Hướng dẫn cách tính điểm xét tuyển học bạ 2024 mới nhất hiện nay

Ngày nay đang có rất nhiều những phương thức khác nhau để thí sinh có thể đăng ký xét tuyển đại học và cao đẳng. Trong đó, có rất nhiều phụ huynh học sinh hiện nay đang lựa chọn phương thức xét tuyển bằng học bạ THPT. Hãy cùng với FPT Arena tìm hiểu về cách tính điểm xét tuyển học bạ ngay bài viết dưới đây nhé!

Điều kiện xét tuyển học bạ là gì?

Một trong những cơ sở quan trọng quyết định cách tính điểm học bạ cấp 3 đó chính là điều kiện để xét tuyển học bạ. Tùy thuộc vào từng cơ sở đào tạo khác nhau sẽ có những điều kiện xét tuyển học bạ khác nhau với những thí sinh ứng tuyển. Tất cả những điều kiện này đều có điểm chung đó chính là phải phù hợp với chất lượng giảng dạy của trường hay phù hợp với quy định mà Bộ Giáo dục & Đào tạo đề ra.

Điều kiện tiên quyết để có thể đáp ứng được việc xét tuyển học bạ đó chính là thí sinh đã hoặc sẽ tốt nghiệp THPT trong năm mà thí sinh ứng tuyển. Các bạn thí sinh phải đáp ứng được điều kiện theo thông tư của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định. Điều kiện đó chính là những thí sinh ứng tuyển cần phải có điểm của từng môn trong tổ hợp ba môn từ 6.0 điểm trở lên.

Thí sinh cần phải tốt nghiệp THPT để xét tuyển học bạ
Thí sinh cần phải tốt nghiệp THPT để xét tuyển học bạ

Sẽ có những hình thức xét tuyển khác nhau tùy vào mỗi trường đại học, cao đẳng áp dụng. Có những trường sẽ xét tuyển bằng học bạ cấp 3 cùng với việc thi tuyển do nhà trường tổ chức hoặc là kết quả thi theo kỳ thi riêng biệt ở những trường đại học khác. Các thí sinh cũng nên theo dõi trên trang chủ của những trường bởi họ sẽ công khai về những tiêu chí xét tuyển đối với từng phương thức cụ thể.

Xem thêm: 

Chi tiết hướng dẫn cách tính điểm xét tuyển học bạ

Bạn sẽ chỉ được cộng điểm ưu tiên vào điểm xét tuyển khi điểm của các môn trong tổ hợp đảm bảo được chất lượng đầu vào của trường đối với trường hợp tính điểm học bạ.

Đối với mỗi trường học thì sẽ có những cách tính điểm xét tuyển học học bạ khác nhau nhưng dại đa số các trường đại học, cao đẳng hiện nay hay sử dụng công thức tính điểm như sau:

  • Cách thức xét tuyển dựa trên 5 học kỳ: được tính theo điểm của hai học kỳ lớp 10, 2 học kỳ lớp 11 và 1 học kỳ lớp 12.
  • Cách thức xét tuyển dựa trên 6 học kỳ: được tính theo điểm tổng kết của cả 6 học kỳ từ năm lớp 10 đến năm lớp 12.
  • Xét tuyển học bạ dựa trên điểm trung bình từng môn trong tổ hợp môn xét tuyển.
  • Xét tuyển học bạ dựa trên tổng điểm trung bình cả năm lớp 12.
  • Xét tuyển học bạ dựa trên tổng điểm trung bình của 3 môn trong tổ hợp xét tuyển.
Có rất nhiều cách tính điểm xét học bạ khác nhau
Có rất nhiều cách tính điểm xét học bạ khác nhau

Theo đó, các thí sinh hãy cân nhắc thật kỹ để có cho mình một cách thức tính điểm chính xác nhất bởi mỗi tổ hợp môn dùng để xét tuyển trên sẽ áp dụng cách tính điểm xét tuyển học bạ khác nhau. Cách tính điểm xét học bạ đại học còn tùy thuộc vào mỗi ngành học. Bởi mỗi ngành học sẽ có riêng một tổ hợp môn xét tuyển dựa vào 3 tiêu chí: kết quả thi đánh giá năng lực do trường đại học tổ chức, điểm thi THPT Quốc gia năm 2024, điểm học bạ THPT.

Điểm học bạ THPT

Chúng ta có thể ví dụ cách tính điểm xét học bạ theo tổ hợp môn ban D00 (Toán, Văn, Anh). Đây là điểm của 3 môn trong 6 học kỳ như sau:

Điểm trung bình môn Toán là: (6,5 + 8,3 + 7,1 + 8,3 + 6,1 + 7,4) : 6 = 7,28. Tương tự, tính được điểm trung bình môn Văn và Anh lần lượt là 8,15 và 6,93.

Tổng ba môn theo tổ hợp A00 (Toán, Văn, Anh) là: 7,28 + 8,15 + 6,93 = 22,36

Điểm xét tuyển theo học bạ của thí sinh sẽ là 22,36 x 10% = 2.24 (1)

Xét tuyển học bạ dựa trên điểm học bạ THPT
Xét tuyển học bạ dựa trên điểm học bạ THPT

Điểm thi THPT quốc gia 2024

Kết quả thi THPT quốc gia sẽ được các thí sinh tính điểm như sau: 24 x 50% = 12 (2)

Sự kết hợp giữa điểm xét học bạ cấp 3 và thi THPT là: (1) = (2) = 2.24 + 12 = 14,24 (3) (điểm này không được làm tròn).

Kết quả thi đánh giá năng lực

Thí sinh đạt kết quả thi 85/100 câu khi tham dự kỳ thi năng lực. Nếu tính theo thang điểm 30 thì điểm của bài thi được tính là: 85 x 0,3 = 25,5

Điểm có trọng số theo kết quả kỳ thi năng lực: 25,5 x 40% = 10,2 (4)

Tổng kết điểm của thí sinh theo ba chỉ tiêu là: (3) = (4) = 14,24 + 10,2 = 24,44

Xem thêm :

Xét tuyển dựa vào 5 học kỳ

Cách tính điểm xét học bạ tiếp theo đó chính là dựa vào điểm trung bình của môn trong 5 học kỳ trong đó có 3 môn trong tổ hợp xét tuyển ứng với ngành do thí sinh đăng ký bao gồm: các học kỳ lớp 10, lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12. Chúng ta sẽ tính trung bình cộng của điểm trung bình môn trong 5 học kỳ và làm tròn đến 2 chữ số thập phân thì sẽ ra được điểm của mỗi môn. Chúng ta sẽ tình bằng công thức như sau:

Điểm xét tuyển học bạ = ((ĐTBM (HKI lớp 10) + ĐTBM (HKII lớp 10) + ĐTBM (HKII lớp 11) + ĐTBM (HKII lớp 12))/5

Trong đó: ĐTBM chính là điểm trung bình môn học kỳ của các khối từ 10 – 12.

Xét tuyển học bạ dựa vào 5 học kỳ tại THPT
Xét tuyển học bạ dựa vào 5 học kỳ tại THPT

Đăng ký xét tuyển học bạ như thế nào?

Có 2 cách để thí sinh có thể nộp hồ sơ đến điểm nhận hồ sơ của nhà trường đó chính là cách đến trực tiếp hoặc gửi hồ sơ theo đường bưu điện. Thí sinh sẽ không bị ảnh hưởng tới xét tuyển nguyện vọng nếu áp dụng cách xét học bạ tuyển sinh. Thí sinh hoàn toàn có thể đăng ký xét học bạ của trường dù có không đăng ký vào nguyện vọng.

Thí sinh sau khi chọn trường thì hãy tìm hiểu kỹ về ngành học và ngôi trường mong muốn bởi mỗi trường sẽ áp dụng điều kiện và quy chế riêng. Những thí sinh cần phải cân nhắc lựa chọn thật kỹ để có thể chọn đúng trường, đúng ngành mà mình mong muốn và phù hợp để có thể nâng cao cơ hội trúng tuyển của mình.

Thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển trực tiếp hoặc qua bưu điện
Thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển trực tiếp hoặc qua bưu điện

Thí sinh cần phải nắm được điểm chuẩn xét tuyển theo học bạ bởi nếu cùng trường, nhóm ngành thì áp dụng điều kiện xét tuyển đại học khác biệt. Để có được sự chủ động trong việc chọn trường, ngành thì thí sinh cần phải nắm được điểm chuẩn qua đó chuẩn bị một cách tốt nhất.

Đăng ký xét tuyển bằng học bạ có ảnh hưởng đến việc xét nguyện vọng?

Có lẽ câu hỏi được nhiều bạn học sinh thắc mắc nhất đó chính là đăng ký xét tuyển bằng phương thức nộp học bạ có ảnh hưởng đến việc xét nguyện vọng không? Câu trả lời cho câu hỏi này đó chính là sẽ tùy thuộc vào trường mà bạn đăng ký thì sẽ có ngành học có một hay nhiều hình thức xét tuyển.

Xét về tổng thể, cả hai phương thức xét nguyện vọng dựa trên kết quả thi THPT Quốc gia và xét tuyển học bạ là hai hình thức xét tuyển hoàn toàn độc lập, dựa vào điểm số riêng biệt, kết quả thi và không hề ảnh hưởng đến nhau. Tất cả các thí sinh hoàn toàn có thể nộp xét tuyển học bạ vào ngôi trường mình mong muốn dù cho ngôi trường đó không có trong đơn đăng ký nguyện vọng.

Xét tuyển học bạ và xét theo nguyện vọng hoàn toàn độc lập
Xét tuyển học bạ và xét theo nguyện vọng hoàn toàn độc lập

Lời kết

Bài viết trên đây là những thông tin chi tiết hướng dẫn cách tính điểm xét tuyển học bạ có thể bạn quan tâm. Hiện nay, FPT Arena đang là một trong những trường thực hiện hình thức xét tuyển bằng học bạ với đa ngành học khác nhau. Mọi chi tiết truy cập ngay địa chỉ website: https://arena.fpt.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự Kiện Sắp Diễn Ra

Học Bổng & Ưu Đãi

Hỗ trợ Tư Vấn Tuyển Sinh