Gam màu sáng tối và những điều bạn cần biết

Trong cuộc sống hằng ngày các gam màu sáng tối có ở khắp mọi nơi, chúng làm cuộc sống của ta tràn đầy năng lượng hơn. Màu sắc có vai trò quan trọng trong thực tế và đặc biệt là đối với các nhà thiết kế. Một tác phẩm đẹp là khi màu sắc và bố cục hài hòa với nhau. Do đó, màu sắc phù hợp sẽ làm cho thiết kế sinh động, bắt mắt và nó sẽ trực tiếp tác động đến cảm nhận của người xem. Tuy nhiên, màu sắc sẽ thay đổi theo góc nhìn của người xem và trong màu sắc nếu ta biến tận dụng gam màu sáng tối sẽ tạo nên tính chất thực cho tác phẩm. Cùng FPT Arena tìm hiểu thế nào là gam màu sáng tối nhé.

1. Gam màu sáng tối 

1.1 Gam màu sáng

Gam màu sáng là gam màu có cường độ sáng cao, tạo cảm giác dễ chịu, mát mẻ hoặc lãnh lẽo, tuy nhiên cũng gây chói và đau mắt nếu nhìn trực tiếp quá lâu. Với những gam màu có sắc thái dịu dàng dễ chịu. Điển hình như màu xanh lá, xanh da trời, vàng nhạt, tím nhạt, hồng phấn.

Gam màu sáng
Màu sắc sẽ làm cuộc sống của bạn trở nên tươi đẹp và nhiệm màu hơn

Thông thường các nhà thiết kế sẽ chọn các tone màu sáng để thiện hiện các thiết kế vui tươi, hồn nhiên,… Bên cạnh đó một số thiết kế còn tận dụng gam màu sáng nhằm tạo ra độ rộng cho không gian 

1.2 Gam màu tối

Gam màu tối là gam màu có cường độ sáng yếu, không chói như gam màu sáng. Gam màu tối thường sẽ xảy ra trong điều kiện ánh sáng yếu hoặc có một vật liệu cụ thể hấp thụ nhiều ánh sáng chiếu vào nó. Nói cách khác màu tối gồm nhiều màu sắc khác nhau nhưng màu chủ đạo vẫn là màu đen.

Gam màu tối sẽ tập hợp bao gồm nhiều nhưng phổ biến nhất vẫn là màu đen, than và các màu sẫm tối. Điển hình là các màu như đen, nâu, tím, xám, cam đất,…

2. Gam màu sáng tối có ảnh hưởng như thế nào trong thiết kế đồ họa

Màu sắc luôn tác động đến cuộc sống của chúng ta. Mỗi một màu sắc sẽ có những ý nghĩa khác nhau, hay các nhà thiết kế còn dùng màu sắc để truyền tải những thông điệp mà họ muốn. Trong thiết kế, các nhà thiết kế phải nằm lòng sự ảnh hưởng của các gam màu khác nhau trong thiết kế vì nó sẽ ảnh hưởng đến cảm xúc của người xem hay sự thành công hay thất bại của sản phẩm.

2.1 Tạo sự liên tưởng

Trong thực tế, mỗi một người đều có những trải nghiệm trong cuộc sống từ đó họ sẽ sinh ra những ấn tượng sâu sắc. Thông qua những trải nghiệm đó con người sẽ hình thành những liên tưởng về màu sắc. Chẳng hạn như các quán thực phẩm chay thường sẽ sử dụng màu xanh lá cây để khách hàng liên tưởng đến những tự nhiên, thanh lọc hay trên các gói mì cay thường sẽ sử dụng các tone màu đỏ để khách hàng cảm giác vị cay khi nghĩ đến.

gammausángtối
Màu đỏ tạo cảm giác nguy hiểm hay có điều cần lưu ý cho người xem

Ngoài ra còn có một số thiết kế trong đời sống hằng ngày tạo tính liên tưởng khác. Do đó các nhà thiết kế sẽ nghiên cứu kỹ lưỡng các liên tưởng có thể xảy ra để lựa chọn các gam màu cho sản phẩm 

2.2 Thể hiện cảm xúc

Các gam màu còn thể hiện được những cung bậc cảm xúc khác nhau trong một bản thiết kế. Chúng đều mang trong mình những ý nghĩa khác nhau, với màu đỏ mang ý nghĩa mạnh mẽ, phấn khích, thời thượng hay xanh dương tạo cảm giác tin tưởng, hiệu quả, logic,… Do đó, các gam màu vừa mang đến những ý nghĩa khác nhau cũng như tạo cho người xem những cảm xúc khác nhau. 

Chính vì thế các việc lựa chọn gam màu, đặc biệt đối với các nhà thiết kế chuyên về logo thương hiệu, việc hiểu rõ ý nghĩa của màu sắc là một điều vô cùng quan trọng. Các nhà thiết kế càng nắm rõ được những ý nghĩa của các gam màu thì càng dễ dàng truyền đạt và gợi được cảm xúc cho người xem, từ đó mới khai thác được sức mạnh của thiết kế.

Chẳng hạn, một thiết kế hướng đến đối tượng là trẻ con, hầu như các nhà thiết kế sẽ lựa chọn những gam màu sàng để thiện trên thiết kế. Hay những bộ phim mang đến cho người xem một cảm giác kinh dị, đáng sợ,.. thường các nhà thiết kế sẽ chọn gam màu tối để thể hiện được tính chất của bộ phim.

2.3 Xác định đối tượng xem

Bên cạnh việc thể hiện cảm xúc các gam màu còn định hướng người xem do đó các nhà thiết kế cần quan tâm đến những yếu tố về tuổi tác, giới tính và văn hóa. Chằng hạn sở thích về màu sắc của trẻ em và người trưởng thành khác nhau hoàn toàn. Thông thường các thiết kế dành cho nam giới sẽ thường sử dụng các màu xanh dương, xanh lá, đỏ nhằm thể hiện sự mạnh mẽ, nam tính, còn các thiết kế hướng đến nữ thường sẽ phối các màu hồng, trắng, nâu nhạt,… để tạo sự dịu dàng, mềm yếu.

màu sáng tối
Màu sắc logo hướng đến các bé gái thích chơi búp bê

Ngoài ra, văn hóa cũng sẽ ảnh hưởng đến đến các gam màu mà ta sử dụng trong thiết kế. Ví dụ như màu trắng đối với ở các nước phương Đông sẽ là điều kiêng kỵ vì chúng liên tưởng đến cái chết nhưng ngược lại ở các nước phương Tây thì đó là sự trong sạch, hạnh phúc. Do đó, cần xác định đối tượng tiếp cận để lựa chọn màu sắc phù hợp.

3. Cách để phối các gam màu sáng tối 

3.1 Chọn đúng tông màu sáng tối

Đầu tiên, nên chọn ra 2 màu cách để phối màu trung tính và màu nhấn. Màu trung tính gồm những màu nhấn như xám, đen, các màu sẫm tối, trắng, nâu. Màu nhấn không có màu cố định có thể là những màu bạn yêu thích. Với lựa chọn như thế bạn có thể phối ra vô số màu sắc, bên cạnh đó bạn cũng có thể pha thêm trộn thêm trắng và đen để kết hợp hài hòa màu trung tính và màu nhấn. 

3.2 Hiểu về độ sáng (tint) và độ tối (shade)

Độ sáng và độ tối là các thuật ngữ mỹ thuật trong việc điều chỉnh sáng tối của màu bằng cách thêm trắng hoặc đen vào màu cơ bản từ đó tạo nên sự đa dạng về màu sắc. Khi bạn kiểm soát được độ sáng tối nó sẽ đơn giản hơn trong việc chọn màu và tối giản về các thiết kế không lo thiết kế bị rối mắt, nếu ứng dụng tốt độ sáng tối sẽ làm cho bảng màu của bạn sẽ rõ ràng, đồng bộ và hài hòa

3.3 Gam màu cũng có màu âm và màu dương

Màu dương sẽ là các màu tạo ra từ một nguồn sáng. 

VD: màu xanh, xanh da trời,…

Màu âm là những màu hấp thụ ánh sáng

VD: màu nâu, màu xám,…

3.4 Cách dùng gam màu sáng tối

Màu bậc 1: Đỏ – Vàng – Lục sẽ phối ra các màu khác sẽ tạo nên các gam màu độc đáo

Màu bậc 2: Từ 3 màu chính bạn có thể tận dụng để tạo ra các màu bậc 2 là Cam – Xanh lục – Tím 

Màu bậc 3: Phối hợp màu bậc 1 và 2 để tạo ra được màu bậc 3 bằng cách phối các màu liền kề với nhau để tạo ra thêm những màu Đỏ cam – Vàng cam – vàng xanh – Xanh lơ – Xanh tím – Tím sen

Ba cấp bậc màu sẽ liên quan và hỗ trợ trực tiếp với nhau

4. Các bước phối màu sáng tối

Để bản thân mang một phong cách hiện đại, nắm được các bước sau để bạn trông thật cá tính hơn

  • Bước 1: Lựa chọn màu mà bạn muốn lựa chọn, lựa chọn các tone màu phải phù hợp với bản thân và che đi khuyết điểm của bạn
  • Bước 2: Chọn ra môt màu trong các màu bạn đã chọn làm màu đặc trưng mà bạn muốn thể hiện
  • Bước 3: Chọn ra một màu hỗ trợ màu chính, bạn có thể tận dụng bảng màu để phối các màu phù hợp với nhau, hỗ trợ nhau nhằm làm tăng tính rực rõ làm cho bạn nổi bật hơn

5. Tạng người Chubby nên chọn màu sáng hay tối ??

Sự lựa chọn tối ưu nhất cho tạng người Chubby đó chính là gam màu tối, đây là một sự lựa chọn rất đúng đắn cho những bạn nhiều cân vì nó sẽ che đi những khuyết điểm của bạn. Màu tối sẽ tạo nên hiệu ứng thị giác giúp cho cơ thể bạn trông ốm thon gọn hơn. Bạn không nhất thiết suốt ngày chỉ mặc toàn màu tối, bạn có thể phối thêm màu sắc tươi sáng để trang phục được đa dạng và phong phú hơn, tạo nên sự độc đáo.

gam màu sám tối

Tại FPT Arena Multimedia, sinh viên được đào tạo bài bản về thiết kế nghệ thuật từ những kiến thức cơ bản nhất như cách phối màu. Chương trình học kéo dài 2 năm với 4 học kỳ, sinh viên được học cách thiết kế đồ họa, website, làm hậu kỳ video, 3D Animation. Để được tư vấn chi tiết về chương trình học, bạn hãy liên hệ với chúng mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự Kiện Sắp Diễn Ra

Học Bổng & Ưu Đãi

Hỗ trợ Tư Vấn Tuyển Sinh

Error: Contact form not found.