3 góc quay phim cơ bản các nhà quay phim nghiệp dư cần biết

Góc quay phim trong quay phim là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng phim. Để có được những thước phim đẹp thì bạn cần đặc biệt để ý đến góc quay. Trong bài viết sau đây, FPT Arena sẽ chia sẻ đến bạn các góc quay phim cơ bản để bạn tham khảo. Hãy cùng theo dõi ngay nhé.

thay-doi-ti-le-khung-hinh
Các góc quay phim cơ bản

1. Vai trò của góc quay trong quay phim 

vai-tro-cua-goc-quay-trong-quay-phim-quang-cao-su-kien
Vai trò của góc quay trong quay phim quảng cáo, sự kiện

Góc quay phim nằm trong 4 yếu tố kỹ thuật quan trong khi quay phim. Đây chính là góc nhìn từ máy quay với chiều rộng, chiều dài, chiều sâu cân xứng với vật cũng như với hành động được quay. Điều này cũng là yếu tố quyết định đến những thứ sẽ xuất hiện trong cảnh quay đó. Và các hình ảnh thể hiện trong góc quay sẽ là yếu tố quyết định đến việc khán giả sẽ thấy những sự việc gì chẳng hạn như là: trên xuống dưới, trái sang phải, gần hay xa. 

cac-goc-quay-phim-co-ban
Các góc quay phim cơ bản

Khi quay phim, việc lựa chọn góc quay cơ bản sẽ ảnh hưởng đến tiến độ của câu chuyện, chất lượng thẩm mỹ. Yếu tố này đồng thời cũng góp phần tạo nên thái độ, tâm lý tiếp nhận của khán giả. Người quay phim lựa chọn được góc quay tốt sẽ cho ra những thước phim chất lượng cũng như là chất liệu cho hậu kì thêm nhanh chóng và dễ dàng. Nếu bạn đặt sai góc máy quay thì đây không chỉ đơn thuần là vi phạm lỗi về mặt kỹ thuật, làm xấu đi cái đẹp mà còn góp phần truyền tải sai thông điệp mà kịch bản muốn đưa ra.

Trong quay phim thì việc lựa chọn góc quay là việc vô cùng cần thiết. Những góc quay đẹp không phải là những góc quay được set up từ trước mà nó hình thành trong quá trình thay đổi của bối cảnh. Khi quay phim khoảng thời gian dài thì nhiều người chỉ cần dựa vào trực giác để thiết kế góc quay. 

2. Ba góc quay phim cơ bản 

Khi quay phim góc quay biến hoá vô cùng đa dạng và phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Tuy nhiên, nếu bạn là một người mới bắt tay vào quay phim thì hay làm quen với 3 góc quay phim cơ bản sau.

3-goc-quay-phim-co-ban-goc-may-thap-goc-may-cao-va-goc-may-ngang
3 góc quay phim cơ bản: góc máy thấp, góc máy cao và góc máy ngang

Xem thêm: Top 5 phần mềm chỉnh sửa video miễn phí tốt nhất

a. Góc máy thấp

Khi nói đến các góc quay phim cơ bản, chúng ta không thể không đề cập đến góc máy thấp. Góc máy thấp được ứng dụng để quay những cảnh gần, quay cảnh nhóm hoặc quay cho 1 cảnh nhất định nào đó. Việc này nhằm tạo sự kết nối đặc biệt giữa những khán giả với tình huống nào đó đặc biệt diễn ra trong sự kiện. Tạo những góc quay khác biệt cũng nhằm tạo ra 1 sự chú ý đặc biệt ở người xem về 1 nhân vật hay 1 cảnh nhất định mà phim muốn truyền tải.

b. Góc máy cao

Góc máy cao cho phép đưa toàn cảnh sự kiện, cho đạo diễn có được cái nhìn bao quát nhất. Khi áp dụng quay góc máy này vào quay phim thì sẽ dễ đưa cảm xúc của người xem đến đỉnh điểm, tạo 1 cảm giác mạnh mẽ hơn về sự việc đang diễn ra trên màn ảnh khiến họ chú ý và yêu thích hơn. Đồng thời cảnh này cũng khiến cho khán giả nhớ về sự kiện lâu hơn, ghi nhớ 1 cách dễ dàng thông điệp của sự kiện mà doanh nghiệp muốn truyền tải.

c. Góc máy ngang

Góc máy ngang cũng là một góc quay phim cơ bản giúp diễn tả đầy đủ khung cảnh nhưng ít kịch tính hơn. Người cầm máy có kinh nghiệm thường sử dụng góc máy quay này để quay cận cảnh, những cảnh quay ngang đồng thời còn có những tác dụng để tạo nên tình huống và chuẩn bị cho khán giả 1 cảnh liên quan.

Vậy là bài viết trên, FPT Arena đã chia sẻ đến bạn các góc quay phim cơ bản. Hi vọng qua bài viết trên bạn có thể học Animation quay phim 1 cách hiệu quả hơn. Nếu bạn còn quan tâm đến việc thiết kế phim ảnh, kỹ thuật số thì hãy liên hệ ngay với FPT Arena để được giải đáp. Đừng quên truy cập website arena.fpt.edu.vn thường xuyên để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác nữa nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ Tư Vấn Tuyển Sinh