Nghề Thiết kế Mỹ thuật Đa phương tiện “làm được gì” trong tương lai?

03/08/2018 | 2222 views

Theo quyển “100 nghề đắt giá nhất thế kỷ 21” (NXB Macmilla) đã thống kê, có tới 20 nghề nằm trong lĩnh vực Mỹ thuật đa phương tiện. Có lẽ vì vậy mà Multimedia đang trở thành “nghề của thời đại”. Hãy thử tưởng tượng, đối với tiềm năng phát triển không hạn định của Mỹ thuật Đa phương tiện, bạn sẽ LÀM ĐƯỢC GÌ khi bước chân vào “vùng đất hứa” này?

1. Một cách định nghĩa về Thiết kế Mỹ thuật Đa phương tiện

Thiết kế Mỹ thuật đa phương tiện (Multimedia Design) là ngành học ứng dụng công nghệ thông tin trong việc sáng tạo, thiết kế sản phẩm đồ họa, đặc biệt là các sản phẩm đồ họa 3D mang tính “động” (khác với 2D thiên về tính “tĩnh” nhiều hơn). Thiết kế Mỹ thuật đa phương tiện được thực hiện dưới các hình thức như tổ hợp văn bản, audio, hình ảnh, hoạt hình, video, và những nội dung mang tính tương tác.

Nếu sách cho phép ta đọc, tranh ảnh cho phép ta xem, truyền hình cho phép ta nghe và nhìn, thì sản phẩm Mỹ thuật Đa phương tiện cho phép ta cảm nhận bằng nhiều giác quan cùng một lúc: nghe, nhìn, đọc, cảm giác, và thậm chí là khả năng tương tác lên nó. Thiết kế đồ họa 3D, hoạt hình 3D, trò chơi điện tử, thiết kế Web, làm phim v.v.. là những sản phẩm của Mỹ thuật Đa phương tiện.

Ngành thiết kế đồ họa học khối gì?

 

37174833_283875042182118_6559933954701393920_n
Một sản phẩm Thiết kế Mỹ thuật Đa phương tiện chuẩn bị thành hình (tác giả Trần Đức Lưu Quang, cựu sinh viên FPT Arena).

Các sản phẩm Mỹ thuật Đa phương tiện thường được ghi lại và chạy, hiển thị hay truy nhập bởi những thiết bị xử lý nội dung thông tin như máy tính, điện thoại di động. Multimedia Design là nghề nghiệp đóng vai trò chủ lực trong việc tạo ra các sản phẩm sáng tạo mang tính chất “đa phương tiện” và được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực truyền thông, quảng cáo, giáo dục và giải trí.

2. Cơ hội phát triển tố chất nghệ sĩ

Trong quyển 100 nghề đắt giá nhất thế kỷ 21 (NXB Macmilla) thống kê có tới 20 nghề nằm trong lĩnh vực Mỹ thuật đa phương tiện. Có lẽ vì vậy mà Multimedia đang trở thành “nghề của thời đại”. Tất tần tật các lĩnh vực liên quan đến truyền thông, nghệ thuật và sáng tạo đều “có mặt” Multimedia. Mỹ thuật đa phương tiện đang mở ra cơ hội thử sức cực kỳ lớn cho những người đam mê nghệ thuật và công nghệ.

Theo một số chuyên gia quảng cáo, nếu như năm 1994, doanh thu quảng cáo Việt Nam mới chỉ khoảng 300 tỷ đồng thì đến năm 2006, con số này là khoảng 6000 tỷ đồng với khoảng 3000 DN hoạt động quảng cáo. Dự kiến, trong nhiều năm tới, nước ta sẽ cần hàng triệu nhân lực trong lĩnh vực quảng cáo trên báo chí, truyền hình, internet cũng như sản xuất game, web, phim ảnh, truyền thông… Đồng thời các công ty gia công về game, 3D, kỹ xảo của nước ngoài xuất hiện ngày càng nhiều tại VN như: GlasEgg, Punch Entertainment, Brigade 3D, EA partner – Curious… cũng đang tạo ra sự cạnh tranh khốc liệt về nhân sự. Bà Đinh Thị Tuyết Trinh, Trưởng phòng Hợp tác Doanh nghiệp FPT Arena, cho biết, nhu cầu nhân lực ngành hiện thiếu tới 17.000 người, trong khi đó đội ngũ đang làm việc yếu kiến thức nền tảng, dẫn đến việc mới chỉ dừng lại khi làm việc tại các doanh nghiệp trong nước hoặc ở công đoạn gia công sản phẩm nhỏ lẻ cho nước ngoài.

Với các điều kiện đó, Mỹ thuật Đa phương tiện hứa hẹn trở thành ngành học chiếm ưu thế hàng đầu trên thị trường lao động, không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới. Nếu mang trong người tố chất nghệ sĩ: yêu cái đẹp và thích sáng tạo, hãy thử tưởng tượng, đối với tiềm năng phát triển không hạn định như ngành Mỹ thuật Đa phương tiện, bạn sẽ “làm được gì” khi bước chân vào miền đất hứa này?

Học thiết kế đồ họa ở đâu tốt?

 

MIMI3916
Lễ tốt nghiệp của sinh viên FPT Arena có đông đảo nhà tuyển dụng từ các doanh nghiệp truyền thông, quảng cáo tham dự.

Chẳng thế mà sinh viên vừa tốt nghiệp FPT Arena đã được nhà tuyển dụng săn đón lập tức vào các vị trí thiết kế đồ họa, quảng cáo, in ấn, xuất bản phẩm; thiết kế web; sản xuất phim hoạt hình 2D và 3D; phát triển trò chơi; sản xuất hậu kỳ các chương trình phát thanh, truyền hình… Thậm chí, mới kết thúc học kỳ I trong chương trình 8 học kỳ, 60% học viên đã đi làm thêm. Kết thúc năm thứ 1, có đến 80% học viên đã nhận được thu nhập từ các công ty như: Meteor, Vietsoftware, Punch Entertainment (Mỹ), STC (Hà Lan), Google, FPT, NXB Kim Đồng, VC.Corp, Richard Moore Associates, Skill Group… các tờ báo như Sinh viên Việt Nam, Thế giới Học đường, Audition, Màn Ảnh Sân Khấu, Vietnamnet… các kênh truyền hình như VTV6, VTV2, InfoTV, VTC.

Nếu bạn cảm thấy có hứng thú với những thông tin trên, hãy bước chân vào Thế giới Mỹ thuật Đa phương tiện để biết mình sẽ LÀM ĐƯỢC NHỮNG GÌ khi nghệ thuật sáng tạo và công nghệ thông tin được kết đôi với nhau một cách thật hòa hợp, nhé!

Khóa học thiết kế đồ họa FPT Arena

 

Trường đào tạo Mỹ thuật Đa phương tiện FPT Arena Multimedia là ngôi trường tiên phong đào tạo ngành Thiết kế đồ hoạ – Thiết kế Mỹ thuật Đa phương tiện quốc tế tại Việt Nam. Gần 15 năm qua, FPT Arena Multimedia luôn là sự lựa chọn của các bạn trẻ có mong muốn trở thành nhà thiết kế chuyên nghiệp có thu nhập cao. Đây cũng là địa chỉ ưu tiên của các nhà tuyển dụng trong việc tìm kiếm designers giỏi.

Nếu bạn yêu thích sáng tạo, đam mê thiết kế, làm phim và đang ấp ủ ước mơ trở thành một nhà thiết kế chuyên nghiệp “thế hệ mới”, hãy xem thông tin chi tiết Tại đây để được tư vấn trực tiếp và có cơ hội nhận những học bổng giá trị.

Hoàng Nhung

Viện Đào Tạo Quốc Tế FPT

FPT Arena Multimedia – https://arena.fpt.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *