Multimedia là gì? Tìm hiểu tất tần tật thông tin về ngành học Multimedia

Thời gian gần đây, ngành học Multimedia đã và đang nhận được sự quan tâm đặc biệt đến từ giới trẻ yêu thích lĩnh vực công nghệ. Với cơ hội việc làm rộng mở khi thị trường dần khan hiếm nhân lực, Multimedia hứa hẹn sẽ trở thành công cụ hữu ích, đồng thời là ngành học “trending” đầy hấp dẫn. Vậy thực tế Multimedia là gì? Nên bắt đầu theo học như thế nào? … Cùng FPT Arena khám phá ngay câu trả lời chính xác trong bài viết dưới đây nhé! 

Multimedia là gì?

Multimedia còn được biết đến với tên gọi Ngành học mỹ thuật đa phương tiện, cụ thể hơn là ứng dụng công nghệ thông tin để sáng tạo và thiết kế sản phẩm mang tính ứng dụng cao. Các sản phẩm đồ họa thường thấy trong các ngành quảng cáo, giáo dục hay sản xuất phim ảnh và các lĩnh vực giải trí khác đều là những ví dụ thực tế để hình dung về thiết kế trong lĩnh vực này. Được đánh giá là một ngành học không giới hạn sự sáng tạo, Multimedia mở ra “cánh cửa” vô cùng rộng lớn cho đông đảo bạn trẻ học tập và bắt đầu công việc với mức lương hấp dẫn. 

Multimedia là gì?
Multimedia là gì?

Multimedia khác gì với Graphic Design?

Multimedia và Graphic Design là hai khái niệm có liên quan tới việc ứng dụng công nghệ vào thiết kế, bởi vậy có nhiều bạn học dễ nhầm lẫn hay khó phân biệt được hai lĩnh vực này. Dưới đây FPT Arena đã tổng hợp một số thông tin chính xác giúp bạn dễ dàng hiểu và chọn đúng lĩnh vực mong muốn theo học: 

 • Multimedia hay còn được biết đến với các tên gọi khác như công nghệ truyền thông, đa phương tiện, truyền thông đa phương tiện. Đây là một lĩnh vực rộng lớn với nền tảng về thiết kế đồ họa bằng phần mềm chuyên dụng. Ngành này giúp mọi người tạo được những hiệu ứng, kỹ xảo, kỹ năng chỉnh sửa phim, tạo hoạt hình 3D, diễn họa nội thất, thiết kế trò chơi dưới nhiều dạng khác nhau từ âm thanh, video, đồ họa động,… Mục đích cuối cùng mà Multimedia hướng tới đó là mang lại tính tương tác, tính thẩm mỹ được truyền tải đến người dùng thông qua các dạng thiết bị khác nhau như tivi, máy tính, điện thoại,…
Multimedia có gì khác với Graphic Design?
Multimedia có gì khác với Graphic Design?
 • Ngược lại, với Graphic Design người làm sẽ thực hiện chủ yếu các vấn đề liên quan như xử lý ảnh, vẽ hay thiết kế thông qua việc sử dụng các phần mềm chuyên dụng; ngoài ra còn thông qua nhu cầu của khách hàng và tạo file kỹ thuật số. Sản phẩm Graphic Design sẽ được in trên các chất liệu phẳng như: tạp chí, biển quảng cáo, sách, báo, bao bì sản phẩm, áo phông, túi xách… Có thể nói Graphic Design là một ngành học nhỏ hơn và nằm trong phạm vi ngành học Multimedia. 

Những điều cơ bản cần biết trước khi bắt đầu học Multimedia 

Tìm hiểu kỹ thông tin: ngành Multimedia là gì?

Multimedia là một lĩnh vực rộng với nhiều mảng: thiết kế đồ họa, thiết kế web/app, thiết kế game, làm phim hoạt hình 2D, phim 3D,… Trong mỗi mảng này lại có nhiều công việc nhỏ với rất nhiều sự lựa chọn. Nếu không tìm hiểu kỹ thông tin, bạn sẽ rất dễ bị lạc lối trong biển thông tin đó.

Bạn cần xác định Multimedia là gì? Gồm những công việc cụ thể nào? Những kiến thức chuyên môn cần có hay những kỹ năng gì cần rèn luyện để có thể theo ngành?… Bạn có thể tham khảo thông tin trên Internet, trên các diễn đàn về thiết kế trên mạng xã hội, nghe tư vấn trực tiếp từ các trường Đại học, trung tâm đào tạo uy tín, để có thể hiểu rõ hơn về ngành.

Xác định rõ năng lực của bản thân

Sau khi hiểu rõ về Multimedia thì nhiệm vụ tiếp theo mà bạn cần làm đó là thấu hiểu bản thân mình. Thấu hiểu ở đây là việc bạn xem xét sở thích và khả năng của bản thân, bạn có ưu và nhược điểm gì, hay cần trau dồi kiến thức và kỹ năng gì. Từ đó vạch ra mục tiêu cụ thể cho bản thân mình.

Ví dụ: Bạn có nhiều ý tưởng sáng tạo, biết cách tạo nên những bố cục đẹp mắt và có khả năng phối màu. Bên cạnh đó, bạn rất thích chơi game và có thể dành mười mấy tiếng đồng hồ để chơi game, thao tác máy tính của bạn cũng khá nhanh nhạy nhưng khả năng vẽ tay còn hạn chế. Và bạn muốn trở thành một nhà thiết kế đồ họa hoặc nhà thiết kế game.

Lựa chọn chuyên môn phù hợp

Điều quan trọng để có thể đi lâu và đi xa hơn trên con đường này đó là bạn phải lựa chọn được một chuyên môn phù hợp với khả năng của bản thân. Và thực tế cũng cho thấy, các nhà thiết kế hàng đầu trong ngành đều là bậc thầy của một lĩnh vực thiết kế cụ thể. Vì thế, việc lựa chọn cho mình một công việc chuyên môn phù hợp là vô cùng quan trọng.

Sau khi hiểu rõ về bản thân, bạn cũng đã phần nào thấu hiểu hơn về khả năng của mình rồi đúng không nào? Vậy, bạn sẽ trở thành ai? Một nhà thiết kế đồ họa, một chuyên gia thiết kế web, hay một nhà làm phim hoạt hình 3D?… Hãy dùng một cái đầu lạnh để đưa ra sự lựa chọn sáng suốt cho mình nhé. 

Bạn cũng có thể tham khảo ý kiến của những người có kinh nghiệm trong ngành hoặc tham gia nhiều hoạt động trải nghiệm thực tế về công việc đó, để đánh giá sự phù hợp của bản thân.

Lựa chọn hình thức học phù hợp

Multimedia là một lĩnh vực sáng tạo nên không gò bó về bằng cấp mà thay vào đó là đòi hỏi về kỹ năng chuyên môn. Đây cũng chính là chiếc chìa khóa giúp bạn phát triển lâu dài trong lĩnh vực này. 

Vì vậy, bạn có thể cân nhắc hình thức học phù hợp: học Đại học, đi du học, học tại trung tâm, học online, tự học qua youtube,… Mỗi hình thức học lại có ưu và nhược điểm riêng. Ví dụ, việc tự học sẽ tiết kiệm chi phí nhưng bạn sẽ phải tự tìm tài liệu học tập phù hợp và yêu cầu ý thức tự học cao. Học tại Đại học hay trung tâm thì sẽ tốn một khoản chi phí đáng kể nhưng bạn sẽ được học theo một lộ trình bài bản và được giảng viên nhận xét, góp ý những thiết kế để nhanh tiến bộ,…

Để lựa chọn hình thức học phù hợp với bản thân thì bạn hãy dựa vào nhu cầu, điều kiện tài chính của bản thân,… Dù bạn có chọn hình thức học tập nào thì cũng nhớ chăm chỉ học tập và thực hành mỗi ngày nhé!

Đầu tư công cụ hợp lý

Đối với Multimedia thì chiếc Laptop là công cụ không thể thiếu, tùy vào công việc mà bạn theo đuổi mà đầu tư thêm những công cụ phù hợp khác. Nếu bạn là một nhà thiết kế hình minh họa hay làm việc với vector thì bạn sẽ cần sở hữu thêm một bảng vẽ điện tử. Nếu bạn là một người chuyên về hậu kỳ, dựng phim thì bạn sẽ cần trang bị thêm một chiếc máy tính để bàn để công việc được mượt mà hơn.

Việc hiểu biết về đa dạng các công cụ sẽ giúp bạn linh hoạt sử dụng và kết hợp chúng trong làm việc một cách dễ dàng. Hãy cân đối dựa trên nhu cầu thực tiễn để lựa chọn thêm những công cụ phù hợp nhé!

Khóa học multimedia có những gì?

Khi tham gia khóa học Multimedia, sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức cả về nền tảng về mỹ thuật và công nghệ thông tin. Đồng thời, học viên sẽ được tiếp cận với những kiến thức và kỹ năng chuyên sâu về các lĩnh vực báo chí, quảng cáo, truyền thông để có thể hoàn thành ấn phẩm báo chí, biên tập hay thiết kế sách báo, sáng tạo nội dung video.,… Ngoài ra, sinh viên học ngành này cũng được hướng dẫn sử dụng các phần mềm chuyên dụng như: Adobe After Effects, Adobe Audition, Adobe Premiere, Adobe Dreamweaver, Javascript, Zbrush, 3D Maya, Adobe Flash & Actionscript, 3DsMax… để đáp ứng tốt các yêu cầu của nền công nghiệp sáng tạo hiện nay. 

Khóa học Multimedia gồm những gì?
Khóa học Multimedia gồm những gì?

Không chỉ vậy, sinh viên khi theo học truyền thông đa phương tiện sẽ được học chuyên sâu các kiến thức và phần mềm liên quan. Điều này sẽ tùy thuộc vào định hướng sau này của học viên muốn trở thành nhà thiết kế đồ họa động 2D (Flash Animator) hay thiết kế giao diện web (Web Designer), video (Audio/ Video Editor), chuyên gia tạo mô hình nhân vật (Modeling), chuyên viên sản xuất game và tạo dựng mô hình nội ngoại thất (3D Animator – 3D Modeler), chuyên gia làm vật liệu – chất liệu cho mô hình 3D (Texturing), chuyên gia kỹ xảo điện ảnh – hậu kỳ (VFX & Compositor)…

Cơ hội việc làm ngành Multimedia

Bước vào kỷ nguyên công nghệ thì ngành truyền thông đa phương tiện là một lĩnh vực đem tới nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn và đa dạng ở nhiều lĩnh vực khác nhau từ truyền thông giải trí, quảng cáo tới giáo dục, kinh doanh. Bởi đây là một trong những ngành học có cơ hội việc làm rộng mở nên kéo theo mức cạnh tranh giữa các ứng viên cũng tương đối mạnh mẽ; đòi hỏi các bạn học viên luôn có tinh thần học hỏi, nỗ lực làm mới mình mỗi ngày để không bị đào thải trong tương lai.

Dưới đây là tổng hợp một số vị trí việc làm cho các bạn khi theo học ngành Multimedia, phổ biến như:

 • Chuyên viên thiết kế đồ họa, họa sĩ minh họa, họa sĩ trình bày  
 • Quản lý, biên tập, xây dựng nội dung báo chí, ấn phẩm truyền thông 
 • Biên tập viên, xây dựng các chương trình truyền hình, phim truyền hình – điện ảnh
 • Xử lý hậu kỳ: âm thanh, hình ảnh, ánh sáng trước khi phát sóng, thiết kế các nội dung truyền hình, hay làm các kỹ xảo điện ảnh.
 • Tư vấn quảng cáo, thiết kế bao bì, nhãn hiệu sản phẩm, thiết kế logo, làm phim quảng cáo.
 • Thiết kế, xây dựng giao diện và nội dung cho website
 • Thiết kế và xây dựng game 
 • Thiết kế đồ họa, mô phỏng, ứng dụng trong y học, công nghiệp, du lịch, dịch vụ, giáo dục.
 • Chuyên viên tổ chức sự kiện, đối ngoại và quan hệ công chúng
 • Giám đốc sản xuất, đạo diễn hay giám đốc sáng tạo
 • Giảng viên giảng dạy tại các cơ sở đào tạo, giáo dục đại học hoặc trung cấp chuyên nghiệp có liên quan đến ngành truyền thông đa phương tiện 
Cơ hội việc làm rộng mở với nhiều lĩnh vực ngành nghề khi theo học Multimedia
Cơ hội việc làm rộng mở với nhiều lĩnh vực ngành nghề khi theo học Multimedia

Các vị trí công việc này có thể làm tại các công ty truyền thông, quảng cáo chuyên dụng, tòa soạn báo, đài truyền hình, studio, hãng phim hay các công ty phát hành game, hoạt hình,… Ngoài ra, nếu bạn không muốn bị bó buộc trong một không gian làm việc nhất định thì có thể làm Freelancer và thực hiện công việc theo dự án.

Vì tính cạnh tranh cao nên song song với quá trình học chuyên ngành, bạn cần trang bị cho mình một số kỹ năng bổ trợ như: kỹ năng thiết kế, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, trau dồi khả năng thuyết trình và truyền đạt ý tưởng, sử dụng thành thạo các phần mềm và kỹ năng ngoại ngữ,… Bên cạnh những kỹ năng chuyên môn thì những kỹ năng này đều là những kỹ năng cần thiết giúp bạn nâng cao mức thu nhập cũng như dễ dàng ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. 

Mức lương ngành Multimedia có cao không?

Tính đến thời điểm hiện tại, có thể nói mức lương của ngành Multimedia luôn nằm trong top những ngành có mức lương cao. Trung bình sẽ dao động trong khoảng 400 – 1200 USD/tháng, tùy thuộc vào kinh nghiệm, năng lực và vị trí công tác của mỗi người. 

Mức lương theo kinh nghiệm làm việc 

Đối với những sinh viên mới ra trường sẽ có mức lương dao động từ 7 – 10 triệu đồng/ tháng. Mức lương dành cho những người có kinh nghiệm làm việc từ 1 – 2 năm sẽ dao động trong khoảng 10 – 15 triệu đồng/ tháng. Đặc biệt, với những nhân sự có kinh nghiệm trên 3 năm có thể đạt được mức lương tương đối cao, cụ thể từ 15 – 20 triệu đồng/ tháng hoặc thậm chí lên tới 1000 USD/ tháng.

Mức lương theo từng vị trí làm việc trong ngành truyền thông đa phương tiện 

Ngành truyền thông đa phương tiện là một ngành rộng, có nhiều vị trí khác nhau để làm việc. Dưới đây là mức lương trung bình của một số vị trí phổ biến trong ngành Multimedia tại các công ty, cụ thể như sau:

 • Với vị trí chuyên viên truyền thông đa phương tiện, mức lương dao động từ 8 – 15 triệu đồng/ tháng. Vị trí này yêu cầu ứng viên cần có tối thiểu 1 năm kinh nghiệm tại các công ty truyền thông ở các lĩnh vực về nghệ thuật, giải trí, phim ảnh hay truyền hình,… Ngoài ra, nhân viên cần có kỹ năng nghe, nói, đọc và viết Tiếng Anh ở mức thành thạo. 
 • Chuyên viên thiết kế đa phương tiện cần biết và sử dụng thành thạo các phần mềm như Adobe Illustrator, Adobe Photoshop, Adobe Premiere, After Effects hoặc Final Cut Pro… Với vị trí này mức lương tối thiểu là 10 triệu đồng và tăng dần theo năng lực và kinh nghiệm làm việc của nhân viên. 
 • Nhân viên truyền thông sự kiện offline là vị trí khá phổ biến hiện nay, vị trí này đòi hỏi có khả năng giao tiếp, truyền đạt cũng như kỹ năng đàm phán, xử lý tình huống tốt. Mức lương có thể đạt được ở vị trí này dao động từ 9 – 15 triệu đồng/ tháng. 

Học multimedia ở đâu? Trường nào dạy Multimedia tốt?

Ngoài câu hỏi “Ngành Multimedia là gì?” thì nhiều bạn học sinh cũng rất băn khoăn khi không biết nên học Multimedia ở đâu?, trường nào dạy ngành Multimedia tốt nhất hiện nay? Hiện nay, có nhiều đơn vị giảng dạy và đào tạo ngành học này từ đại học, cao đẳng hay trung cấp, trung tâm giáo dục,.. nên việc tìm hiểu và lựa chọn được đơn vị giảng dạy chuyên nghiệp là điều quan trọng mà bạn cần lưu ý.  

Tùy vào năng lực, mong muốn và điều kiện của bản thân mà các bạn lựa chọn cơ sở đào tạo phù hợp. Lựa chọn một địa chỉ học tập chất lượng và phù hợp với khả năng sẽ giúp bạn nâng cao năng lực chuyên môn cũng như dễ dàng bắt nhịp hơn khi tiếp cận công việc thực tế. 

Dưới đây là một số đơn vị đào tạo uy tín, chất lượng mà các bạn học sinh có thể cân nhắc lựa chọn:

FPT Arena

FPT Arena được thành lập vào năm 2004, là đơn vị tiên phong trong việc đào tạo và đặt khái niệm về Multimedia – Truyền thông đa phương tiện tại Việt Nam. Kế thừa văn hóa giáo dục FPT và mối liên kết với tập đoàn công nghệ thông tin toàn cầu Aptech, FPT – Arena duy trì chất lượng đào tạo gắn liền với thực tiễn chất lượng cao, giúp học viên sau khi hoàn thành khóa học có nhiều cơ hội phát triển cũng như đáp ứng tốt các yêu cầu trong lĩnh vực truyền thông, quảng cáo,…

Chương trình đào tạo tại FPT Arena được chia theo từng học kỳ, cụ thể như sau:

 • Học kỳ 1: GRAPHICS SUITE – THIẾT KẾ ĐỒ HOẠ
 • Học kỳ 2: WEB & DIGITAL DESIGN – THIẾT KẾ WEB & KỸ THUẬT SỐ
 • Học kỳ 3: DIGITAL FILM MAKING & GAME DESIGN – LÀM PHIM KỸ THUẬT SỐ & THIẾT KẾ GAME
 • Học kỳ 4: ANIMATION SUITE – LÀM PHIM HOẠT HÌNH 3D

Hiện FPT Arena đã có hơn 18 năm giảng dạy và đào tạo; đồng thời sở hữu hơn 1000 mối quan hệ với các đối tác tuyển dụng uy tín như VTV, VTC, Vccorp, Vinagame,.. Sau khi hoàn thành khóa học tại trường, sinh viên hoàn toàn có thể ứng tuyển và trở thành nhân viên của các công ty đối tác của FPT Arena. Với những ưu điểm này, FPT Arena trở thành lựa chọn uy tín của nhiều bạn trẻ và đối tác kinh doanh khi quan tâm về ngành Multimedia suốt thời gian vừa qua.

FPT Arena cung cấp khóa học ngắn về Multimedia chất lượng tại Việt Nam 
FPT Arena cung cấp khóa học ngắn về Multimedia chất lượng tại Việt Nam

Đại học FPT 

Đại học FPT là trường đại học đầu tiên của Việt Nam được thành lập bởi 100% vốn đầu tư từ một doanh nghiệp. Trường đại học FPT đào tạo theo hình thức liên kết chặt chẽ với doanh nghiệp, gắn liền đào tạo với nghiên cứu – triển khai và thực tiễn giúp sinh viên sau khi tốt nghiệp có cơ hội việc làm tốt nhất. Đặc biệt, FPT rất chú trọng tới kỹ năng ngoại ngữ của sinh viên, trước khi học chuyên ngành thì mọi sinh viên cần hoàn thiện chương trình khóa đào tạo bằng tiếng Anh trong 1 năm để có thể phục vụ cho việc học tập và làm việc trong tương lai.

Khi theo học tại đại học FPT, sinh viên sau khi nắm được những kỹ năng cơ bản của ngành học và kỹ năng tiếng Anh đã có sẽ tham gia thực tập trong các công ty thành viên và đối tác của tập đoàn FPT từ 4 – 8 tháng. Với ngành Multimedia tại FPT, sinh viên không chỉ được hướng dẫn mà còn được trực tiếp tham gia vào quá trình thực hiện những ấn phẩm truyền thông, sự kiện, tọa đàm do trường tổ chức. 

Đại học FPT - điểm đến của nhiều bạn trẻ theo học ngành Multimedia 
Đại học FPT – điểm đến của nhiều bạn trẻ theo học ngành Multimedia

Đại học Công nghệ TP.HCM – HUTECH 

Khi học ngành Multimedia tại Hutech sinh viên sẽ được trau dồi những kiến thức liên quan tới mỹ thuật, truyền thông, quảng cáo và công nghệ thông tin… Ngoài ra, sinh viên còn được tiếp cận và làm quen với những kỹ thuật để xử lý hình ảnh, âm thành, video hay kỹ năng thiết kế ra các sản phẩm đồ họa phục vụ cho việc quảng cáo và truyền thông. Những yếu tố này sẽ góp phần giúp các bạn sinh viên sau khi ra trường đáp ứng tốt nhất những yêu cầu của nhà tuyển dụng về ngành Multimedia trong thời đại công nghệ số phát triển mạnh mẽ như hiện nay. 

Đại học Hutech giảng dạy và đào tạo ngành Multimedia chất lượng tại TP.HCM 
Đại học Hutech giảng dạy và đào tạo ngành Multimedia chất lượng tại TP.HCM

Mỗi trường đại học, cao đẳng hay các trung tâm giảng dạy đều có những quy chuẩn đào tạo ngành Multimedia khác nhau. Tuy nhiên, hãy cân nhắc lựa chọn môi trường học tập phù hợp với nhu cầu cá nhân để có trải nghiệm học Truyền thông đa phương tiện hoàn hảo nhất. 

Bài viết trên đây là những thông tin liên quan về ngành Multimedia mà FPT Arena đã tổng hợp. Mong rằng các bậc phụ huynh và các bạn học sinh quan tâm đến lĩnh vực này đã có được cho mình câu trả lời chính xác về “Multimedia là gì?” và những thắc mắc xoay quanh ngành học. Để tham khảo thêm nhiều thông tin hữu ích khác hoặc tham khảo khóa học Multimedia tại FPT Arena, bạn đọc vui lòng truy cập website hoặc liên hệ hotline để được hỗ trợ trong thời gian sớm nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự Kiện Sắp Diễn Ra

Học Bổng & Ưu Đãi

Hỗ trợ Tư Vấn Tuyển Sinh

Error: Contact form not found.