Học thiết kế đồ họa cần chuẩn bị những gì? Những điều mà người mới bắt đầu nên biết.

Với sự phát triển của công nghệ, nhu cầu về đồ họa cũng ngày càng tăng cao. Để đáp ứng nhu cầu đó, ngành thiết kế đồ họa đã trở thành một trong những lĩnh vực hot trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, khi bắt đầu bạn hoang mang không biết cần chuẩn bị những gì về kiến thức, về dụng cụ, về kỹ năng? Hiểu được điều này, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp: học thiết kế đồ họa cần chuẩn bị những gì?

Học thiết kế cần chuẩn bị cho mình những gì?
Học thiết kế cần chuẩn bị cho mình những gì?

Xác định bản thân đã phù hợp với ngành thiết kế đồ họa hay chưa?

Trước khi quyết định theo đuổi ngành thiết kế đồ họa, bạn nên xác định xem bản thân đã phù hợp với ngành này hay chưa. Để trở thành một thiết kế đồ họa giỏi, bạn cần có động lực và tố chất, chi tiết về những yêu cầu này như sau:

Có động lực

Bất cứ ngành nghề nào cũng cần có động lực đặc biệt với ngành thiết kế đồ họa lại cần có động lực rõ ràng hơn. Chính vì vậy, bạn đọc cần xác định cho mình một động lực rõ ràng, đó có thể là những lý do như sau:

 • Bạn yêu thích công nghệ và mong muốn tạo ra sản phẩm từ công nghệ?
 • Bạn không muốn bị bó buộc về khung giờ hay không gian làm việc ?
 • Bạn muốn tối ưu hóa trải nghiệm của khách hàng trên website?
 • Bạn muốn có cơ hội để bạn phát triển kỹ năng của mình?
 • Bạn mong muốn sở hữu cơ hội để bạn phát triển kỹ năng của mình.

Dưới đây chỉ là một số lý do đơn giản để bạn bắt đầu học tập ngành thiết kế đồ họa, mỗi người sẽ có một lý do, một động lực theo nghề khác nhau. Học thiết kế đồ họa không chỉ giúp bạn đáp ứng nhu cầu về đồ họa hiện nay mà còn giúp bạn phát triển bản thân và trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực này.

Có tố chất

Để có thể tiến xa và phát triển trong ngành thiết kế đồ họa thì ngoài có động lực thì tố chất cũng là một yếu tố quyết định có gắn bó lâu dài với ngành hay không. Khi theo đuổi ngành thiết kế đồ họa, bạn cần sở hữu một số tố chất như sau:

Yêu thích sự sáng tạo 

Khi theo đuổi ngành thiết kế đồ họa, bạn cần có sự đam mê với những sản phẩm có tính sáng tạo, độc đáo. Sự sáng tạo là một trong những yếu tố không thể thiết trong bất kỳ sản phẩm nào của một người làm thiết kế đồ họa. Tuy nhiên, nếu bạn lo lắng mình không có khả năng sáng tạo thì cũng đừng quá lo lắng bởi sự sáng tạo có thể được trau dồi và rèn luyện theo thời gian. Bạn chỉ cần có động lực và tinh thần ham học hỏi, tìm hiểu những xu hướng mới để tích lũy, rèn luyện sự sáng tạo cho mình.

Yêu thích sự sáng tạo là một trong những tố chất cần có của một người theo đuổi ngành thiết kế đồ họa 
Yêu thích sự sáng tạo là một trong những tố chất cần có của một người theo đuổi ngành thiết kế đồ họa

Yêu thích cái đẹp 

Thiết kế đồ họa là ngành sản sinh ra cái đẹp, kết hợp giữa thông tin và hình ảnh để mang tới những tác phẩm tuyệt vời, độc đáo và kích thích trí tò mò, tưởng tượng của người xem. Nếu bạn yêu thích những hình ảnh có nội dung đồ họa độc đáo, đẹp hay thích khám phá và yêu thích màu sắc thì lĩnh vực thiết kế đồ họa là dành cho bạn.

Không ngừng học hỏi, tích lũy kiến thức

Thiết kế đồ họa đòi hỏi nhà thiết kế cập nhật thường xuyên những xu hướng mới nhằm kịp thời nắm bắt và đáp ứng thị hiếu của khách hàng. Chính vì lẽ đó, muốn tiến xa và phát triển hơn trong ngành này, đòi hỏi bạn không ngừng học hỏi và tích lũy kiến thức mới.

Không ngừng học hỏi và tích lũy kiến thức để tiến xa hơn trong ngành thiết kế đồ họa 
Không ngừng học hỏi và tích lũy kiến thức để tiến xa hơn trong ngành thiết kế đồ họa

Thiết kế đồ họa cần trang bị những kỹ năng nào?

Khi đã quyết định theo đuổi ngành thiết kế đồ họa, bạn cần trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết. Tùy vào công việc và lĩnh vực mà bạn theo đuổi, nhưng phần lớn các kỹ năng có thể được chia thành hai nhóm: kỹ năng cứng và kỹ năng mềm.

Kỹ năng cứng

Kỹ năng cứng là một phần quan trọng trong nghề thiết kế đồ họa. Tuy nhiên, nó không chỉ giới hạn ở các kiến thức chuyên môn ở nền tảng thiết kế như nguyên tắc thiết kế, kỹ thuật đồ họa, nguyên lý đồ họa hay cách sử dụng màu sắc, chất liệu, bố cục chữ. Mà còn bao gồm thực hành, rèn luyện với các công cụ thiết kế như Photoshop, Illustrator, Indesign, 3Ds Max,… Hầu hết các sản phẩm thiết kế đồ họa đều được thực hiện trên các phần mềm này. Chỉ khi thành thạo sử dụng tốt các công cụ các bạn sẽ đi nhanh và tiến xa hơn trong lĩnh vực này.

Sử dụng thành thạo các phần mềm thiết kế sẽ giúp tiến xa hơn trong lĩnh vực thiết kế 
Sử dụng thành thạo các phần mềm thiết kế sẽ giúp tiến xa hơn trong lĩnh vực thiết kế

Kỹ năng mềm

Kỹ năng mềm tuy không phải là những kiến thức chuyên môn, nhưng rất quan trọng giúp bạn trở thành một nhà thiết kế đồ họa giỏi. Kết hợp nhuần nhuyễn đồng thời các kỹ năng cứng và kỹ năng mềm sẽ giúp nhà thiết kế tạo ra những sản phẩm đồ họa độc đáo và ấn tượng. Cụ thể đó là một số kỹ năng như sau:

 • Khả năng lắng nghe: Lắng nghe từ mọi phía để mở rộng suy nghĩ và có cái nhìn đa chiều với những thiết kế khác nhau. Điều này giúp bạn đa dạng hơn trong ý tưởng và tạo nên các thiết kế hoàn hảo, độc đáo hơn.
 • Kỹ năng giao tiếp: Bất kỳ lĩnh vực nào cũng đều đòi hỏi kỹ năng giao tiếp nhất là trong lĩnh vực thiết kế đồ họa. Việc trao đổi thông tin, ý tưởng thiết kế sẽ giúp bạn dễ dàng mô tả, trình bày hay giải thích các ý tưởng của mình cho đối tác hay các thành viên trong nhóm.
 • Khả năng phác thảo: Việc có cho mình kỹ năng phác thảo sẽ giúp các nhà thiết kế không bỏ lỡ cho mình những ý tưởng bất chợt đến. Đồng thời, nếu không phác thảo nhà thiết kế khó có thể định hình và hình dung được toàn bộ thiết kế, rất dễ khiến sản phẩm đầu ra không được như mong muốn.
 • Khả năng làm việc nhóm: Hầu hết những sản phẩm thiết kế đồ họa đều là kết quả của cả một tập thể, vì vậy kỹ năng làm việc nhóm là không thể thiếu trong quá trình tạo ra sản phẩm đồ họa đẹp, độc đáo cũng như mang tới hiệu quả tốt hơn.
Trang bị các kỹ năng mềm là không thể thiếu khi làm trong ngành thiết kế đồ họa 
Trang bị các kỹ năng mềm là không thể thiếu khi làm trong ngành thiết kế đồ họa

Theo học thiết kế đồ họa cần chuẩn bị những gì ?

Chuẩn bị công cụ học tập là điều cần thiết và không thể thiếu đối với bất kỳ ai khi theo đuổi ngành thiết kế đồ họa. Với đặc thù của ngành cần sự luyện tập và thực hành nhiều hơn những lĩnh vực, ngành nghề khác. Vì vậy dưới đây là chi thiết các công cụ cần có khi theo học thiết kế đồ họa:

Máy tính xách tay cấu hình cao

Theo học thiết kế đồ họa là một quá trình đòi hỏi bạn phải sử dụng các công cụ phần mềm chuyên dụng để thiết kế. Để đáp ứng được yêu cầu đó, bạn cần có một máy tính với cấu hình tốt hơn so với máy tính thông thường. Để đạt được điều này, bạn cần cân nhắc các yếu tố sau đây:

 • Dung lượng lưu trữ: Để lưu trữ dữ liệu thiết kế, bạn cần tối thiểu 500GB trở lên. Điều này giúp bạn lưu trữ được nhiều tài liệu hơn và không phải lo lắng về việc máy tính của bạn không đủ dung lượng để lưu trữ các tài liệu.
 • Vi xử lý: Để có thể xử lý các tác vụ thiết kế đồ họa phức tạp, bạn cần có một bộ vi xử lý HQ mạnh. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tiết kiệm năng lượng, bạn có thể sử dụng bộ vi xử lý U, tuy hiệu năng không cao bằng HQ nhưng vẫn đủ để xử lý các tác vụ thiết kế đơn giản.
 • Ổ cứng: Để đảm bảo hiệu suất làm việc của máy tính, bạn cần sử dụng ổ cứng cao cấp như Intel core i7. Ổ cứng này giúp bạn truy cập dữ liệu nhanh hơn và đảm bảo cho các tác vụ thiết kế của bạn diễn ra một cách suôn sẻ hơn.

Các phần mềm hỗ trợ chuyên nghiệp

Các phần mềm chuyên nghiệp mà người học thiết kế đồ hoạ bắt buộc cần phải thành thạo đó là:

 • Adobe Photoshop CC: Công cụ chỉnh sửa ảnh mạnh mẽ với nhiều hiệu ứng và brush để sửa chữa hình ảnh
 • Adobe Illustrator CC (Ai): Công cụ thiết kế logo, biểu tượng với khả năng thay đổi kích thước mà vẫn giữ được độ phân giải của hình ảnh.
 • Adobe Indesign CC: Phần mềm thiết kế ấn phẩm như sách, báo, tạp chí, tờ rơi, catalogue… có thể kết hợp với Illustrator (Ai) để tạo nên bố cục và dàn trang hoàn hảo.
 • Adobe Lightroom CC: Công cụ quản lý thông tin thông minh với khả năng xử lý ảnh hàng loạt và lưu giữ file gốc chất lượng của ảnh.

Bổ sung và tích lũy thêm các kiến thức chuyên sâu

Không chỉ học tập tại các trung tâm hay những ngôi trường đào tạo thiết kế đồ họa mà bạn cần tự tích lũy tài nguyên, kiến thức về thiết kế đồ họa thông qua các trang web hay sách báo, tạp chí thiết kế. Một số gợi ý về website, sách báo giúp bạn có thêm những kiến thức về đồ họa:

Thông qua các trang web

Xu hướng thiết kế đang ngày càng thay đổi, nên việc học tập, cập nhật thêm những kiến thức về thiết kế đồ họa ngày càng trở nên dễ dàng hơn. Dưới đây là một số trang web vô cùng hữu ích giúp những người mới bắt đầu với thiết kế đồ họa. Cụ thể như sau:

 • Idesign nơi giúp bạn có thể học hỏi, tích lũy thêm nhiều ý tưởng về thiết kế, nâng cao khả năng sáng tạo và nắm bắt xu hướng thiết kế
 • Kuler: trang web giúp nhà thiết kế phối màu sắc sao cho phù hợp và bắt mắt nhất
 • Việt Designer là một diễn đàn nổi tiếng trong giới thiết kế giúp mọi người chia sẻ kinh nghiệm, ý tưởng cũng như công cụ và các tips thiết kế
 • Tutzor nơi giúp các nhà thiết kế mới bắt đầu làm quen với các hiệu ứng
 • 1001 freefonts trang web giúp nhà thiết kế lựa chọn, tham khảo nhiều mẫu font chữ khác nhau cho từng thiết kế
Một số những trang web giúp tích lũy thêm kiến thức về thiết kế đồ họa
Một số những trang web giúp tích lũy thêm kiến thức về thiết kế đồ họa

Thông qua sách, báo, tạp chí thiết kế

Bên cạnh những trang web thì việc tích lũy thêm những kiến thức đồ họa thông qua sách báo cũng là một lựa chọn tuyệt vời. Một số đầu sách mà bạn có thể tham khảo:

 • Work Hard & Be Nice to People: Tác phẩm này đưa ra lời khuyên và những hiểu biết sâu sắc về thiết kế đồ họa
 • How to do great work without being an asshole: Giúp người đọc xác định những điều đang diễn ra trong ngành công nghiệp sáng tạo
 • Graphic Design: A History đề cập đến các xu hướng thiết kế kỹ thuật số hiện nay

Bài viết trên đây là toàn bộ những thông tin mà FPT Arena muốn gửi tới bạn đọc để giải đáp câu hỏi “Học thiết kế đồ họa cần những gì?”. Nếu bạn đam mê thiết kế và quan tâm tới ngành thiết kế đồ họa thì có thể tham khảo khóa học thiết kế đồ họa do FPT Arena cung cấp. Mọi chi tiết về khóa học vui lòng liên hệ tới đội  ngũ tư vấn viên thông qua số hotline hoặc truy cập website https://arena.fpt.edu.vn để được tư vấn và giải đáp sớm nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ Tư Vấn Tuyển Sinh