Cách pha màu nâu đơn giản, lên màu chuẩn đẹp

Màu nâu thuộc sắc màu trung tính nóng trong bảng màu, được ứng dụng nhiều trong đời sống thường ngày, tiêu biểu trong lĩnh vực thiết kế nội thất, thời trang. Vậy làm thế nào để pha màu nâu chuẩn đẹp và có tính ứng dụng cao. Cùng FPT Arena tìm hiểu cách pha màu nâu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Hướng dẫn cách pha màu nâu chi tiết nhất
Hướng dẫn cách pha màu nâu chi tiết nhất

Các nguyên tắc khi thực hiện pha màu nâu

Màu nâu được tạo nên từ các màu cơ bản trong bảng màu, tuỳ thuộc vào mục đích sử dụng khác nhau để điều chỉnh sắc độ phù hợp. Nếu bạn chưa biết cách pha màu nâu chuẩn đẹp, hãy tham khảo ngay các phương pháp kết hợp màu sắc dưới đây:

Pha màu nâu từ màu cơ bản

Với cách pha màu nâu này, bạn cần sử dụng hai thành phần chính là màu xanh dương và màu cam. Bạn có thể tham khảo cách pha màu cam từ đỏ và vàng, sau đó kết hợp một lượng vừa đủ cùng màu xanh dương để tạo nên màu nâu thành phẩm.

Cách pha màu nâu từ màu cơ bản
Cách pha màu nâu từ màu cơ bản

Tỷ lệ màu cam và xanh dương bằng nhau sẽ cho bạn kết quả màu nâu cơ bản, nếu bạn cần điều chỉnh sắc độ đậm nhạt, hãy tăng giảm lượng màu trong hỗn hợp và thử nghiệm một vài lần để có kết quả ưng ý nhất.

Pha màu nâu từ màu thứ cấp

Ngoài cách pha màu nâu từ màu cơ bản, bạn có thể tham khảo pha màu nâu từ màu thứ cấp. Màu thứ cấp được tạo nên từ hai màu cơ bản trộn lẫn với nhau, bao gồm xanh lá, cam và tím. Trong đó:

  • Xanh lá + Đỏ = Tím
  • Xanh dương + Vàng = Xanh lá
  • Vàng + Đỏ = Cam

Sau khi tạo được các màu thứ cấp, bạn có thể pha màu nâu bằng cách trộn  màu cam + xanh dương hoặc màu đỏ + xanh lá. Bằng cách này, bạn có thể tuỳ chỉnh sắc độ màu nâu theo ý thích nhờ việc tăng giảm lượng màu từng nguyên liệu.

Pha màu nâu từ màu đỏ và xanh lá
Pha màu nâu từ màu đỏ và xanh lá

Pha màu nâu từ màu bổ sung

Trên bánh xe màu sắc, màu bổ sung là các màu đối diện trực tiếp nhau. Để pha màu nâu từ màu bổ sung, bạn sử dụng hai cặp màu chính là vàng + tím do màu tím được tạo nên từ đỏ và xanh dương. Nếu muốn màu nâu đậm hơn, hãy thêm nhiều màu tím và ngược lại.

Cách pha màu nâu từ màu vàng và tím
Cách pha màu nâu từ màu vàng và tím

Màu nâu là màu gì? Có ý nghĩa như thế nào?

Màu nâu là một màu sắc trung tính được tạo ra từ sự kết hợp của các gam màu chủ yếu là màu đỏ và màu vàng, thường có một phần nhỏ của màu xanh. Trong bảng màu RGB (Red, Green, Blue), màu nâu thường được tạo ra bằng cách kết hợp màu đỏ và màu xanh. Trong bảng màu CMYK (Cyan, Magenta, Yellow, Key), màu nâu thường được tạo ra bằng cách kết hợp màu đỏ và màu vàng.

Màu nâu là màu sắc trung tính trong bảng màu
Màu nâu là màu sắc trung tính trong bảng màu

Màu nâu thường được liên kết với đất đai, cây cỏ và tự nhiên, và thường mang đến cảm giác ấm áp, gần gũi và ổn định. Ý nghĩa của màu nâu thường được liên kết với sự chắc chắn, đồng thời cũng có thể biểu hiện sự mộc mạc, bền vững và tự nhiên. Màu nâu cũng có thể gợi nhớ về sự ấm áp của mùa thu hoặc sự ổn định của một căn nhà. Trong thiết kế, màu nâu thường được sử dụng để tạo ra sự an ủi, sự bền vững và tính thực tế.

Cách điều chỉnh sắc độ màu nâu

Để tạo được màu nâu có nhiều sắc thái khác nhau, hãy thử nghiệm một số phương pháp pha màu được chúng tôi tổng hợp dưới đây:

Cách pha màu nâu nhạt

Màu nâu nhạt được kết hợp từ ba màu sắc chính là đỏ, vàng và xanh. Bắt đầu với việc sử dụng tỷ lệ 1:1 với hai trong ba màu bất kỳ kể trên, sau đó thêm màu thứ ba và trộn đều. Trong đó, bí quyết để sở hữu màu nâu nhạt dễ dàng nhất là thêm nhiều màu vàng trong khi pha trộn.

Cách pha màu nâu đậm

Sử dụng màu đỏ, xanh và vàng cũng giúp bạn tạo sắc thái đậm hơn cho màu nâu. Với phương pháp này, hãy tăng lượng màu xanh và đỏ để có màu nâu đậm hơn. Trong quá trình pha trộn, hãy thêm từ từ từng màu để có màu nâu ưng ý nhất nhé.

Cách pha màu nâu đất

Nâu đất là một trong những sắc thái phổ biến của màu nâu, được kết hợp từ việc pha trộn màu xanh dương và cam theo tỷ lệ 7 – 10%. Để giúp màu nâu có nhiều sắc thái “đất” hơn, bạn có thể thêm một lượng nhỏ màu đen tuỳ ý.

Cần lưu ý những gì khi pha màu nâu?

Cách pha màu nâu tuy đơn giản nhưng trước khi bắt tay vào thực hiện, hãy lưu ý một số điều quan trọng sau:

  • Tỉ lệ màu: Điều quan trọng nhất khi pha màu nâu là tỉ lệ của các màu cơ bản như đỏ, vàng và xanh. Tùy thuộc vào sắc thái nâu bạn muốn, bạn cần điều chỉnh tỉ lệ của các màu này. Thông thường, tỉ lệ của màu đỏ và màu vàng cao hơn so với màu xanh, nhưng điều này có thể thay đổi tùy theo sắc thái bạn muốn đạt được.
  • Phương pháp pha trộn: Bạn có thể chọn giữa việc pha trộn màu trên bảng màu hoặc pha trên giấy. Phương pháp nào cũng cần sự cẩn thận và kiên nhẫn để đạt được màu nâu mong muốn.
  • Kiểm tra trước khi sử dụng: Trước khi sử dụng màu nâu pha, hãy thử nghiệm màu trên một mảnh giấy hoặc bề mặt thử khác để đảm bảo rằng bạn đã đạt được sắc thái nâu bạn mong muốn.
  • Lưu trữ phương pháp: Nếu bạn phải sử dụng màu nâu pha lại nhiều lần, hãy ghi lại tỉ lệ và phương pháp bạn sử dụng để pha màu để bạn có thể tái tạo lại màu nâu một cách chính xác mỗi khi cần.

Mong rằng những chia sẻ từ FPT Arena về cách pha màu nâu sẽ giúp bạn dễ dàng sáng tạo màu sắc theo ý thích. Đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo để khám phá thêm nhiều cách pha màu thú vị hơn nhé.

Viện Đào Tạo Quốc Tế FPT

FPT Arena Multimedia – https://arena.fpt.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ Tư Vấn Tuyển Sinh