Đối tượng xét tuyển là gì? Những quy định về cộng điểm khu vực

Vào mỗi năm, các trường cao đẳng – đại học sẽ thực hiện chương trình tuyển sinh sinh viên mới. Vậy thực tế đối tượng xét tuyển là gì? Đối tượng ưu tiên xét tuyển là gì? Những quy định về điểm cộng tại các khu vực, có thể bạn chưa biêt. Hãy cùng FPT Arena tìm ra câu trả lời chính xác ngay dưới bài viết sau đây. 

Đối tượng xét tuyển là gì?

Đối tượng xét tuyển là những người phù hợp với yêu cầu của ngành nghề tại trường trung cấp, cao đẳng, đại học về độ tuổi, giới tính, trình độ, ngoại hình,… được quy định rõ ràng, cụ thể. Những người đảm bảo các tiêu chuẩn quy định đưa ra sẽ được xét tuyển để tham gia vào ngành nghề ứng tuyển.

Đối tượng xét tuyển là nhóm người đáp ứng quy định chung của Bộ GD&ĐT
Đối tượng xét tuyển là nhóm người đáp ứng quy định chung của Bộ GD&ĐT

Đối tượng ưu tiên xét tuyển là gì?

Đối tượng ưu tiên xét tuyển là những người thuộc nhóm ưu tiên được cộng điểm khi xét tuyển vào các trường đại học được Bộ Giáo Dục và Đào Tạo quy định cụ thể trong quy chế tuyển sinh. Theo đó, có 3 nhóm ưu tiên được xét tương đương với 3 mức điểm cộng khác nhau. Cụ thể: nhóm ưu tiên 1 được cộng mức điểm cao nhất là 2 điểm nhóm ưu tiên 2 sẽ được cộng 1 điểm và nhóm còn lại được cộng 0.5 điểm.

Đối tượng ưu tiên xét tuyển là những người thuộc nhóm ưu tiên được cộng điểm
Đối tượng ưu tiên xét tuyển là những người thuộc nhóm ưu tiên được cộng điểm

Xem thêm: 

Những quy định về điểm cộng tại các khu vực mà bạn cần biết

Theo quy định tại Điều 7 của Quy chế Tuyển sinh đại học hệ chính quy, tuyển sinh cao đẳng và tuyển sinh trung cấp nhóm ngành đào tạo giáo viên hệ chính quy, khu vực là một trong những thứ tự được ưu tiên khi xét tuyển đại học. Cụ thể:

Thí sinh học liên thông và tốt nghiệp tại khu vực nào sẽ được tính điểm ưu tiên theo khu vực đó

Nếu trong 3 năm liên tiếp học tại trường trung học phổ thông, học sinh chuyển trường thì thời gian học tại khu vực nào lâu hơn sẽ được hưởng số điểm ưu tiên theo khu vực đó. Trong trường hợp, học sinh tham gia học mỗi năm tại một trường thuộc các khu vực ưu tiên khác nhau. Hoặc học sinh tham gia học một nửa thời gian tại trường này và một nửa thời gian tại trường kia thì điểm ưu tiên của khu vực sẽ được tính dựa trên thời điểm học sinh thi tốt nghiệp. Quy định này được áp dụng đối với tất cả các bạn học sinh đã tốt nghiệp vào những năm trước năm tuyển sinh.

Thí sinh học và tốt nghiệp tại khu vực nào sẽ được tính điểm ưu tiên theo khu vực đó
Thí sinh học và tốt nghiệp tại khu vực nào sẽ được tính điểm ưu tiên theo khu vực đó

Trường hợp các trường trung học phổ thông thay đổi địa giới hành chính, chuyển địa điểm giảng dạy hoặc thay đổi cấp hành chính, chính sách dẫn đến thay đổi mức ưu tiên khu vực. Với trường hợp này, mỗi giai đoạn hưởng mức điểm ưu tiên sẽ khác nhau, trường sẽ được gán một mã trường khác nhau cùng với mức ưu tiên khu vực phù hợp nhất.

Học sinh sẽ căn cứ dựa theo thời gian học tập tại trường trung học phổ thông, chọn và điền đúng mã trường tại các giai đoạn để được hưởng đúng với mức ưu tiên tại khu vực đó.

Xem thêm: 

Thí sinh được hưởng ưu tiên khu vực theo hộ khẩu thường trú

Trường hợp thứ hai được tính điểm cộng ưu tiên tại khu vực dựa theo hộ khẩu thường trú. Cụ thể như:

  • Học sinh học tại các trường trung học phổ thông dân tộc nội trú.
  • Học sinh học các lớp tạo nguồn được mở theo quyết định ban hành của các Bộ, cơ quan ngang Bộ hoặc UBND cấp tỉnh.
  • Học sinh học tại các trường học, lớp học dự bị ĐH.
  • Học sinh có hộ khẩu thường trú trên 18 tháng tại các xã khu vực III và các xã có thôn trong diện đặc biệt khó khăn thuộc vùng dân tổ và miền núi theo quy định của Bộ trưởng, chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc và Thủ tướng Chính phủ.
  • Học sinh có hộ khẩu thường trú tại các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo.
Thí sinh được hưởng ưu tiên khu vực theo hộ khẩu thường trú
Thí sinh được hưởng ưu tiên khu vực theo hộ khẩu thường trú
  • Học sinh có hộ khẩu thường trú tại các xã đặc biệt khó khăn, xã thuộc vùng biên giới, xã an toàn khu vào diện đầu tư của Chương trình 135.
  • Học sinh có hộ khẩu thường trú tại các thôn, xã khó khăn, đặc biệt khó khăn trên địa bàn theo quy định của Thủ tướng Chính phủ nếu học trung học phổ thông (hoặc trung học cơ sở) tại địa điểm thuộc huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh có ít nhất một trong các xã thuộc diện nói trên.
  • Những quân nhân, sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ tham gia nghĩa vụ Công an nhân dân được đề cử đi dự thi. Nếu những người này đóng quân từ 18 tháng trở lên tại khu vực nào thì sẽ được tính điểm cộng ưu tiên theo khu vực đó. Hoặc những người này được hưởng điểm ưu tiên theo hộ khẩu thường trú trước khi tham gia nhập ngũ. Tùy theo từng khu vực mà điểm cộng ưu tiên sẽ có mức cao – thấp khác nhau. Nếu trong trường hợp dưới 18 tháng thì điểm ưu tiên khu vực được tính dựa theo hộ khẩu thường trú trước khi nhập ngũ.

Xem thêm: 

Lời kết

Bài viết trên đây là những thông tin chia sẻ về đối tượng xét tuyển và những quy định về điểm cộng ưu tiên tại các khu vực. Nếu bạn vẫn chưa hiểu rõ về vấn đề này, hãy liên hệ ngay đến FPT Arena tại: https://arena.fpt.edu.vn để được giải đáp thắc mắc nhanh chóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ Tư Vấn Tuyển Sinh