gọi là rasterizing. Khi chuyển đổi, người dùng có thể chỉ định độ phân giải cho ảnh bitmap. 

Nhược điểm

Chất lượng của một bức ảnh phụ thuộc nhiều vào máy ảnh, độ phân giải của máy hay kích thước ảnh tạo ra. Một bức ảnh bitmap càng chi tiết và sắc nét thì dung lượng của bức ảnh càng lớn. Nếu như độ phân giải của bức ảnh không đạt chuẩn hay in ở kích thước quá lớn  thì các bức ảnh sẽ gặp phải tình trạng vỡ, mờ.

3. Điểm khác nhau giữa Bitmap và vector

Định dạng ảnh

Do tính chất của hai ảnh nên chúng có định dạng khác nhau. Với file bitmap, mật độ điểm ảnh càng nhiều thi hình ảnh mang lại càng sắc nét. Vì vậy ảnh đồ họa bitmap được xuất ra dưới dạng ảnh và thường có các định dạng như JPG, JPEG,GIF,…

Ngược lại với bitmap, ảnh vector được tạo ra bằng phần mềm thiết kế đồ họa như Corel hay AI. Vậy nên các định dạng của vector thường là CDR, PSD, AI, EPS hoặc là PDF, các định dạng này thường đi kèm với phần mềm thiết kế

Cấu trúc

Ảnh bitmap chất lượng phụ thuộc nhiều vào độ phân giải. Chính vì thế khi tăng hoặc giảm kích thước thì bức ảnh cũng sẽ bị thay đổi về chất lượng. Cụ thể, khi bạn giảm kích thước của bức ảnh qua phần mềm hoặc lệnh resize, nghĩa là bạn sẽ vứt bỏ các pixel. Còn khi tăng kích thước của một ảnh bitmap, phần mềm sẽ tính toán các giá trị màu sắc xung quanh để tăng thêm các pixel mới.

Ảnh vector được tạo từ nhiều đối tượng có thể scaling độc lập nên ảnh vector không phụ thuộc vào độ phân giải. Chính vì vậy, dù bạn tăng hay giảm kích thước thì ảnh vector vẫn giữ nguyên độ phân giải đảm bảo hình ảnh cho ra vẫn sắc nét. Đặc biệt với ảnh vector, các đối tượng vector có thể xếp chồng lên các đối tượng khác. 

Dung lượng 

Để ảnh bitmap được sắc nét thì độ phù của các điểm ảnh phải dày và nhiều, điều này khiến cho dung lượng của một bức ảnh bitmap cao hơn, ảnh vector thì ngược lại. Chính vì thế với những trang website có quá nhiều ảnh bitmap thì việc sử dụng ảnh vector là lựa chọn hàng đầu để tối ưu dung lượng.

4. Ứng dụng Bitmap trong thực tế

Các thiết bị công nghệ có màn hình hiển thị đều được nhà sản xuất sử dụng công nghệ Bitmap để việc hiển thị được rõ nét, sắc sảo hơn. Cùng với đó công nghệ Bitmap tạo ra cảm biến quang học ghi lại hình ảnh khi camera được bật. Chính vì thế tất cả các hình ảnh được chụp lại đều là ảnh bitmap. 

Cùng với sự phát triển của các thiết bị di động, nhu cầu cắt ghép chỉnh sửa hình ảnh ngày càng nhiều. Việc sử dụng ảnh Bitmap sẽ giúp bạn dễ dàng chỉnh sửa, thay đổi hay thêm hiệu ứng cho hình ảnh như làm mịn, đổi màu, đổ bóng,… Đồng thời ảnh Bitmap cũng dễ dàng hiển thị và chia sẻ nên chúng được nhiều người sử dụng để chia sẻ tới mọi người. 

Cuối cùng, bitmap rất lý tưởng để tạo ra các hình ảnh chi tiết thực tế bởi lượng dữ liệu mỗi pixel lưu trữ rất lớn, phạm vi hiển thị màu sắc cũng rộng hơn. Nhờ vậy, người dùng dễ dàng tạo ra một hình ảnh đầy màu sắc, sống động bởi khả năng chỉnh sửa thông minh từng mảng màu của bitmap.

Ứng dụng của Bitmap
Ứng dụng của Bitmap

5. Có bao nhiêu cách tạo ra ảnh Bitmap

Để tạo ra ảnh Bitmap, chúng ta có 2 cách đó là chụp ảnh và tạo ra bằng phần mềm hỗ trợ. Nhưng hầu hết ảnh bitmap hiện nay đều được tạo ra bằng việc chụp ảnh, chỉ có số ít là được tạo ra bằng phần mềm bởi các nhà thiết kế 

Chụp ảnh có thể được thực hiện bằng điện thoại, máy tính bảng, máy ảnh kỹ thuật số và hàng ngày hàng giờ vẫn có rất nhiều người miệt mài chụp và cho ra những bức ảnh Bitmap mới. Với việc dễ dàng thay đổi chỉnh sửa thì số lượng ảnh bitmap lại ngày càng tăng lên một cách chóng mặt. 

So với tổng số ảnh Bitmap được tạo ra thì chỉ có số ít những bức ảnh được tạo ra bằng phần mềm chỉnh sửa, thiết kế. Tất cả các hoạt động xuất file ảnh vector thành bitmap hay tách ảnh từ video, đều là công việc tạo ra ảnh Bitmap. Phần mềm chỉnh sửa cũng như tạo ảnh Bitmap phổ biến nhất hiện nay là Photoshop. 

Trên đây là những chia sẻ của FPT Arena về Bitmap, ứng dụng của bitmap trong thực tế, những ưu nhược điểm của ảnh Bitmap. Mong rằng sau bài viết này giúp bạn có cái nhìn đúng nhất về bitmap. Nếu bạn yêu thích ngành thiết kế và đang tìm một khóa học thiết kế phù hợp thì bạn có thể tham khảo khóa học thiết kế của FPT Arena chúng tôi. Đừng ngần ngại mà hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua website để được tư vấn và hỗ trợ sớm nhất nhé!

Viện Đào Tạo Quốc Tế FPT

FPT Arena Multimedia – https://arena.fpt.edu.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ Tư Vấn Tuyển Sinh