Xét tuyển học bạ là gì? Điều kiện để xét tuyển học bạ là gì?

Xét tuyển học bạ là phương thức tuyển sinh được dụng tại các trường đại học, cao đẳng trong những năm gần đây. Việc xét tuyển học bạ giúp các bạn học sinh giảm thiểu được phần nào áp lực đối với kỳ thi đại học mà cơ hội trúng tuyển cũng cao. Vậy điều kiện xét tuyển học bạ là gì? Khi xét tuyển học bạ cần chuẩn bị những thủ tục, giấy tờ gì? Hãy cùng FPT Arena tìm hiểu thông tin ngay dưới bài viết sau đây. 

Xét tuyển học bạ là gì?

Xét tuyển học bạ là phương thức xét tuyển dựa trên kết quả học tập tổng kết cuối năm của 3 năm tham gia học tại trường trung học phổ thông (THPT). Bên cạnh đó, xét tuyển học bạ còn được tính dựa trên điểm trung bình của lớp 12 theo tổ hợp môn xét tuyển.

Hiện nay, rất nhiều trường đại học – cao đẳng áp dụng hình thức xét tuyển học bạ để chiêu mộ sinh viên. Đây cũng là cơ hội tốt để giúp các bạn học sinh giảm thiểu được áp lực thi cử và ôn tập nhưng vẫn được tham gia theo học tại ngôi trường mà mình muốn.

Xét tuyển học bạ là phương thức xét tuyển dựa trên kết quả học tập tại THPT
Xét tuyển học bạ là phương thức xét tuyển dựa trên kết quả học tập tại THPT
Xem thêm:

Ưu điểm nổi bật xét tuyển học bạ đối với các bạn học sinh

Hình thức xét tuyển học bạ được đưa vào áp dụng tại hầu hết các trường hiện nay với những ưu điểm nổi bật có thể kể đến như:

Giảm thiểu áp lực căng thẳng thi cử

Như đã nêu ở trên, xét tuyển học bạ dựa trên điểm kết quả học tập tại trường trung học phổ thông của học sinh. Khi bắt đầu bước vào kỳ thi đại học, học sinh phải học hành rất vất vả và kiến thức, bài tập các môn chồng chất lên nhau. Điều này tạo cho các em áp lực học tập căng thẳng, mệt mỏi. Việc các em lựa chọn phương thức xét tuyển học bạ sẽ giúp giảm thiểu được áp lực của kỳ thi THPT Quốc gia. Đồng thời, các bạn học sinh cũng dễ dàng tham gia vào ngành học mà mình mong muốn.

Việc xét tuyển học bạ giúp các bạn học sinh giảm căng thẳng thi cử
Việc xét tuyển học bạ giúp các bạn học sinh giảm căng thẳng thi cử
Xem thêm : 

Tăng cơ hội trúng tuyển

Để thu hút sự quan tâm và đáp ứng các tiêu chuẩn thí sinh, hầu hết các trường đại học hiện này đều áp dụng phương thức xét tuyển học bạ thay vì chỉ tập trung xét tuyển bằng hình thức thi tổ hợp môn của kỳ thi THPT Quốc gia. Các bạn học sinh vừa có thể nộp nguyện vọng của mình bằng hình thức xét tuyển học bạ vừa có thể tham gia kỳ thi xét tuyển đại học đều được. Bởi hai hình thức này đều tương đương nhau.

Cơ hội trúng tuyển tăng cao khi đăng ký xét tuyển học bạ
Cơ hội trúng tuyển tăng cao khi đăng ký xét tuyển học bạ

Cơ hội săn học bổng cực hấp dẫn

Tùy theo một số trường sẽ trao học bổng cho những bạn học sinh tham gia xét tuyển học bạ có điểm học tập giỏi tại trường THPT. Từ đó giúp cho các bạn học sinh có thể giảm bớt gánh nặng về chi phí kinh tế trong kỳ nhập học. Trong đó, FPT Arena đang là một trong những ngôi trường áp dụng hình thức xét tuyển bằng học bạ với rất nhiều chương trình học bổng cực kỳ hấp dẫn.

Xét tuyển học bạ còn có cơ hội săn học bổng
Xét tuyển học bạ còn có cơ hội săn học bổng

Xét tuyển học bạ cần đáp ứng điều kiện gì?

Tùy theo hình thức và ngành nghề học sinh đăng ký xét tuyển, phía nhà trường sẽ đưa ra nhiều điều kiện khác nhau. Theo đó, nếu học sinh lựa chọn xét tuyển học bạ bằng cách tính điểm thi tốt nghi THPT Quốc gia thì cần đảm bảo các môn trong tổ hợp môn xét tuyển phải đạt điểm tổng ở một mức nhất định. Ngoài ra, điểm xét tuyển học bạ có thể được tính dựa trên 6 kỳ, 5 kỳ, 4 kỳ… và học sinh đó phải đạt hạnh kiểm từ khá trở lên.

Dù là áp dụng phương thức xét tuyển học bạ dựa theo điều kiện gì thì tất cả các trường cũng cần phải đảm bảo đúng theo quy định của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo. Như vậy, tất cả các trường mới có thể đảm bảo được chất lượng chuẩn đầu vào của mình.

Tùy mỗi trường sẽ có điều kiện xét tuyển học bạ khác nhau
Tùy mỗi trường sẽ có điều kiện xét tuyển học bạ khác nhau

Ví dụ như tại trường FPT Arena, cách thức xét tuyển học bạ không tính theo điểm thi tốt nghiệp THPT kết thúc. Thay vào đó, các bạn học sinh có thể đăng ký xét tuyển học bạ dựa trên kết quả học tập của học kỳ 1 lớp 12 là được. Sau đó, các bạn có thể giành được học bổng nếu điểm phẩy tổng kết đạt điều kiện do trường FPT Arena đề ra. Không những vậy, sau khi tốt nghiệp còn được cấp bằng quốc tế ADIM và còn có cơ hội làm nhiều vị trí ngay cả khi đang ngồi trên ghế nhà trường.

Tìm hiểu thêm:

Những thủ tục và hồ sơ cần chuẩn bị khi xét tuyển học bạ

Khi xét tuyển học bạ thì bạn cần phải chuẩn bị thủ tục và hồ sơ như sau:

 • Đơn đăng ký xét tuyển đại học (tùy mỗi trường sẽ có bản mẫu đăng ký khác nhau).
 • Bản photo học bạ đã được công chứng tại xã/phường.
 • Bằng tốt nghiệp THPT hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời được công chứng tại xã/phường.
 • Bản photo căn cước công dân đã được công chứng.
 • Giấy chứng nhận nếu học sinh thuộc diện khu vực ưu tiên (nếu có).
 • Phong bì dán sẵn tem có đầy đủ thông tin như: họ tên, địa chỉ liên lạc và số điện thoại để trường tiện việc thông báo kết quả trúng tuyển đến thí sinh.
 • 4 ảnh thẻ chân dung kích thước 3×4.
 • Lệ phí xét tuyển (tùy mỗi trường sẽ tính lệ phí khác nhau).
Cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ khi đăng ký xét tuyển học bạ
Cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ khi đăng ký xét tuyển học bạ

Sau khi đã hoàn tất các thủ tục cũng như giấy tờ, thí sinh hãy gửi hồ sơ bằng đường bưu điện hoặc đến trực tiếp địa điểm nhận hồ sơ của trường. Thời gian xét tuyển học bạ tại mỗi trường linh động, hầu hết được chia thành 2 đợt nhận hồ sơ. Trong đó từ tháng 6 – tháng 8 và tháng 9 – 11.

Thời gian xét tuyển học bạ diễn ra như thế nào?

Tùy theo quy định mỗi năm của từng trường sẽ đưa ra mốc thời gian đăng ký xét tuyển học bạ khác nhau. Điều này phụ thuộc chủ yếu dựa trên điều kiện, thời gian và phương thức xét tuyển của kỳ thi tốt nghiệp THPT tại năm đó.

Theo đó, các bạn học sinh tốt nghiệp lớp 12 thì có thể nộp hồ sơ xét tuyển học bạ trước ngày 20/7. Bên cạnh đó, các trường cũng mở thêm các đợt xét tuyển bổ sung nếu như thiếu chỉ tiêu tuyển sinh của năm.

Tuy nhiên, khi xét tuyển vào trường FPT Arena thì các bạn thí sinh không cần phải quan tâm đến thời điểm xét tuyển học bạ. Bởi FPT Arena luôn tạo điều kiện và liên tục tuyển sinh chiêu mộ sinh viên cho đến khi hết chỉ tiêu. Do đó, thí sinh có thể nhanh chóng nộp hồ sơ xét tuyển để ứng tuyển.

Những điều cần lưu ý khi xét tuyển học bạ mà bạn cần biết

Với phương thức xét tuyển học bạ thì các bạn học sinh cũng cần phải chú ý đến một số điều sau đây:

 • Hình thức xét tuyển học bạ và xét tuyển theo nguyện vọng là hai hình thức khác nhau hoàn toàn. Nếu thí sinh xét tuyển bằng phương thức học bạ tại một trường thì vẫn có thể đăng ký nguyện vọng vào một trường khác hoặc có thể đăng ký 2 ngành học tại cùng một trường. Nếu thí sinh không đăng ký nguyện vọng thì vẫn có thể xét tuyển bằng hình thức xét tuyển học bạ tại một trường nào đó nếu đủ điều kiện.
 • Tại các trường, phương thức xét tuyển học bạ thường không giới hạn về số lượng đăng ký tuyển sinh tham dự. Do đó, thí sinh có thể nộp hồ sơ xét tuyển vào bất cứ ngành các trường học khác nhau bởi đây là phương thức xét tuyển riêng. Nếu thí sinh trúng tuyển liên tiếp các ngành đã nộp thì có thể lựa chọn theo ngành học mà mình yêu thích nhất.
 • Mỗi trường sẽ đưa ra hình thức xét tuyển học bạ khác nhau. Có thể năm nay áp dụng phương thức này nhưng sang năm lại theo phương thức khác. Vậy nên thí sinh cần phải tìm hiểu kỹ lượng và tham khảo thông tin trước khi đưa ra quyết định.
 • Phương thức xét tuyển học bạ đơn giản thường thu hút nhiều sự quan tâm từ các bạn thí sinh tham gia trong đợt xét tuyển đầu tiên. Vào đợt bổ sung thì xét tuyển sẽ đưa ra điều kiện cao hơn nên thí sinh nên nộp hồ sơ đăng ký càng sớm càng tốt.
 • Thí sinh hãy chuẩn bị sẵn đầy đủ các giấy tờ cần thiết bởi nếu không đáp ứng đủ thì khả năng bị loại là rất cao.

Lời kết

Bài viết trên đây là những thông tin chia sẻ về hình thức xét tuyển học bạ và những điều cần biết. Hy vọng những chia sẻ trên cung cấp thông tin hữu ích đến bạn. Hiện nay, FPT Arena đang mở đợt xét tuyển học bạ mới dành cho các bạn thí sinh, hãy đăng ký ngay để có cơ hội giành suất học bổng hấp dẫn ngay thôi nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ Tư Vấn Tuyển Sinh