Đồ họa Vector là gì? Đặc trưng cơ bản của ảnh Vector

Đồ họa vector là gì? Ảnh Vector là gì? Nó có điểm gì khác so với ảnh vector không? Tạo ảnh vector bằng cách nào? Trong bài viết này FPT Arena sẽ cùng các bạn đi tìm câu trả lời cho những vấn đề này.

Do-hoa-vector-la-gi
Đồ họa vector là gì?

A. Khái niệm đồ họa vector và ảnh vector

1. Đồ họa vector là gì?

Đồ họa vector là thuật ngữ được dùng để chỉ ra quy trình tạo nên tất cả các bức ảnh, sản phẩm vector khác nhau trên cùng 1 ấn phẩm. Mỗi một đối tượng vector sẽ thể hiện được dựa trên sự phối trộn màu sắc thông qua những thuật toán. Chúng được tạo thành từ các đường giới hạn và các điểm.

Do-hoa-vector-la-cai-gi
Đồ họa vector là cái gì?

2. Ảnh vector là gì?

Ảnh vector là sản phẩm được tạo ra trong quá trình thiết kế đồ họa vector. Nó thường được tạo ra từ hình ảnh, đối tượng, điểm và đường giới hạn. Tuy nhiên, khi thiết kế ảnh vector các bạn cần lưu ý một số điều sau: 

  • Ảnh vector chỉ là ảnh vector khi nó được lưu ở định dạng vector (CMD, PDF, AI..)
  • Ảnh vector được tạo ra bởi phần mềm vector và được lưu trữ dưới định dạng file vector
  • Cần phải phân biệt được ảnh bitmap và ảnh vector. Ảnh bitmap là sắp xếp các điểm ảnh có trật tự, còn ảnh vector được tạo thành từ các thuật toán.
  • 1 bản thiết kế vector chuyển sang định dạng bitmap thì đó là bức ảnh bitmap.

Tham khảo thêm: Top 5 phần mềm thiết kế đồ họa miễn phí

B. Đặc trưng cơ bản của ảnh vector 

Để tạo ra ấn phẩm đẹp mắt, độc đáo và ấn tượng thì người thiết kế đồ họa cần nắm rõ các đặc trưng trong quá trình thiết kế đồ họa vector như:

1. Ảnh vector được tạo thành từ nhiều đối tượng khác nhau

Vector ảnh không tạo nên từ 1 đối tượng mà nó được tạo thành từ vô số từ những đối tượng hình học xếp chồng lên nhau. Còn bức ảnh vector sẽ là sự kết hợp của vô số các đối tượng vector. 

Dac-trung-can-nam-vung-trong-do-hoa-anh-vector
Đặc trưng cần nắm vững trong đồ họa ảnh vector

2. Ảnh vector được tạo nên từ những thuật toán

Đây là 1 trong những đặc trưng cơ bản nhất của ảnh vector. Thông qua các thuật toán các bạn có thể phối trộn màu giữa những điểm và đường giới hạn để tạo nên ảnh vector. Bên cạnh đó, trong những trường hợp cần phải vẽ vector ảnh theo những hình cơ bản thì bạn cũng có thể sử dụng thuật hóa hình học. 

3. Ảnh vector zoom không vỡ

Ảnh vector lưu ở định dạng vector cho dù bạn thu phóng hoặc zoom như thế nào đi chăng nữa thì cũng sẽ không bị vỡ. Bởi các định dạng kích thước của vector đã được áp dụng với chất lượng cao.

C. Cách tạo ra ảnh vector như thế nào?

Anh-vector-duoc-tao-ra-nhu-the-nao
Ảnh vector được tạo ra như thế nào?

Để tạo ra các sản phẩm của ngành đồ họa vector (hay chính xác hơn là ảnh vector) thì bạn cần sử dụng phần mềm đồ họa như Corel draw, illustrator,… Vì thế, bạn cần phải học thiết kế đồ họa vector bằng corel, illustrator, đồng thời nắm vững kiến thức về phần mềm này để tạo ra sản phẩm chất lượng nhất.

Như vậy FPT Arena đã vừa cùng các bạn tìm hiểu về đồ họa vector cũng như những đặc trưng cơ bản của ảnh vector. Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên sẽ giúp ích được các bạn phần nào trong quá trình học tập của mình. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy để lại bình luận dưới bài viết này để chúng tôi hỗ trợ giải đáp nhé!

Viện Đào Tạo Quốc Tế FPT

FPT Arena Multimedia – https://arena.fpt.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự Kiện Sắp Diễn Ra

Học Bổng & Ưu Đãi

Hỗ trợ Tư Vấn Tuyển Sinh

Error: Contact form not found.