Poster design là gì? Làm sao để có một poster background design đẹp

Không một nhà làm truyền thông nào có thể phủ nhận sự hiệu quả mà poster mang lại. Không phải tự nhiên mà việc sử dụng hình thức quảng cáo bằng poster trên diện rộng ngày nay lại được sử dụng nhiều đến thế. Vậy bạn đã biết là sao để thiết kế được một tấm poster hay chưa? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu poster design là gì và làm sao để tạo nên một poster background design đẹp qua bài viết dưới đây nhé!

Poster design là gì?

Poster được biết đến là một ấn phẩm được dùng trong quảng cáo, nó được thiết kế qua các thủ pháp tạo hình mang tính thẩm mỹ cao, với mục đích truyền đạt thông tin đến với người xem qua kênh thị giác. Những thông tin liên quan đến sản phẩm, sự kiện hay bất kể một vấn đề, một công việc gì đó.

Định nghĩa về poster design
Định nghĩa về poster design

Hàng ngày, khi đi trên đường chúng ta thường bắt gặp rất nhiều những tấm poster quảng cáo, tạo sao poster lại được sử dụng rộng rãi như thế? Chính vì tính ưu Việt mà nó mang lại, vì nó dễ gây sự chú ý tới người khác, không quá phức tạp, dễ nhớ và chi phí lại khá ít mà hiệu quả mang lại lại rất cao.

Ngày nay, trên thị trường chia ra 3 dạng poster chính (tùy vào từng mục đích sử dụng của mỗi người)

  • Với mục đích thương mại: Là những poster quảng cáo sản phẩm, thương hiệu của doanh nghiệp
  • Với mục đích nghệ thuật: Tuyên truyền các sự kiện văn hóa, phim ảnh, múa, kịch, mỹ thuật, thể thao,…
  • Với mục đích cộng đồng: Các hoạt động chính trị, xã hội nhằm tuyên truyền và cổ động

Lợi ích của thiết kế poster

Poster là một công cụ giao tiếp vô cùng hiệu quả, không quá tốn kém hướng tới khách hàng và đối tượng người xem cụ thể. Khi được đặt đúng nơi thì những tấm poster bắt mắt sẽ hấp dẫn người nhìn tham gia vào sự kiện, tìm mua hoặc sử dụng các sản phẩm được quảng cáo. Chính vì thế, poster thường được coi là một trong những công cụ tuyệt vời dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ nhằm quảng cáo với chi phí thấp. Bởi những lợi ích trên, poster được sử dụng phổ biến và đa dạng ở mọi lĩnh vực khác nhau.

Lợi ích của thiết kế poster
Lợi ích của thiết kế poster

Cần làm gì để có một poster design đẹp

Làm sao để thiết kế được những tấm poster sáng tạo
Làm sao để thiết kế được những tấm poster sáng tạo

Phân biệt mục đích sử dụng của poster 

Như đã nói ở trên, tùy vào từng mục đích sử dụng để thiết kế poster phù hợp với yêu cầu cần truyền tải. Một poster thương mại sẽ có cách thiết kế khác so với thiết kế một poster mang tính nghệ thuật. Căn cứ vào việc phân loại từng poster để đưa ra những ý tưởng cùng những thông điệp phù hợp với yêu cầu.

Đối với poster quảng cáo, ngay từ cái tên, bạn đã phải thể hiện được mục đích của poster, đó là quảng cáo. Sản phẩm cũng như dịch vụ được in trên poster sẽ giúp thu hút được nhiều khách hàng. Nó phổ biến tại những nơi công cộng.

Còn đối với poster mang tính chất thông báo, tuyên truyền thì nó phải thể hiện được khả năng lan tỏa thông tin, giúp nâng cao nhận thức của cong người về một số vấn đề nào đó. Ví dụ như: bảo vệ môi trường, bạo lực học đường, ngược đãi trẻ em,… Trên những tấm poster đó phải có thông tin liên hệ của tổ chức hoặc quỹ mà có thể tham gia đóng góp. Thông thường các designer đều sử dụng hình ảnh bắt mắt để thiết kế và thêm vào đó là những thông tin chi tiết với từng loại poster khác nhau,…

Chú ý kích thước, font chữ và màu sắc

Để có một poster đạt yêu cầu bạn cần lưu ý đến kích thước khi thiết kế, nó sẽ hạn chế những sai lệch khi in ấn, trưng bày.

Bên cạnh đó màu sắc cũng là một yếu tố hết sức quan trọng. Bạn muốn sản phẩm, thông điệp của mình được nhiều người chú ý đến thì màu sắc sẽ mang lại rất nhiều hiệu quả. Việc phối hợp, sử dụng màu sắc trong việc thiết kế poster còn phụ thuộc vào mục đích sử dụng. Ví dụ như bạn mang đến thông điệp bảo vệ môi trường trong thiết kế thì màu xanh sẽ luôn là màu chủ đạo sau đó sẽ là cây cối, hoa lá,…cũng tạo nên sự đồng nhất trong các thiết kế.

Chú ý kích thước, font chữ và màu sắc khi thiết kế poster
Chú ý kích thước, font chữ và màu sắc khi thiết kế poster

Font chữ cũng là một yếu tố cần được chú ý, mỗi vị trí trên tấm poster đều sử dụng 1 font chữ đều sẽ mang những thông điệp khác nhau, điều quan trọng là bạn phải sắp xếp chúng làm sao cho phù hợp và thống nhất. Tránh lộn xộn font chữ.

Sắp xếp nội dung hợp lý

Tạo một bố cục hợp lý khi truyền tải thông tin. Những thông tin chính, quan trọng cần được đặt ở vị trí trung tâm, dễ nhìn thấy nhất và chắc chắn rằng thông điệp đó có thể truyền tải đến người xem một cách hiệu quả nhất.

Sắp xếp nội dung hợp lý khi thiết kế poster
Sắp xếp nội dung hợp lý khi thiết kế poster

Lựa chọn chất liệu cho việc in ấn

Nội dung, chất liệu, màu sắc mọi thứ đều tốt nhưng việc lựa chọn sai chất liệu cho việc in ấn sẽ làm cho sản phẩm của bạn trở nên thất bại hoàn toàn. Hiện nay có 5 loại chất liệu chính được dùng để in ấn poster đó là: PP, Hiflex, Silk, Canvas, Backlit film. Mỗi một chất liệu đều được dùng trong các trường hợp khác nhau, tùy theo nhu cầu của khách hàng. Việc in poster quảng cáo sẽ được in offset hoặc máy in kỹ thuật số hiện đại.

Tham khảo thêm:

Một số phần mềm chuyên poster design

Một số phần mềm thiết kế poster chuyên nghiệp mà bạn không nên bỏ qua đó chính là:

Phần mềm Adobe Photoshop

Khi nhắc đến phần mềm thiết kế đồ họa thì photoshop luôn là cái tên đầu tiên xuất hiện trong đầu các nhà thiết kế. Bên cạnh những giải pháp chỉnh sửa hình ảnh và đồ họa vượt trội thì photoshop còn khá nổi tiếng với khả năng thiết kế các tác phẩm truyền thông đa dạng như brochure, poster, tờ rơi,…

Phần mềm Adobe Photoshop
Phần mềm Adobe Photoshop

Với công cụ hỗ trợ tạo và chỉnh sửa hình ảnh chuyên nghiệp cùng bộ lọc phong phú, khả năng pha trộn màu sắc. Photoshop biến những bức ảnh dù thiếu sót đến mấy cũng trở nên tuyệt vời và hoàn hảo. Ngoài ra, bạn còn có thể tạo và nâng cao hình ảnh minh họa, tranh vẽ thậm chí là tạo poster 3D.

Phần mềm Adobe Illustrator

Bên cạnh photoshop thì người anh em Illustrator cũng là một công cụ thiết kế được nhiều sử dụng nhất. Illustrator  sở hữu hàng loạt các công cụ có thể hỗ trợ rất nhiều trong việc tạo ra các sản phẩm thiết kế đồ họa ấn tượng cho các trang web, logo thương hiệu, in ấn.

Phần mềm Adobe Illustrator
Phần mềm Adobe Illustrator

Bởi được xây dựng trên nền tảng vector, hệ thống màu CMYK nên các ấn phẩm được thiết kế bằng Illustrator thường sẽ sử dụng trong in ấn vì chất liệu hình ảnh cao, ít vỡ nét và màu sắc chuẩn.

Phần mềm Lucidpress

Lucidpress là phần mềm xuất bản kỹ thuật số trực tuyến cho phép bạn tạo ra các ấn phẩm truyền thông chuyên nghiệp với số lượng trang lớn. Có tài khoản free và premium cho bạn lựa chọn. Lucidpress cho phép bạn thay đổi kích thước, hướng, text, upload ảnh hay thêm trang mà bạn mong muốn khi sử dụng cho tấm poster của mình. 

Phần mềm Lucidpress
Phần mềm Lucidpress

Ngoài ra, bạn còn có thể download bản thiết kế của mình về dưới nhiều định dạng khác nhau như PDF, PMG, PNG với background trong suốt. Với ấn phẩm có nhiều trang, nhiều kích cỡ bạn có thể tải xuống ở định dạng JPEG.

Trên đây là một số thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn về poster design. Mong rằng bạn sẽ có thể thực hiện poster design một cách hoàn hảo. Hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến việc thiết kế poster. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ Tư Vấn Tuyển Sinh