Phiếu đăng ký xét tuyển là gì? Hướng dẫn ghi chi tiết chính xác

Phiếu đăng ký xét tuyển là hồ sơ mà các thí sinh dự thi cao đẳng, đại học sẽ phải dùng đến. Trên phiếu là toàn bộ các thông tin khai đăng ký cần phải điền chính xác mới có hiệu quả. Vậy đây là phiếu như thế nào? Cách ghi như nào? Bài viết mà FPT Arena tổng hợp dưới đây sẽ giúp các bạn học sinh và các bậc phụ huynh nắm bắt chi tiết.

Phiếu đăng ký xét tuyển là gì?

Phiếu đăng ký xét tuyển là một hồ sơ biểu mẫu do cơ quan có thẩm quyền ban hành. Ngoài ra phiếu này cũng có thể do các cá nhân, đơn vị tự thực hiện soạn thảo để nhằm hướng đến các mục đích nhất định. Biểu mẫu này được sử dụng vào mục đích xét tốt nghiệp cấp 3 THPT, xét tuyển đại học, xét tuyển viên chức hay dùng để xin việc,…

Ảnh minh họa mẫu phiếu đăng ký xét tuyển dự thi tốt nghiệp THPT, xét tuyển đại học, cao đẳng
Ảnh minh họa mẫu phiếu đăng ký xét tuyển dự thi tốt nghiệp THPT, xét tuyển đại học, cao đẳng

Tuy nhiên ở bài viết này sẽ đề cập đến mẫu phiếu đăng ký xét tuyển cao đẳng, đại học cập nhập mới nhất. Bạn đọc quan tâm tham khảo xem tiếp phần phía bên dưới nhé.

Mục đích sử dụng phiếu đăng ký xét tuyển để làm gì?

Phiếu đăng ký xét tuyển sẽ cung cấp các thông tin cá nhân và nguyện vọng của thí sinh dự thi đại học, cao đẳng. Đối với phiếu xét tuyển dự thi đại học, cao đẳng sẽ dành cho các thí sinh có nguyện vọng đăng ký nguyện vọng vào đại học; cao đẳng, trung cấp mà mình mong muốn.

Phiếu đăng ký xét tuyển cho biết rõ ràng chi tiết thông tin cá nhân và các nguyện vọng, mong muốn của thí sinh
Phiếu đăng ký xét tuyển cho biết rõ ràng chi tiết thông tin cá nhân và các nguyện vọng, mong muốn của thí sinh

Nhìn tổng quan chung phiếu xét tuyển sẽ giúp chúng ta biết được rõ ràng cụ thể các thông tin của một cá nhân và các mong muốn, nguyện vọng của thí sinh. Từ đó sẽ giúp việc sàng lọc hồ sơ dễ dàng hơn cho các trường tổ chức dự thi xét tuyển.

Xem thêm:

Hướng dẫn ghi phiếu đăng ký xét tuyển học bạ đại học, cao đẳng mới nhất cập nhập

Trên phiếu đăng ký xét tuyển cao đẳng, đại học có rất nhiều phần mục nội dung. Các nội dung này cần phải ghi chính xác thông tin để đảm bảo hợp lệ và đủ điều kiện thi xét tuyển. Cụ thể các phần trên phiếu đăng ký như sau:

Phần trên cùng của phiếu đăng ký xét tuyển

Nhìn vào mẫu phiếu đăng ký xét tuyển bạn sẽ thấy mục Sở GDĐT và Mã sở. Phần này thí sinh đăng ký dự thi tại sở nào thì ghi tên sở đó vào chỗ chấm. Đối với phần hai ô vuông bên cánh thì thí sinh ghi mã sở  GDĐT do GDĐT đó  quy định.

Phần mục số phiếu thì đó là nơi tiếp nhận đăng ký dự thi sẽ ghi, thí sinh không được ghi mục này.

Mẫu phiếu đăng ký xét tuyển các trường đại học, cao đẳng mới nhất
Mẫu phiếu đăng ký xét tuyển các trường đại học, cao đẳng mới nhất

A. Phần mục thông tin cá nhân

 • Mục 1: Thí sinh ghi rõ cả họ tên và đệm in hoa. Ví dụ: NGUYỄN THỊ TRANG.
 • Mục 2: Thí sinh ghi ngày tháng và số cuối năm sinh lần lượt vào các ô vuông. Ví dụ: 09/02/05 (tức sinh ngày 9/2/2005).
 • Mục 3:

a, Ghi nơi sinh của thí sinh dự thi, chỉ cần ghi rõ tên tỉnh hoặc thành phố nơi sinh ra. Đối với thí sinh sinh ở nước ngoài cần ghi rõ tên quốc gia theo tiếng Việt Nam.

b, Ghi đúng dân tộc theo trên giấy khai sinh. Ví dụ: Dân tộc Kinh.

c, Nếu như thí sinh mang quốc tịch nước ngoài thì đánh dấu X vào ô bên cạnh, còn không thì bỏ qua.

 • Mục 4: Ghi đúng các số trên thẻ căn cước công dân gồm 12 số. Ví dụ: 023600100882.
 • Mục 5: Thí sinh ghi mã tỉnh (thành phố), mã huyện (quận) và mã xã (phường) trên phiếu đăng ký xét tuyển. Để ghi thông tin chính xác, thí sinh cần phải tra cứu mã đúng với mục tương ứng.

Lưu ý: Đối với các thí sinh thuộc diện ưu tiên đối tượng hoặc khu vực có liên quan đến hộ khẩu thường trú tại khu vực 1. Hoặc trên 18 tháng ở xã đặc biệt khó khăn trong thời gian học THPT thì đánh dấu vào ô tương ứng.

 • Mục 6: Mục này trên phiếu đăng ký xét tuyển thí sinh ghi tên trường và địa chỉ đến huyện (quận), tỉnh (thành phố) của trường vào dòng kẻ chấm. Tiếp đến ghi mã tỉnh nơi trường tọa lạc vào 2 ô đầu, ghi mã trường vào 3 ô tiếp theo. Nếu mã trường có 1 chữ số thì 2 ô đầu tiên ghi số 0, còn mà trường có 2 chữ số thì ở ô đầu tiên ghi số 0.
 • Mục 7: Thi sinh dự thi ghi rõ số điện thoại, email của mình. Đối với những thí sinh có yêu cầu điều chỉnh đăng ký xét tuyển để được cấp mật khẩu sử dụng một lần (OTP) nếu như đăng ký xét tuyển trực tuyến.
 • Mục 8: Ở mục này thí sinh sẽ phải ghi rõ thông tin của người liên hệ bao gồm: họ tên, số điện thoại, địa chỉ xóm, thôn, xã phường, huyện quận, tỉnh thành phố đang ở. Địa chỉ này sẽ là nơi nhận giấy báo trúng tuyển nếu như thí sinh trúng tuyển vào trường đại học, cao đẳng mình đăng ký dự thi. Ví dụ: Mẹ Nguyễn Thanh Nga, số điện thoại: 0968963821, địa chỉ xã Giao Hương, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định

Tìm hiểu thêm:

B. Phần ghi thông tin đăng ký thi

Ở phần B ghi thông tin đăng ký thi sẽ bao gồm các mục từ 9 đến 15. Cụ thể các mục được ghi thông tin như sau:

 • Mục 9: Mục này thí sinh có nguyện vọng lấy kết quả dự thi để xét tuyển sinh đại học, cao đẳng đối với ngành Giáo dục Mầm non thì đánh dấu X vào ô bên cạnh nhé.
 • Mục 10: Mục này thí sinh bắt buộc phải đánh dấu X vào 1 trong 2 ô để biểu thị rõ học sinh theo học hệ giáo dục THPT hay GDTX.
 • Mục 11: Mục này dành cho các thí sinh tự do đánh dấu X vào 1 tron 2 ô để phân biệt rõ thí sinh tự do đó đã tốt nghiệp THPT hay chưa tốt nghiệp THPT tính đến thời điểm dự thi.
 • Mục 12: Ở đây thí sinh đăng ký dự thi tại Hội đồng thi nào thì ghi tên Hội đồng thi và mã Hội đồng thi theo quy định mà Bộ Giáo dục cấp vào đó.
 • Mục 13: Mục này ghi nội dung học sinh đang học lớp 12 THPT tại trường nào thì nộp phiếu đăng ký xét tuyển tại trường đó. Còn đối với các đối tượng khác nộp giấy đăng ký dự thi tại địa điểm do sở Giáo dục đào tạo quy định. Khi đó mã đơn vị đăng ký dự thi ghi theo hướng dẫn của nơi nhận hồ sơ.
 • Mục 14: Đối với các thí sinh hiện đang là học sinh lớp 12 mà chưa tốt nghiệp THPT thì phải đăng ký bài thi tại điểm a. Lúc này thí sinh không được phép chọn các môn thi thành phần ở điểm mục b. Còn đối với các thí sinh tự do có thể lựa chọn bài thi tại điểm a hoặc điểm b cho phù hợp.
 • Mục 15: Mục này sẽ dành cho các thí sinh có nguyện vọng miễn thi ngoại ngữ hoặc đăng ký xét tuyển thì cần phải ghi rõ loại chứng chỉ đủ điều kiện miễn thi. Ngoài ra cũng có thể ghi rõ là thành viên đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế môn Ngoại ngữ theo quy định của Bộ Giáo dục đào tạo. Thí sinh ghi rõ loại chứng chỉ ngoại ngữ có được để đăng ký xét tuyển hồ sơ.

C. Phần ghi thông tin để xét công nhận tốt nghiệp

Phần ghi thông tin để xét công nhận tốt nghiệp nằm ở mục 16. Ở mục này dành cho các thí sinh đã dự thi THPT năm trước, trong đó nếu có những bài thi hoặc môn thi đủ điều kiện bảo lưu theo quy định. Nếu thí sinh muốn bảo lưu điểm bài thi hoặc môn thi nào đó thì ghi điểm bài thi/môn thi đó vào ô tương ứng.

Tìm hiểu thêm:

Lời kết

Với thông tin tổng hợp về phiếu đăng ký xét tuyển mới nhất sẽ giúp các bạn thí sinh có thể ghi nội dung chính xác vào đó. Nếu có gì thắc mắc chưa hiểu các nội dung trên thì bạn đọc hãy liên hệ với FPT Arena ngay nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ Tư Vấn Tuyển Sinh