Gặp gỡ Điều hành sản xuất phim “Mắt Biếc” Phạm Minh Tiến – cựu sinh viên FPT Arena

Anh Phạm Minh Tiến là cựu sinh viên của hai trường: Cao đẳng truyền hình và FPT Arena. Khi biết thông tin anh thuộc đội ngũ sản xuất phim “Mắt Biếc” – bộ phim được mong chờ nhất dịp cuối năm 2019, thông tấn xã nhà FAN đã muốn “bắt cóc” anh ngay để phỏng vấn. Vậy mà phải đợi sau khi kết thúc chuỗi ngày bận rộn để đưa Mắt Biếc tới khán giả cả nước, anh Tiến mới có chút thời gian rảnh để chia sẻ về anh và dự án tuyệt vời này.

Anh Phạm Minh Tiến - cựu sinh viên FPT Arena - Điều hành sản xuất phim Mắt Biếc
Anh Phạm Minh Tiến – cựu sinh viên FPT Arena – Điều hành sản xuất phim Mắt Biếc

1. Chào anh Tiến, cảm ơn anh đã nhận lời tham gia phỏng vấn với chúng em. Được biết anh là một thành viên trong đội ngũ sản xuất phim Mắt Biếc – bộ phim đang nhận được sự quan tâm lớn của khán giả Việt Nam. Vậy anh có thể nói rõ hơn về vị trí, chức danh và những công việc cụ thể mà anh đã làm không ạ?

Chào các bạn, mình là TiếnPM, cựu sinh viên FPT Arena.

Hiện mình đang làm việc tại bộ phận Production – Công ty Galaxy Media & Entertaiment. Trong dự án “Mắt Biếc” mình thực hiện những công việc của Line Producer (Điều hành sản xuất).

2. Là một cựu sinh viên ngành Mỹ thuật Đa phương tiện và tốt nghiệp đúng giai đoạn “hot” của ngành, chắc chắn cơ hội nghề nghiệp của anh vô cùng rộng mở. Vậy cơ duyên nào đã đưa anh đến với nghề làm phim?

Tiến tốt nghiệp trường Cao Đẳng Truyền hình chuyên ngành kỹ thuật năm 2006, sau đó Tiến đã đi làm ở một số công ty truyền thông với công việc biên tập. Ngoài ra, vào những thời gian rảnh Tiến còn đi làm thêm cho một công ty tổ chức sự kiện và cho thuê thiết bị âm thanh ánh sáng. Khoảng đầu năm 2007, Tiến có một số người anh em trong gia đình cũng như bạn bè đăng ký thi tuyển vào FPT Arena. Lúc này, Tiến bắt đầu tìm hiểu và quyết định theo học Mỹ thuật Đa phương tiện tại FPT Arena Hà Nội (cơ sở Đội Cấn) vào khoảng tháng 3 năm 2007. Sau khi kết thúc học kỳ I, Tiến có một chuyến đi chơi vào TPHCM và tình cờ có cơ hội được làm việc tại một hãng phim nơi đây. Vì vậy, Tiến đã quyết định chuyển vào TPHCM và tiếp tục học kỳ II tại FPT Arena cơ sở Lý Thường Kiệt, TPHCM.

Anh Tiến những ngày đầu đi làm phim chuyên nghiệp
Anh Tiến những ngày đầu đi làm phim chuyên nghiệp

Giai đoạn đó đúng là thời điểm hot của ngành thiết kế nói chung và Mỹ thuật Đa phương tiện nói riêng. Tiến nhớ rằng, các công ty, đơn vị thường xuyên tới FPT Arena dán thông báo tuyển dụng nhân sự, và việc làm cho sinh viên của trường lúc ấy rất nhiều. Thậm chí có những trường hợp sinh viên mới học hết kỳ I của DIM đã xin bảo lưu vì có công việc tốt. Thực ra Tiến cũng vậy ^^ chỉ khác một chút chút là Tiến đã hoàn thành hết chương trình của cả hai kỳ DIM và đã nhận bằng tốt nghiệp. Rất đáng tiếc vì Tiến đã không theo học kỳ III và kỳ IV để có thêm kiến thức về hậu kỳ làm phim cũng như kỹ xảo và animation.

3.Vậy anh có thể bật mí “nhiều chút” về kỹ thuật sản xuất phim Mắt Biếc không? Có điểm gì đặc biệt hơn những phim của đạo diễn Victor Vũ đã làm?

Thực ra, phần này đoàn phim đã thực hiện những clip Behind The Scenes trước đây rồi, có hình ảnh minh hoạ và sự chia sẻ thông tin rất kỹ càng của Đạo diễn, Giám đốc hình ảnh, Giám đốc kỹ thuật. Nếu Tiến nói tại đây thì sẽ rất dài vì vậy các bạn chịu khó xem video nhé.

(Link Clip về hậu trường – bối cảnh trong phim Mắt Biếc:  https://www.facebook.com/PhimMatBiec/videos/2379261502385798/)

Anh Tiến tự ví đây là "Những thiên thần của Victor" (tức đạo diễn Victor Vũ)
Anh Tiến tự ví đây là “Những thiên thần của Victor” (tức đạo diễn Victor Vũ)

4. Ở Việt Nam, bố mẹ luôn hướng con mình học những nghề như kinh tế, kỹ sư,… tại những trường Đại học danh tiếng. Khi chọn học tại FPT Arena anh có gặp khó khăn nhiều khi thuyết phục bố mẹ không?

Mình có được may mắn là gia đình luôn tin tưởng và ủng hộ. Ngay từ nhỏ mình đã tự lập trong chuyện học tập cũng như thi cử. Mọi thứ liên quan đến việc học đều do mình tự quyết định. Vấn đề khó khăn duy nhất khi mình theo học FPT Arena là … học phí. Vào thời điểm 2007 học phí của mình hết khoảng 1000$ tương đương khoảng 17 triệu đồng, được xem là mức chi phí khá cao lúc bấy giờ. Tuy nhiên, khi theo học tại trường mình cảm thấy mức chi phí đó đáng giá tới từng đồng so với những gì mình được trải nghiệm. Ngoài ra, mức học phí này có mặt tích cực nữa vào thời điểm đó là: Bạn không được phép thi trượt, nếu phải học lại thì nó là 1 thảm hoạ vì chi phí học lại và thi lại rất cao. Vì vậy, mình luôn phải cố gắng.

Anh Tiến chụp ảnh cùng "hotgirl IELTS 8.5" Nguyễn Lâm Thảo Tâm trong vai Hồng - phim Mắt Biếc
Anh Tiến chụp ảnh cùng “hotgirl IELTS 8.5” Nguyễn Lâm Thảo Tâm trong vai Hồng – phim Mắt Biếc

5. Kỉ niệm nào thời sinh viên làm anh nhớ nhất?

Ở FPT Arena có rất nhiều hoạt động ngoại khoá. Gần như là tháng nào cũng có lễ hội và party. Đó là 1 quãng thời gian có nhiều thứ đáng nhớ. Nhưng kỷ niệm lớn nhất của mình là project cuối kỳ I. Đó là lần duy nhất cho đến nay mình được làm một sản phẩm hoàn toàn theo ý mình. Không bị phụ thuộc vào ý kiến của khách hàng, không timeline hay deadline, không một sức ép nào cả. Chỉ có tự do sáng tạo.

6. Nhìn lại quãng thời gian theo nghề, thành quả lớn nhất mà anh thấy mình đạt được là gì?

Sau 12 năm theo đuổi công việc làm phim, thứ mà Tiến đạt được nhiều nhất là những trải nghiệm.

Mình đã được đi nhiều nơi, thậm chí là những nơi người bình thường không thể tới (như nhà tù, trại giam, doanh trại…), được gặp nhiều người ở khắp tất cả các vùng miền của tổ quốc. Đó là những trải nghiệm không dễ gì có được.

Anh Tiến chia sẻ: "Gia đình là nguồn động lực tuyệt vời của mình"
Anh Tiến chia sẻ: “Gia đình là nguồn động lực tuyệt vời của mình”

7. Anh có lời khuyên hay nhắn nhủ gì dành cho các bạn trẻ đam mê ngành Mỹ thuật Đa phương tiện, mà đặc biệt là làm phim không?

Mình không muốn khuyên hay nhắn nhủ gì tới các bạn cả, mình chỉ muốn chia sẻ kinh nghiệm và suy nghĩ của mình đó là: Hãy học tập một cách nghiêm túc. Hoàn thành chương trình học rồi hãy nghĩ tới việc đi làm. Kiến thức là một nền tảng rất quan trọng trong công việc. Tư duy sáng tạo của mỗi người theo mình nghĩ chỉ chiếm khoảng 10% trong công việc; 90% còn lại đến từ kỹ năng vận dụng các kiến thức và các thao tác trên phần mềm.

Cảm ơn anh Tiến rất nhiều về buổi chia sẻ ngày hôm nay!

*Một chút thông tin về anh Phạm Minh Tiến:

Họ tên cúng cơm: Phạm Minh Tiến

Sinh ngày 08/03/1984 (Cung Song Ngư) – Tại Tiệp Khắc. Từ nhỏ sinh sống và học tập tại Hà Nội.

Từ năm 2007 chuyển đến TPHCM học tập và làm việc.

Cựu sinh viên khoá C0703 – chuyên ngành DIM (Diploma In Multimedia) FPT Arena.

Một số dự án tiêu biểu:

*Phim điện ảnh:

 • Mắt Biếc
 • 798 Mười

*Phim truyền hình:

 • Cuối đường băng
 • Nữ cảnh sát tập sự
 • Trăng mùa mưa
 • Chuyện tình Đảo Ngọc
 • Hiệp sỹ đường phố

*Game show truyền hình:

 • Topchef – Đầu bếp đỉnh
 • Master chef Junior – Vua đầu bếp nhí
 • Amazing race – Cuộc đua kỳ thú
 • Cầu thủ nhí
 • Vietnam Got Talent

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự Kiện Sắp Diễn Ra

Học Bổng & Ưu Đãi

Hỗ trợ Tư Vấn Tuyển Sinh